Mũi Né (Bình Thuận) không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ và yên bình mà còn có nhiều đặc sản thơm ngon.
Mũi Né nằm cách trung tâm thành phố Phan Thiếu 22km về hướng Đông Bắc, là một trong những điểm du lịch sinh thái đẹp và nổi tiếng nhất của Bình Thuận. Nơi đây không chỉ hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp hoang sơ, yên bình mà còn có nhiều đặc sản thơm ngon, mang hương vị độc lạ.
Dưới đây là những đặc sản nổi tiếng Mũi Né mà du khách nhất định phải thử khi đặt chân đến nơi này:
Bánh quai vạc
Đây là món ăn bình dân, dễ dàng tìm thấy trong chợ hoặc các gánh vỉa hè ở Mũi Né. Nó được hấp chứ không chiên như kiểu miền Bắc. Da bánh trong suốt, nhìn thấy rõ nhân tôm thịt, đậu xanh bên trong. Bánh được ăn kèm nước mắm pha nhạt kèm mỡ hành rất ngon.
Bánh rế
Bánh rế được làm từ nguyên liệu đơn giản như khoai lang, khoai mì, đường phèn. Nó rất giòn và ngọt lịm, phù hợp để dùng chung với trà nóng để cân bằng vị ngọt. Hơn nữa giá cả của nó vô cùng rẻ, thích hợp làm quà tặng không thể thiếu trong những chuyến du lịch Mũi Né.
Bánh cốm sữa
Bánh có vị bùi thơm của sữa, giòn tan của cốm. Nó thường được người dân chuẩn bị để đãi khách vào dịp Tết. Nhưng ngày nay đã được bày bán khắp các cửa hàng, tạp hóa… để phục vụ nhu cầu du lịch.
Bánh hỏi lòng heo
Lòng heo được xếp riêng kèm đĩa bánh hỏi và rau sống để làm món ăn chính, đi cùng là chén cháo loãng nóng hổi ấm bụng. Cách ăn đặc biệt cùng hương vị tuyệt vời đã khiến bao người “nghiện” món ngon dân dã này.
Bánh bèo chén
Đây là món ăn sáng bình dị của người dân địa phương ở Mũi Né. Bánh được dùng chung với đậu xanh, tôm thịt, tóp mỡ cùng nước mắm sốt cà chua, đậu phộng giã nhuyễn tạo nên màu đỏ đậm đà, hấp dẫn. Nó có hương vị vô cùng đặc biệt mà chỉ vùng đất này mới có: Ngọt.
Chả cá
Mũi Né nổi tiếng với món chả cá, được chế biến từ nguồi hải sản tươi ngon vừa được đánh bắt. Có rất nhiều loại cá ngon được dùng làm chả cá như: cá thu, cá chai, cá mối… Chả cá được chiên hoặc hấp để du khách có dễ dàng chọn lựa.
Khoai lang hầm
Khoai lang được bào bỏ phần vỏ, thái thành từng miếng mỏng sau đó đem phơi cho thật khô, cho vào nồi hầm kĩ. Món này khi ăn sẽ được thêm dừa nạo lên bề mặt, cảm giác giòn, béo và kích thích vị giác.