Món ăn này có vị ngọt bùi của khoai mì. Khi ăn, người ta thường cho thêm muối mè rang chín, đường trắng hoặc nước cốt dừa…
Bánh tằm khoai mì (hay còn gọi là sắn) vốn là một món ăn vặt, thức bánh tráng miệng ngon – bổ – rẻ của người dân Nam Bộ, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Nó có hình dáng thon dài và được phủ lớp vụn dừa giống con tằm, vì thế mới gọi là bánh tằm. Nó có nhiều màu sắc khác nhau như xanh lá dứa, lá cẩm, màu trắng, màu vàng…
Nguyên liệu để làm bánh tằm khoai mì rất rẻ tiền, gồm: Khoai mì hoặc bột khoai mì, bột năng, dừa, màu thực phẩm hoặc nước cốt dùng để pha màu. Khoai mì lột vỏ ngâm với nước muối khoảng vài tiếng để nhả bớt chất độc rồi rửa sạch rồi mài nhuyễn vắt ráo.
Bánh tằm khoai mì có hình dáng thon dài và được phủ lớp vụn dừa giống con tằm.
Sau đó để cho bánh có nhiều màu sắc bắt mắt hơn, người ta chia khoai mì ra làm ba phần: màu xanh của lá dứa, được làm bằng cách xay lá dứa rồi lọc lấy nước; màu đỏ của nước củ dền và màu tự nhiên của khoai mì.
Người ta cho vào mỗi phần bột trên một ít bột năng, đường và nước cốt dừa trộn đều sao cho bột sền sệt bởi khô quá bánh sẽ bị cứng. Cho mỗi phần hỗn hợp bột vào một cái khuôn đã thoa một lớp mỏng dầu để chống dính, dàn đều bột trong khuôn, lần lượt đặt vào xửng hấp chừng 10 phút, khi thấy bột trong là bánh đã chín. Bánh chín chờ cho nguội cắt thành từng sợi dài vừa ăn, rồi lăn qua dừa nạo để dừa bám đều lên bánh.
Món ăn này có vị ngọt bùi của khoai mì. Khi ăn, người ta thường cho thêm muối mè rang chín, đường trắng hoặc nước cốt dừa, làm cho bánh trở nên béo ngậy, thơm mùi mè.
Món ăn này có vị ngọt bùi của khoai mì.
Bánh tằm khoai mì hiện nổi tiếng nhất ở Củ Chi (Sài Gòn). Nó không được bán cố định ở các cửa hàng mà thường xuất hiện trên các xe đẩy ở những khu vực đặc trưng như tuyến đường Vạn Kiếp, Trần Kế Xương, Phan Tây Hồ, góc đường Lê Thúc Hoạch - Văn Cao ở Phú Thọ Hòa, Tân Phú, đường Phạm Văn Hai (Tân Bình), khu vực Hồ Con Rùa… với giá rất bình dân chỉ tầm 7000 – 10.000 đồng/bịch. Ngoài ra, trong các chợ truyền thống thỉnh thoảng có thể bắt gặp vài mâm bánh tằm khoai mì cho mọi người lựa chọn.
Chị Ngọc Hương (34 tuổi, quận 9) cho biết: “Bánh tằm khoai mì chính là một thức quà quê gắn liền với ký ức tuổi thơ của tôi và rất nhiều người. Tôi nhớ hồi nhỏ cứ được điểm 10 là mẹ cho tiền mua 1 bịch bánh tằm rồi đem đến lớp chia cho các bạn. Sau này tôi lớn, thi thoảng thấy xe đẩy bán bánh tằm cũng mua về cho mọi người trong gia đình ăn. Nó vừa ngon vừa thơm lại ngầy ngậy – hương vị không bao giờ quên được”.
Anh Quốc (42 tuổi, Củ Chi) – một người chuyên bán bánh tằm khoai mì trên đường Phạm Văn Hai cho biết, mỗi ngày anh bán được khoảng 100 bịch bánh tằm đủ loại với hình dáng khác nhau. Khách hàng của anh đủ mọi lứa tuổi, từ học sinh sinh viên cho đến nhân viên văn phòng, người lao động tự do. “Nó thơm ngon, sạch sẽ mà giá cả lại rẻ nên được ưa chuộng nhiều”, anh Quốc nói.