Du lịch Thanh Hòa mà chưa biết nên ăn sáng những món gì, bạn hãy lưu lại ngay 6 món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng mà giá thì cực rẻ này!
Bánh cuốn
Bánh cuốn Thanh Hóa có vị mềm, dai và hương thơm đặc trưng. Món ăn này thường ăn kèm với chả nướng than hoa và mắm chua ngọt hơi mặn.
Nguyên liệu chính của bánh cuốn là gạo tẻ chọn lọc từ các vùng trồng lúa nổi tiếng ở đây như Vĩnh Lộc, Yên Định hay Hoằng Hóa. Những hạt gạo mọng, tròn và thơm ngon được ngâm từ 5-8 tiếng để hút đủ nước, sau đó xay nhuyễn trong cối đá. Bột nước sau đó được ủ qua đêm để tạo ra hương vị chua thích hợp trước khi tráng bánh.
Bánh cuốn Thanh Hóa thơm ngon, chắc bụng, du khách có thể no bụng rồi mà vẫn thấy thòm thèm khi thưởng thức món ăn này. Bạn có thể tìm thấy bánh cuốn tại các nhà hàng, quán ăn ven đường hoặc thậm chí là ở các chợ. Giá cả dao động khoảng từ 15.000 đến 30.000 đồng mỗi đĩa.
Cháo lòng
Cháo lòng cũng là một món ăn sáng quen thuộc ở Thanh Hóa. Với công thức nấu riêng biệt, tô cháo lòng ở đây mang đến một hương vị rất đặc trưng khiến bao thực khách say mê. Chắc chắn bạn sẽ phải xuýt xoa và ngây ngất với độ ngon và chất lượng.
Món ăn có hương thơm ngào ngạt cùng với lòng được làm sạch sẽ, trắng tinh không có mùi hôi hay vị đắng. Cháo thì sánh nhuyễn được nếm rất hợp khẩu vị người ăn. Đặc biệt, quán còn phục vụ với rất nhiều topping ăn kèm.
Chất lượng và thơm ngon như vậy nhưng giá cực kỳ bình dân, phù hợp với mọi đối tượng. Nếu bạn vẫn chưa biết nên ăn sáng món gì ở Thanh Hóa ngon, rẻ thì hãy thử ngay một tô cháo lòng nóng hổi nhé!
Bánh răng bừa
Bánh răng bừa hay như miền Bắc còn gọi là bánh tẻ, là một món quà quê bình dị và mộc mạc nhưng chứa đựng biết bao thương nhớ. Nguyên liệu làm bánh cũng thật đơn giản, bột gạo tẻ làm vỏ, nhân bánh là thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ xào chung và được gói lá dong hoặc lá chuối. Tất cả tạo nên những chiếc bánh răng bừa thơm ngon và đậm vị thôn quê.
Hãy ghé các khu chợ Điện Biên hoặc Vườn Hoa mới để thử bánh răng bừa của những gánh hàng rong nơi đây xem có gì khác biệt so với bánh tẻ miền Bắc không nhé.
Cháo lươn
Cháo lươn là một món đặc sản của vùng đất Thanh Hóa nổi tiếng. Cách chế biến và thưởng thức cháo lươn rất đặc biệt và độc đáo. Lươn được làm sạch, bằng cách rửa với muối tinh để loại bỏ tất cả nhớt, sau đó cắt thành từng phần nhỏ và luộc chín. Thịt lươn sau đó được xào vàng cùng với hành mỡ. Xương lươn sau khi được giã nhỏ, nước cốt được lọc và đổ vào nồi nấu cháo.
Một bát cháo lươn ngon thường có nhiều thịt lươn mềm, mang đậm hương vị. Gạo được sử dụng là loại gạo lật, nấu chín sẽ nở xòe và khi bưng ra, bát cháo tỏa ra mùi thơm của hành phi, bắt mắt với sắc màu rực rỡ của hành, ngò và đậu phụ cắt miếng nhỏ rán vàng.
Bạn có thể tìm thưởng thức những quán cháo lươn truyền thống tại các con đường như Trần Phú, Trường Thi, phố Bà Triệu, gần chợ Vườn Hoa cũ và dọc đường Đình Hương.
Cháo canh
Cùng với bánh mì, bún cá, cháo lương,… thì cháo canh cũng là một trong những món ăn sáng ở Thanh Hóa được nhiều thực khách yêu thích. Trong đó, cháo canh Khánh Chi là một điểm đến mà bạn có thể tham khảo để thưởng thức món ăn dân đã, mang đậm hương vị hồn quê xứ Thanh này.
Cháo canh được quán chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc như bột gạo, bánh canh, cùng nước hầm xương và kèm theo chút rau mùi, ớt bột để tăng hương vị thơm ngon. Mức giá cho một tô cháo canh ở đây rất phải chăng, chỉ dao động từ 20.000 đến 30.000 đồng/tô tùy theo yêu cầu của thực khách.
Bánh mì
Với đặc điểm là tiện, ngon và dễ mang đi, bánh mì sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho du khách trong những buổi sáng vội vã ở Thanh Hóa. Bánh mì xứ Thanh có nhiều vị để bạn thưởng thức như bánh mì pate, bánh mì bò khô, bò xào và đặc biệt là món bánh mì kẹp nem chua rán vô cùng độc đáo. Mỗi cửa hàng sẽ có sự biến tấu, kết hợp và bí quyết nước sốt riêng để làm nên thương hiệu. Bạn hãy thử và cảm nhận nhé!