Đi Hà Nam mà quên mua những món này về làm quà là nhiều người trách bạn đó nhé!
Cá kho niêu làng Vũ Đại
Làng Vũ Đại trong văn học Việt Nam gắn bó với hai nhân vật nổi tiếng Chí Phèo – Thị Nở và chính ngôi làng này cũng sản sinh nhiều đặc sản Hà Nam được nhiều người yêu thích, trước hết phải kể đến nồi cá kho niêu. Những con cá trắm đen to nặng khoảng 4kg, tươi ngon được làm sạch cắt khúc tẩm ướp gia vị rồi cho vào nồi niêu để kho từ 12 đến 14 tiếng.
Mỗi nồi cá sau khi kho đều thơm, xương nhừ, khô quẹo không còn nước, ăn vào đậm vị và thơm mùi riềng rất bắt cơm. Mỗi khi đặt chân đến Đại Hoàng thì du khách đã ngửi được hương thơm của những nồi cá kho niêu từ xa và chỉ muốn mua ngay về thưởng thức.
Bánh chưng làng Đầm
Xuân về, người người nhà nhà làm lễ cúng gia tiên, ông bà và nhất định trên mâm cúng ấy không thể thiếu được sự xuất hiện của chiếc bánh chưng vuông vức tượng trưng cho trời đất. Mỗi một địa phương tỉnh thành khác nhau lại có những cách riêng để tạo ra những chiếc bánh chưng với hương vị độc đáo.
Bánh chưng làng Đầm cũng vậy, cũng được người dân nơi đây tạo nên bởi những hạt gạo nếp căng tròn, bóng mẩy gói bên trong là đậu xanh, thịt lợn và hành lá. Điều đặc biệt của bánh chưng ở đây là dưới bàn tay khéo léo của người thợ bánh để trộn lẫn giữa nếp Hải Hậu và nếp cái hoa vàng tạo cho bánh một độ dẻo, thơm mà khó nơi đâu có được. Vào dịp tết đến xuân về cũng vì thế mà đặc sản Hà Nam làm quà này được nhiều người ở các nơi đổ về.
Rau sắng Ba Sao
Rau sắng mọc ở vùng đồi núi, có lá màu xanh thẫm, bóng mỡ và rất giàu dưỡng chất. Rau sắng ở Hà Nam thường mọc tự nhiên trên núi đá vôi nên có hương vị thơm ngon, độc đáo không đâu sánh được.
Mùa rau sắng thường kéo dài từ tháng 1 tới hết tháng 4 (âm lịch). Người dân sẽ sử dụng phần lá non, hoa, quả và đọt thân rau sắng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như thịt băm rau sắng, canh cá rau sắng, tôm nõn rau sắng, thịt bò xào chồi hoa sắng,…
Mắm cáy Bình Lục
Để làm nên tên tuổi của món mắm cáy này thì nguyên luyện của nó phải là những con cáy tươi ngon nhất và phải đảm bảo vẫn còn tươi sống. Con cáy được xay nhỏ, rồi được tẩm ướp các loại gia vị như muối, gừng, ớt, đường… rồi chờ cho lên men.
Với vẻ ngoài bắt mắt cũng như màu sắc hoàn hảo cùng những con cáy được lên men đúng độ chắc chắn sẽ chinh phục ngay vị giác của bạn. Nếu có dịp ghé chơi Hà Nam thì đừng chần chừ mà không lựa chọn món đặc sản Hà Nam này về ăn cũng như làm quà cho người thân ngay nhé.
Quýt Lý Nhân
Lý Nhân thuộc tỉnh Hà Nam là một huyện có đất đai màu mỡ nhờ có phù sa sông Hồng bồi đắp. Giống như là con đười ươi của vua, không biết tại đất Lý Nhân có từ bao giờ, nhưng nghe những bô lão kể lại thì lịch sử của cũng khoảng mấy trăm năm.
Đây cũng chính là một trong các đặc sản Hà Nam cũng như là được sử dụng làm vật phẩm dâng lên vua chúa ngày xưa có tên gọi khác là quýt. Quýt Lý Nhân có hương vị ngọt dịu, mùi thơm vô cùng là đặc trưng không lẫn cùng với những loại quýt khác nếu bóc vỏ, vò tay nhiều lần cùng với nước sẽ khó mà khử hết được mùi thơm. Loại quýt có quả dẹt, vỏ giòn, vỏ mỏng cũng như có màu vàng đẹp mắt.
Bánh đa Kiện Khê
Một đặc sản mua về làm quà được nhiều khách du lịch lựa chọn nhất khi ghé đến Hà Nam là bánh đa Kiện Khê. Loại bánh đa này có vị giòn, thơm và béo ngậy vô cùng. Để tạo nên những chiếc bánh này, người dân Hà Nam phải sử dụng gạo ngon, kết hợp với dừa, vừng, lạc, đặc biệt phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau như ngâm gạo – xay gạo – tráng bánh – nướng bánh – phơi nắng.
Chỉ cần cắn một miếng bánh đa thôi, bạn có thể cảm nhận được vị bùi, vị ngọt tự nhiên của bột gạo, vị ngậy của lạc, dừa,… Những chiếc bánh đa giản dị nhưng hương vị lại không kém phần thơm ngon, là thức quà lý tưởng được nhiều du khách lựa chọn nhất để làm quà sau những chuyến thăm thú Hà Nam.
Chuối ngự Đại Hoàng
Tương truyền từ xa xưa, chuối ngự vùng Đại Hoàng được chọn làm chuối tiến vua dùng tráng miệng. Cho đến ngày nay, chuối ngự Đại Hoàng vẫn được nhiều người yêu thích, mua về trước để cúng ông bà tổ tiên ngày dịp tết, sau để dùng ăn.
Chuối không quá to, nải chuối đầy đặn, da căng mịn, khi chín vàng ươm mà cuống vẫn còn xanh. Chuối ngự Đại Hoàng ăn vào có mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh, không nhạt như các loại chuối khác. Chính vì lẽ đó, không khó quá khó hiểu khi chuối ngự Đại Hoàng nằm trong top những loại chuối ngon ở Việt Nam.