Những đặc sản Đà Nẵng mua về làm quà cho người thân mà bạn không thể bỏ qua!
Mực cơm rim
Mực cơm rim Đà Nẵng (mực rim me) là đặc sản biển ngon và hấp dẫn, được nhiều du khách chọn để mua về làm quà nhất. Những thực khách đã từng thưởng thức món ăn này đều khó có thể quên được mùi vị của nó. Món mực rim mặn mặn, vừa giòn giòn, vừa dai dai, vừa đậm đà hấp dẫn.
Loại mực dùng để làm món đặc sản này là loại mực khô mềm dễ tẩm ướp. Khô mực được tẩm đường, mạch nha, me tươi, ớt và nước mắm cho thấm, đưa lên bếp lửa liu riu, đảo đi đảo lại nhiều lần để gia vị càng thấm hơn. Nghe đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng làm được ngon. Làm cho mực thấm đều, không bị dai, không bị mềm, các hương vị đậm đà hài hòa cùng nhau là bí quyết của người Đà Nẵng.
Nếu quá lửa, mực bị khét mà chưa thấm. Vì thế, người ta có kinh nghiệm canh lửa sao cho vừa phải, đủ thời gian để mực thấm gia vị và có được độ giòn, hơi dai khi dùng. Vị chua, ngọt, mặn của món mực rim Đà Nẵng hòa quyện với nhau tạo hương vị đặc biệt kích thích mọi giác quan của thực khách. Mực rim me có thể nhậu cùng bia hoặc ăn cùng cơm nóng cũng rất ngon.
Cá thiều tẩm
Cá thiều tẩm là một món ngon “ăn chơi” đặc sắc ở Đà Nẵng. Cá thiều tẩm khi nướng lên có mùi khô thơm hương vị mặn mà của nước mắm nhĩ hòa lẫn với chất ngọt dịu của đường, đậm đà nồng cay của tiêu hòa quyện lại. Cá thiều tẩm thường được dùng nhắm với rượu, bia hoặc làm món khai vị. Vì vậy, cá thiều tẩm là món ngon được người dân địa phương lẫn du khách yêu thích mua làm quà cho người thân hoặc bạn bè.
Thịt bò khô
Hương vị đậm đà, thơm ngon, cay cay, ngọt ngọt, thịt chắc chính là điểm hấp dẫn của món bò khô đà nẵng làm bao du khách phải quyến luyến. Bò khô đà nẵng chính gốc đảm bảo chất lượng là miếng bò phải dày, thấm đều gia vị, ngọt chua mặn đủ độ nhờ cách ướp, tẩm, sấy riêng. Bò khô Đà Nẵng có độ mặn ngọt vừa phải, dai nhưng không cứng và có màu đỏ sẫm. Khi dùng bạn vắt ít nước cốt chanh lên bề mặt bò là có thể thưởng thức món ăn này một cách ngon lành rồi.
Rong biển Mỹ Khê
Mỹ Khê Đà Nẵng không chỉ được thiên phú cho bãi biển dài đẹp, xanh ngắt mộng mơ. Nơi đây còn nổi tiếng với loại rong biển vừa ngon, vừa có lợi cho sức khỏe. Đó chính là đặc sản Đà Nẵng – rong biển Mỹ Khê.
Quá nổi tiếng ở Đà Nẵng, rong biển Mỹ Khê thường được người dân chế biến thành nhiêu món ăn giàu dinh dưỡng, có tác dụng chống oxy hóa cao. Trong đó có thể kể đến là canh rong biển, tôm xào rong biển, làm gỏi hay nấu chè. Chỉ cần ngâm vào nước khoảng 5 đến 10 phút, rong biển khô, sợi nhỏ chuyển ngay sang màu xanh tươi hấp dẫn với vị ngọt thanh khiết, giải nhiệt cực tốt.
Trà sâm dứa
Đà Nẵng có rất nhiều món đặc sản, nhưng nếu bạn đến đây vào mùa hè, thì sản phẩm lý tưởng nhất để làm quà biếu chính là trà sâm dứa. Trà sâm dứa là một thức uống được người miền Trung yêu thích. Hương vị trà sâm dứa nhẹ dịu, sảng khoái, thư giãn, giúp giảm stress, mệt mỏi, đặc biệt là giải nhiệt mùa hè.
Sâm dứa Đà Nẵng được chọn lọc nguyên liệu và sấy khô hoặc phơi khô. Trà sâm dứa có vị ngọt the đọng lại ở đầu lưỡi, dư vị lưu luyến. Loại nước uống này phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là người lớn, nam giới. Tuy nhiên, sâm dứa còn rất tốt cho sức khỏe, làm mát gan, thải độc, thanh lọc cơ thể, chống oxy hóa giúp da dẻ mịn màng hơn, nên chị em cũng đừng ngại uống trà sâm dứa nhé!
Tré bà Đệ
Không phải ngẫu nhiên mà tré bà Đệ luôn xuất hiện trong danh mục các đặc sản Đà Nẵng ngon nhất. Tré bà Đệ từ lâu đã được xem là món ăn đặc sản Đà Nẵng như một thương hiệu lâu năm.
Tré bà Đệ được làm từ thịt heo nạc và ba chỉ thái mỏng, ướp cùng những loại gia vị đặc trưng, sau đó gói bằng lá chuối và ủ trong vòng 2 - 3 ngày là có thể ăn được. Tré bà Đệ đã nổi tiếng từ nhiều thập niên và tiếp tục lớn mạnh nhờ vào sự truyền nghề của bà Đệ cho các thế hệ con cháu.
Các loại mắm
Với một đất nước đa dạng văn hóa ẩm thực như Việt Nam thì mỗi vùng miền đều có những loại nước chấm đặc trưng. Ở Đà Nẵng, mắm ruốc, mắm nêm, mắm dưa là các món mắm gắn liền với con người nơi đây qua từng bữa ăn. Nhờ mắm dưa, mắm nêm mà bữa cơm thêm ngon hơn, nhiều người trong bữa ăn mà thiếu mắm nêm là thấy thiếu sót điều gì đó thân thuộc. Là các loại mắm dễ làm, gần gũi dân dã nhưng mang đậm chất miền Trung cũng được nhiều du khách chọn làm quà để biếu người quen dùng thử khi đi du lịch qua vùng đất này.