Đặc sản Hòa Bình có những món nào nổi tiếng, du khách nhất định phải nếm thử một lần?
Cơm lam
Cơm lam từ lâu đã không còn chỉ là đặc sản của riêng Hòa Bình, tuy nhiên cơm Lam nơi đây lại có hương vị rất riêng, bởi món ngon này được người dân chế biến từ loại gạo thượng hạng – gạo nương dẻo thơm. Gạo sau khi ngâm sẽ được trộn với cùi dừa bào sợi để nhồi vào ống nứa, thêm chút nước dừa tươi béo ngậy sẽ làm cho món ăn thêm dậy mùi.
Kế đó người ta sẽ mang ống nứa đặt lên than củi để nướng cho đến chín. Vị thơm ngon beo béo của gạo nương nước dừa quyện với mùi nứa tự nhiên tạo nên phong vị ẩm thực dân dã mà làm say lòng biết bao khách ghé chơi.
Thịt trâu nấu lá lồm
Đây là một trong các món ăn đặc sản Hòa Bình được lòng các du khách nhất nhờ vào hương vị thơm ngon lạ miệng. Để có thể chế biến món ăn này, người làm phải tốn rất nhiều công sức. Trước hết phải sơ chế thịt trâu như đã làm với thịt lợn mán (thui vàng lớp da và cạo sạch lông) sau đó mới đem thịt đi bung mềm rồi thái miếng và cho vào hầm cùng với gạo và lá lồm – một loại lá chua của Hòa Bình.
Lợn mán thui luộc
Nếu đến với Hòa Bình mà bạn vẫn chưa biết Hòa Bình có món gì ngon thì lợn mán chính là câu trả lời. Bởi lợn mán được nuôi thả tự nhiên nên thịt chắc, thơm ngon hơn lợn nhà.
Món lợn mán thui luộc không cầu kì, phức tạp nhưng đòi hỏi phải thật cẩn thận, tỉ mỉ khi chế biến. Sau khi cắt tiết, lợn sẽ được đem thui vàng, cạo sạch lông rồi đem rửa sạch. Thịt lợn được luộc vừa chín tới, thái mỏng, bày đẹp mắt trên đĩa.
Thịt lợn muối chua
Không giống như các món thịt chua ở vùng miền khác, thịt lợn muối chua Hòa Bình mang trong mình hương vị của cả thiên nhiên nơi đây. Từng chiếc lá chuối rừng được làm sạch rồi hơ trên lửa, lau hết lớp than củi, xếp lót đáy bồ làm từ tre hay nứa rồi mới trải thịt lên. Khi xếp thịt vào bồ bạn cần nhớ cứ mỗi lớp thịt là phải trải đan xen một lớp gạo rang và muối rang.
Làm lần lượt như vậy cho đến khi thịt đầy bồ thì đậy nắp kín lại ,cất bồ thịt ở trên gác bếp hoặc khu vực quanh bếp củi. Lưu ý, để thịt có được hương vị chua tự nhiên thì bạn không thể quên ướp thịt lợn với men lá rừng cùng gạo rang giã nhỏ.
Xôi nếp nướng Mai Châu
Điểm độc đáo của món xôi nếp nướng này chính là được làm từ loại gạo nếp ở nướng Mai Châu và được nấu với nhiều màu sắc rực rỡ. Mặc dù nhìn màu xôi rất bắt mắt nhưng lại hoàn toàn được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, không hóa chất nên khi ăn vừa ngon mà lại vừa bổ dưỡng nữa.
Đây là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc vào mỗi dịp lễ Tết, hội hè. Bạn nhớ hãy thử món ăn mang đậm nét văn hóa độc đáo của vùng đất này khi có dịp ghé tới nơi đây nhé!
Rau rừng đồ
Rau rừng đồ là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa ăn trưa, ăn tối hàng ngày của người Mường ở Hòa Bình. Từ chính những loại rau rừng dễ kiếm như: rau beo, rau tầm bóp, rau má, rau the hởi, hoa chuối, hoa đu đủ đực trắng… người dân tộc Mường ở Hòa Bình đã tạo nên một món ăn độc đáo, rất đỗi bình dị.
Rau rừng đồ được bà con Hòa Bình hái từ rừng mang về, rửa sạch rồi đem đồ khoảng 30 – 40 phút. Rau rừng đồ được ăn cùng một bát nước chấm lòng cá vàng thơm, béo ngậy. Nước chấm này được làm từ lòng cá xào cùng mỡ cá, khi chín sẽ có một màu vàng vô cùng đẹp mắt.
Rau rừng đồ ăn kèm nước chấm lòng cá sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị. Càng nhai, thực khách sẽ cảm nhận được vị đắng, chát, ngọt, bùi của rau hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước chấm lòng cá sẽ tạo ra những hương vị đối lập rất đáng để thử khi ghé thăm mảnh đất Hòa Bình này.
Chả cuốn lá bưởi
Chả cuốn lá bưởi là món ăn đặc sản cực kỳ nổi tiếng không kém gì cơm lam tại Hòa Bình. Thoạt nhìn, món ăn này trông hơi giống chả cuốn lá lốt. Tuy nhiên khi bạn nếm thử sẽ phát hiện ra sự khác biệt ngay. Khi ăn thử bạn sẽ cảm thấy món chả này vô cùng độc đáo bởi nó được chế biến công phu ở phần nhân. Cụ thể thì nhân của món ăn này chính là thịt thái hình con chì và có thêm hành khô, nước mắm sau đó được bọc lá bưởi lại rồi mới mang đi nướng bằng kẹp tre.