5 món ăn khoái khẩu thời bao cấp, giờ thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng đến lạ

K.T - Ngày 13/03/2022 19:00 PM (GMT+7)

Dưới đây là những món ăn thời bao cấp được người thành phố ưa chuộng đến lạ, càng ăn càng ngon.

Thời bao cấp đã trôi qua song những kí ức và hoài niệm về ngày đó vẫn còn vấn vương trong trái tim của bao người, nhất là ông bà và bố mẹ của chúng ta. Họ thi thoảng lại kể về tháng năm khó khăn, chẳng đủ ăn đủ mặc nhưng ngập tràn niềm vui cho con cháu lắng nghe. Đặc biệt không ít người nhắc đến món ăn thời nghèo đói mà nay trở thành đặc sản được bao người ưa chuộng.

Cơm độn khoai sắn

Hồi “ông bà anh” do tình trạng thiếu gạo nên mọi người, mọi nhà thường xuyên phải chia sẻ nhau từng chút một. Do đó món ăn cơm độn khoai sắn là món ăn quên thuộc của bao nhà. Đến bữa, nồi cơm dưới bếp được bắc lên, mở nắp vung là ngào ngạt mùi thơm của gạo trắng lẫn củ khoai củ sắn. Mọi người trong nhà mỗi người ăn 1-2 bát vẫn còn thòm thèm nhưng phải bấm bụng chịu đựng vì đã hết sạch.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, người ta bắt đầu nhớ đến quá khứ với những bát cơm độn khoai sắn. Một số người đã tìm cách mua hoặc chế biến để lần nữa cảm nhận hương vị của món ăn thời đó.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, người ta bắt đầu nhớ đến quá khứ với những bát cơm độn khoai sắn.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, người ta bắt đầu nhớ đến quá khứ với những bát cơm độn khoai sắn.

Rau tập tàng nấu cua đồng

Rau tập tàng gồm rau dền, rau sam, ray đay... Tất cả đều có thể tìm kiếm ở ven đường hoặc mọc dại trong vườn nhà. Sau đó, người Việt sẽ đem tất cả nấu chung với cua đồng.

Một bát canh rau tập tàng cua đồng mang trọn hương vị đồng quê Việt như ngọt, mát... Ngày nay, rất nhiều người dân thành phố hễ mùa hè về sẽ kiếm các loại rau thập cẩm rồi mua cua về nấu để tận hưởng cảm giác thanh mát, xua tan cái oi nóng.

Một bát canh rau tập tàng cua đồng mang trọn hương vị đồng quê Việt như ngọt, mát...

Một bát canh rau tập tàng cua đồng mang trọn hương vị đồng quê Việt như ngọt, mát...

Canh dưa nấu lạc

Xưa nhà nào trong nhà cũng có sẵn chum dưa vại cà. Chỉ cần đến bữa, người ta sẽ chạy ra bới dưa hoặc cà đem vào ăn cùng canh tập tàng cua đồng. Hoặc người ta đem dưa chua chín rồi nấu cùng lạc giã nhuyễn, thêm chút nước muối dựa tạo vị chua cay.

Một số gia đình Việt ngày nay thi thoảng cũng muối dưa rồi đem nấu với lạc để tìm lại ký ức thuở xưa. Đặc biệt, họ ăn chung với cơm nguội thì ngon không còn gì bằng.

Một số gia đình Việt ngày nay thi thoảng cũng muối dưa rồi đem nấu với lạc để tìm lại ký ức thuở xưa.

Một số gia đình Việt ngày nay thi thoảng cũng muối dưa rồi đem nấu với lạc để tìm lại ký ức thuở xưa.

Rao muống chấm tương

Đây là món ăn đến giờ người Việt vẫn thường xuyên nấu ăn hàng ngày. Rau muống được hái ở ao hoặc ruộng rồi đem về luộc chấm với tương. Món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng đã chạm tới trái tim của hàng triệu người dân.

Bánh đúc lạc chấm tương

Bánh đúc thời xưa được nấu rất đơn giản, chỉ cần lấy một ít bột tẻ quấy cùng lạc rồi nấu lên, đổ ra mâm, lá chuối hoặc đổ vào từng bát nhỏ. Khi ăn cắt nhỏ bánh chấm tương. Miếng bánh mềm mượt, giòn nhẹ kết hợp với vị bùi của tương tạo thành hương vị ngon đến khó tả.

Ngày nay, một số tiệm bán đồ ăn vặt cũng bán bánh đúc và được rất nhiều người ưa chuộng.

Miếng bánh mềm mượt, giòn nhẹ kết hợp với vị bùi của tương tạo thành hương vị ngon đến khó tả.

Miếng bánh mềm mượt, giòn nhẹ kết hợp với vị bùi của tương tạo thành hương vị ngon đến khó tả.

Đặc sản nổi tiếng An Giang, chỉ cần thưởng thức một lần sẽ nhớ cả đời, càng ăn càng ngon
Nhắc đến chuyện vì sao lía giúp giải nhiệt mùa hè, anh Tăng Ngọc Long bảo do lía có tính hàn luộc hay phơi đều ăn phát, chỉ mùa nóng mới đem lại cảm...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương