Nhiều “đại gia” Việt sẵn sàng bỏ cả triệu đồng chỉ để thưởng thức 1 kg cá đặc sản.
Với hương vị độc đáo, thơm ngon và quý hiếm, những loài cá đặc sản này được rất nhiều thực khách sành ăn “săn lùng”. Chúng cũng là sản vật tiến vua danh bất hư truyền thời xưa.
Cá Anh Vũ là loài cá quen sống ở nơi nước xiết, có nhiều ở vùng: Phú Thọ, Tuyên Quang, Cao Bằng… Chúng có đặc điểm là phần miệng bành rộng, ngoại hình kém bắt mắt.
Tuy nhiên, phần “miệng bành rộng” này cũng chính là bộ phận ngon nhất, làm nên nét đặc trưng của loài cá này.
Cá Anh Vũ trong tự nhiên chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay, chỉ khoảng 3-5 lạng, rất ít con có trọng lượng lớn cỡ trên 1kg.
Thịt cá Anh Vũ trắng, quánh và thơm ngọt hơn bất cứ loài cá nào của vùng sông nước.
Loài cá quý hiếm này chỉ ăn rêu tảo và sống ở nước trong, trong những hang đá sâu và khi nước lạnh thì chúng mới mò ra tìm mồi. Vì vậy, việc “săn” được chúng là rất khó.
Hiện nay, cá Anh Vũ trong tự nhiên rất hiếm, một con cá đánh bắt tự nhiên có thể được trả giá lên tới cả chục triệu đồng/kg. Hiện nay, loài cá này đã được nuôi thành công ở Việt Nam.
Dù đã được nuôi nhân tạo nhưng thịt cá anh vũ vẫn rất đắt, khoảng 700.000-1 triệu đồng/kg, vì việc nuôi rất kỳ công, tốn kém và phải mất trên 2 năm thì cá mới đạt đủ trọng lượng để có thể làm thịt.
Cùng với cá Anh Vũ, cá Dầm Xanh cũng là một loài cá quý, được nhiều người săn lùng.
Cá dầm xanh là một loài cá thuộc họ cá chép xuất hiện nhiều tại các sông ngòi ở các tỉnh miền núi phía Bắc và rải rác tại khu vực Bắc Trung Bộ và di cư theo mùa. Đặc biệt, cá có ruột rất dài, gấp 10 lần chiều dài của thân.
Đây là một loài cá quý từng được ghi nhận trong sử sách như một sản vật tiến vua xưa kia.
Cá có miệng dày, phần vảy bắt mắt với lớp óng ánh màu ửng xanh. Thức ăn của cá Dầm Xanh là mùn bã hữu cơ, các loại tảo và động vật không xương sống cỡ nhỏ ở đáy sông.
Loài cá này có thịt thơm ngọt, nhất là buồng trứng, đặc biệt phần xương cá rất mềm. Vì thế mà dù chế biến cá Dầm Xanh theo cách thức nào, cá cũng đều rất ngon mà không có mùi tanh.
Do chất lượng thịt thơm ngon nên cá Dầm Xanh có giá thành khá cao so với những loại cá thông thường, trung bình khoảng 850.000 đồng/kg.
Cá chiên là một loài cá da trơn phân bố chủ yếu tại các dòng sông ở miền núi phía bắc nước ta. Chúng có thể đạt tới kích thước 70-80kg/con khi trưởng thành.
Loài cá này nổi tiếng nhờ bộ lòng to, dày như dạ dày lợn, giòn sần sật, là đặc sản dùng để dâng lên các bậc vua chúa. Thậm chí đôi lúc, bộ lòng cá lớn đến nỗi có thể làm được vài mâm cỗ.
Để bắt được những con cá chiên cỡ “khủng”, ngư dân thường phải đối mặt với dòng nước dữ. Họ thường lặn xuống sâu dưới sông để quây lưới bắt cá.
Vì khó đánh bắt nên giá cá chiên rất đắt. Cá càng to thì giá trị càng lớn. Có những con có giá trị lên tới hàng chục triệu đồng.
Cũng như nhiều giống cá đặc sản khác, mặc dù đã bị khai thác gần như cạn kiệt ngoài tự nhiên nhưng cá chiên ngày nay đã được nuôi nhân tạo tại một số vùng miền Bắc.
Từ xa xưa, cá lăng đã trở thành đặc sản tiến vua bởi mùi vị thơm ngon rất đặc trưng. Thịt cá lăng thơm, ít xương dăm, giàu chất dinh dưỡng.
Loài cá này thường sống trong hang sâu, ăn rêu đá vì thế thịt rất chắc và ngọt. Trung bình, một cân cá lăng được bày bán trên thị trường có giá dao động từ 120.000 – 700.000 đồng tùy chủng loại.
Do cá lăng giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao và dễ chế biến nên chúng đang được nuôi thương phẩm tại nhiều cơ sở ở Hòa Bình, Phú Thọ.
Cá bỗng là một loại đặc sản quý hiếm mà người Tày dùng để tiếp khách quý hoặc làm cỗ cúng.
Thức ăn chủ yếu của loài cá này là rong rêu, vì vậy cá càng lâu năm thì thịt càng thơm ngon. Những con có tuổi đời vài chục năm là hàng siêu hiếm và đắt đỏ, do đó, chỉ những đại gia sành ăn mới lựa chọn chúng.
Loài cá này chậm lớn nên sản lượng nuôi trồng không nhiều, cá bỗng tự nhiên lại càng hiếm hoi. Hiện nay, giá cá bỗng trên thị trường dao động từ 750 nghìn đến cả triệu đồng/kg.