Thứ bé tẹo có giá “không phải dạng vừa” bỗng được ưa chuộng, ăn một lần là nhớ cả đời

K.T Ngày 17/04/2021 19:00 PM (GMT+7)

Dù nhỏ bé nhưng ốc cà na có thịt rất giòn, ngọt, thơm… Bởi vậy, chúng có thể chế biến được nhiều món ăn ngon thu hút du khách trong và ngoài nước.

Ốc cà na (hay còn gọi là ốc cau) là loài ốc sinh sống ở vùng nước lợ, nước mặn. Chúng thường xuất hiện nhiều ở các khu rừng ngập mặn, ven biển vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, khu vực Nam Bộ và Nam Trung Bộ.

Thường, loài ốc này ẩn mình dưới những bãi bùn khi ngày đông lạnh. Đến hè, chúng sẽ ngoi lên, bám mình vào những gốc đước, vây đe…

Về đặc điểm nhận dạng: cơ thể ốc cà na được bao bọc bên trong trong lớp vỏ dày, cứng, giúp bảo vệ chúng khỏi các tác nhân bên ngoài; có màu xám nhạt, xanh rêu; kích thước bằng ngón tay người trưởng thành; đầu đỉnh vỏ ốc nhọn, thân hình xoắn; thịt ốc màu trắng đục, có chứa các chất nhầy giúp cơ thể dễ dàng hoạt động bên trong phần vỏ.

Thứ bé tẹo có giá “không phải dạng vừa” bỗng được ưa chuộng, ăn một lần là nhớ cả đời - 1

Cơ thể ốc cà na được bao bọc bên trong trong lớp vỏ dày, cứng, giúp bảo vệ chúng khỏi các tác nhân bên ngoài.

Dù nhỏ bé nhưng ốc cà na có thịt rất giòn, ngọt, thơm… Bởi vậy, cà nà có thể chế biến được nhiều món ăn ngon thu hút du khách trong và ngoài nước như: luộc, xào bơ, rang muối,.. Tất cả đều mang hương vị ngọt ngào, thơm ngon đến khó quên.

- Ốc cà na rang muối tôm là món tủ của khá nhiều bạn trẻ. Bởi cái vị mặn, cay từ những hạt muối bên ngoài vỏ kết hợp với vị ngọt, thơm và giòn từ thịt ốc bên trong đã tạo nên vị đậm đà khó cưỡng cho bạn.

Thứ bé tẹo có giá “không phải dạng vừa” bỗng được ưa chuộng, ăn một lần là nhớ cả đời - 3

Ốc cà na rang muối tôm.

- Ốc cà na xào bơ tỏi chính là món cực kỳ hấp dẫn vào những ngày đông se lạnh. Bởi mùi thơm nức mũi từ bơ và tỏi kết hợp cùng vị ngọt của ốc mang đến cho người thưởng thức cảm giác ngon đến lạ kỳ.

Một người dân Gò Công (Tiền Giang) từng chia sẻ: “Trước đây, tụi tôi đánh cá gần bờ nhưng giờ cá tôm cạn kiệt, tàu nhỏ không thể đi xa được nên chuyển sang bắt ốc cà na khoảng 2 -3 năm nay.

Kinh nghiệm bắt ốc cà na trên biển là dùng cá xương ướp muối cắt thành từng khúc dài bằng ngón tay để làm mồi đặt lọp (dụng cụ thu ốc). Ốc nghe mùi cá sẽ tự bò vào lọp ăn, mình chỉ việc kéo lên bắt rồi thay mồi mới”.

Khu vực bến tàu trong vịnh ở Gò Công là chợ sỉ của nhóm thợ bắt ốc. Ốc đưa lên, người ta sẽ rửa sơ qua nước rồi đổ vào một chiếc sàng để loại bỏ tạp chất và ốc con.

Ốc cà na sống ở đâu cũng được khai thác khá nhiều để phục vụ nhu cầu của con người. Hiện chúng được phân phối trên nhiều tỉnh thành, tập trung nhiều nhất là ở TP.HCM. Người ta vẫn thường ăn ốc cà na tại các quán ốc, nhà hàng hải sản nổi tiếng. Ngoài ra, người dân có thể mua cà nà ở các chợ hải sản về nhà tự chế biến với giá từ 80.000 -100.000 đồng/kg.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-be-teo-co-gia-khong-phai-dang-vua-bong-duoc-ua-ch...

7 đặc sản nổi tiếng vùng biển Sầm Sơn, ai đặt chân đến cũng nhất định phải thử một lần
Vùng biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) có rất nhiều đặc sản nổi tiếng như gỏi cá, sò huyết, mực nhồi thịt…
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương