Thứ nhà quê, rẻ như cho trở thành món ăn được dân thành phố săn lùng và ưa chuộng

K.T Ngày 11/04/2021 19:00 PM (GMT+7)

Ít ai ngờ rằng những món ăn nhà quê một thời này lại được người ta bắt đầu ưa chuộng đến vậy.

Cơm cháy

Đây không phải là cơm cháy được sấy khô, đóng thành từng phên rồi phủ thêm lớp chà bông như nhiều người nghĩ. Mà nó chính là cơm cháy theo đúng nghĩa đen: lớp cơm bị cháy bám dưới đáy nồi gang, được đun bằng bếp rơm hay bếp củi.

Để có một tảng cơm cháy, người ta phải nấu cơm theo cách của thời ông bà, dùng gạo chưa xay xát kỹ, để nhiệt độ lửa to một chút để gạo có thể dính xuống đáy nồi. Đặc biệt tùy vào nhiệt độ và lượng gạo mà miếng cháy có thể mỏng hay dày.

Thứ nhà quê, rẻ như cho trở thành món ăn được dân thành phố săn lùng và ưa chuộng - 1

Sau khi ăn xong lớp cơm trắng, mọi người sẽ phải để nồi cơm ngội cho róc cháy rồi từ từ lấy ra nguyên tảng cơm cháy dưới đáy. Nó ăn sẽ vô cùng giòn, lại cưng cứng và có phần dinh dính. Nó thường được ăn kèm với muối vừng hoặc mỡ hành, chà bông thì vô cùng thơm ngon.

Ngày nay, điều kiện sống của người Việt ngày càng nâng cao, người ta sử dụng nồi cơm điện để nấu nên cơm cháy không còn “xuất hiện” nữa, nhất là ở thành phố. Tuy nhiên gần đây nhiều người bắt đầu tìm cách để được thưởng thức cơm cháy để gợi lại ký ức tuổi thơ.

Cháo cháy

Cũng như cơm cháy, cháo cháy là lớp cháo ở dưới đáy nồi. Nhưng món ăn này chế biến khó bởi nó vốn cần nhiều nước để ninh nhừ, khả năng bén cháy đúng độ không phải dễ.

Thông thường, nhà ai nấu cháo sử dụng nồi to và nấu với nhiệt độ cao thì dễ có cháy bám dưới đáy nồi. Còn dùng nồi nấu cháo nhỏ thì cần người phải có kinh nghiệm thì mới có thể tạo ra được phần cháy dưới đáy.

Thứ nhà quê, rẻ như cho trở thành món ăn được dân thành phố săn lùng và ưa chuộng - 3

Cháo cháy có vị khét hơn cơm cháy, hay người ta còn gọi là vị khê khê nồng nồng. Đặc biệt miếng cháo cháy sẽ mỏng và mềm hơn hơn cháy rất nhiều.

Dù cháo cháy là món ăn dân dã thời xưa nhưng nay được giới trẻ “săn lùng” và rất ư chuộng. Bởi thế nhiều quán cháo đã rao bán món cháo cháy hoặc các cơ sở sản xuất đồ ăn đóng gói còn làm ra cháo cháy lắc ruốc, lắc khô gà bán online với giá lên đến hàng trăm nghìn đồng/gói hoặc hộp.

Cơm trộn “hổ lốn”

Món ăn này từng bị chê nhưng lại là món ăn được ưa chuộng nhiều nhất đến tận bây giờ. Món ăn này gồm có nước thịt thừa của các món xào – mặn, rau xanh… Tất cả được đun lên cho đến khi hơi se lại, tạo thành một lớp đẫm gia vị rồi bỏ thêm cơm vào trộn đều.

Thứ nhà quê, rẻ như cho trở thành món ăn được dân thành phố săn lùng và ưa chuộng - 4

Món ăn này mang hương vị đặc biệt, phụ thuộc vào loại nước sốt thịt xào hay rang. Nhiều người đánh giá món cơm trộn bây giờ rất giống với món ăn này. Nhưng thực tế cơm trộn thời nay có thêm nhiều thứ ăn kèm, còn trộn “hổ lốn” được tạo ra từ thứ “cơm thừa canh cặn”.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thu-nha-que-re-nhu-cho-tro-thanh-mon-an-duoc-dan-t...

Thứ ngon bổ rẻ nhưng vẫn được người dân thành phố ưa chuộng, ăn một lần là muốn ăn mãi
Món ăn này có vị ngọt bùi của khoai mì. Khi ăn, người ta thường cho thêm muối mè rang chín, đường trắng hoặc nước cốt dừa…
Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương