6 đặc sản Trà Vinh mua về làm quà này chắc chắn sẽ làm hài lòng những du khách dù là khó tính nhất!
Dừa sáp
Nhắc đến trái cây đặc sản Trà Vinh nức tiếng thì dừa sáp phải là cái tên được nêu đầu tiên. Loại dừa đặc sản Trà Vinh này hoàn toàn khác biệt với dừa được trồng ở những địa phương khác. Dừa sáp là loại dừa đặc ruột với phần cơm dừa dày, hương vị béo thơm và tương đối mềm.
Nước dừa sáp đặc, trong veo như những giọt sương. Đối với dân sành ăn uống, khi thưởng thức dừa sáp, hương vị đặc trưng hơn những trái dừa thường. Loài dừa này chỉ ở các vùng Giồng Cây Xanh gần Cầu Kè. Ngày hè nóng nực, nạo cơm dừa sáp xay cùng chút đá và ít sữa đặc là được cốc sinh tố vừa thơm ngon, đậm đà, mát rượi.
Điểm đặc biệt của cây dừa sáp là những trái không sáp mới có khả năng tạo ra phôi phát triển thành cây dừa giống. Ngược lại, những trái có sáp sẽ không thể tạo thành cây giống. Việc nhân giống dừa sáp vì vậy mà không hề đơn giản như các giống dừa khác.
Nếu có cơ hội đặt chân đến Trà Vinh, đừng quên xách về mấy trái dừa sáp làm quà. Chính sự giản dị, mộc mạc đậm chất thôn quê này càng khiến cho loại quà trái cây này càng thêm quý giá.
Cốm dẹp
Người dân Khmer ở Trà Vinh có rất nhiều món ăn ngon và độc đáo trong đó phải kể đến món cốm dẹp công phu. Lúa nếp non được thu hoạch về mang đi giã bằng tay cho tróc hết vỏ, đến khi dẹp lại chỉ còn là miếng cốm mỏng dính mềm mịn. Có thể ăn luôn nhưng ngon nhất là trộn với dừa nạo sợi, nước dừa và ít đường sau đó để 2 tiếng cho ngấm.
Trước đây, cốm dẹp chỉ có thể thấy trong những dịp Lễ Tết quan trọng nhưng ngày nay đến đây lúc nào bạn cũng có thể thưởng thức và mua về làm quà.
Củ cải muối Chịt Sa
Đặc sản Trà Vinh này được giữ kín trong lu thì bảo quản được cả năm mà không hư hỏng gì. Khi nào ăn củ cải muối mới mở nắp, nhờ vậy mà củ cải lúc nào cũng thơm ngon, giòn và mùi vị đặc trưng. Củ cải muối Chịt Sa ngon nhất là khi cắt nhỏ, rửa sạch nấu canh, hầm thịt gà, giò heo, sườn non hoặc ăn với cháo trắng hay bánh tét.
Tôm khô Vĩnh Kim
Trà Vinh nổi tiếng với một món đặc sản thú vị mà ai đến cũng muốn mua về làm quà. Tôm khô Vĩnh Kim! Loại đặc sản này xuất xứ từ xã Vĩnh Kim, khu vực giữa sông Cung Hầu và Cổ Chiên. Ở đây có tép bạc đất sinh sôi phát triển thuận lợi.
Tôm khô Vinh Kim khi được người thợ chế biến cũng không sử dụng phẩm màu nhưng đạt được màu đỏ hồng đẹp mắt, thịt tôm chắc, vị đậm đà dai ngon không thể cưỡng nổi. Khi sử dụng trong bữa ăn, chắc chắn thực khách sẽ không thể nào quên. Tôm khô Vĩnh Kim rất khan hiếm. Cứ 10kg tôm tươi mới được 1kg tôm khô nên bán rất nhanh.
Trái quách
Quách là loài cây kén đất, đi từ Bắc đến Nam chỉ có khu vực đồng bằng sông Cửu Long mới trồng được loại cây này. Quách được người Trà Vinh trồng nhiều ở khu vực Cầu Kè xen lẫn với cây ăn trái dùng để lấy bóng râm và lấy trái. Trái quách được coi là trái cây đặc sản Trà Vinh ngọt mát, có công dụng thanh nhiệt tuyệt vời.
Nhìn vẻ ngoài, trái quách hình thù không đẹp nhưng phần ruột để ăn bên trong lại ngọt mát và có công dụng thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Đặc biệt là vào những ngày hè, trái quách được người dân địa phương sử dụng thường xuyên. Khách du lịch đến đây muốn ăn được trái quách phải đợi chúng chín hẳn, vỏ thật mềm mới được.
Bổ một trái quách chín bạn sẽ thấy phần ruột bên trong màu đen thẫm cùng mùi hương hấp dẫn. Người ta có thể ăn trực tiếp, cũng có thể dùng muỗng lấy phần ruột trộn cùng đường, đá và sữa để làm sinh tố quách. Khách du lịch đến với Trà Vinh sẽ không thể nào quên được vị của ly sinh tố trái quách. Cái vị thơm ngon, béo ngậy, ngọt ngào lại có chút chua chua, thanh thanh sẽ giúp bạn nạp cho mình năng lượng tốt nhất khi đi thăm thú nơi đây.
Nước mắm rươi
Mắm rươi hay còn gọi khác là nước mắm ngự, một loại đặc sản Trà Vinh thơm ngon nức tiếng bởi thời xưa hay được sử dụng để tiến vua. Con rươi được chế biến sau đó ngâm cùng muối và nước trong những thùng gỗ chứa lớn theo tỷ lệ nhất định nên đảm bảo độ hảo hạng. Sau khoảng 3 tháng là có thể sử dụng, nhưng theo những người làm nước mắm thì để càng lâu càng ngon. Từng giọt mắm chất lượng có màu vàng và ngọt thanh đặc trưng. Dùng để chấm với các món ăn hoặc chế biến đều rất thơm ngon.