Phá lấu, gỏi cuốn, hủ tiếu mực, cơm cháy... là những đặc sản nổi tiếng của Sài Gòn khiến bao người mê mệt.
Cơm tấm
Được bày bán khắp các đường lớn đến hẻm nhỏ ở Sài Gòn và được người dân "ưa chuộng" vô cùng. Họ có thể ăn cơm tấm buổi sáng, trưa và tối muộn.
Một đĩa cơm tấm Sài Gòn gồm cơm sườn, bì, chả... thêm chút mỡ hành, chén mắm chua ngọt cùng rau sống ăn kèm. Trong đó sườn là nguyên liệu chính, được tẩm ướp đậm đà, sau đó nướng trên than hồng.
Gỏi cuốn
Là món ăn vặt được các bạn trẻ sinh sống tại Sài Gòn rất mê. Chiếc gỏi cuốn gồm tôm, thịt, bún và một ít rau sống nhưng vô cùng hấp dẫn. Món này chấm kèm với loại nước chấm đặc biệt của người Sài Gòn: thơm mùi mắm nêm của người miền Trung nhưng không quá dậy, rất dễ ăn.
Hủ tiếu mực
Đây là biến tấu của món hủ tiếu truyền thống nhưng ai cũng mê. Nó nổi bật với những con mực trắng nõn, kèm hành phi, tiêu, càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Phá lấu
Vốn có nguồn gốc từ dân tộc Tày, phá lấu được biến tấu theo khẩu vị của người miền Nam nên dễ ăn hơn. Phá lấu Sài Gòn gồm lòng, dồi, dạ dày... được chế biến riêng để khử mùi hôi. Sau đó người dân sẽ tất cả nấu với các loại gia vị như bát giát, ngũ vị hương, quế chi để tạo nên hương vị thơm ngon. Món ăn này thường ăn kèm với bánh mì.
Các món ốc
Đây là đặc sản Sài Gòn cực nổi tiếng không ai là không biết. Chúng chỉ gói gọn trong những quán ăn nhỏ xíu bên lề đường hoặc chiếc xe đẩy... nhưng không hề thiếu một món ốc nào cả. Gồm: ốc hương cháy tỏi, ốc móng tay xào rau muống, cà na xào bơ tỏi, ốc len xào dưa, ốc cà na rang muối...
Cơm cháy
Cơm cháy ở Sài Gòn giòn, béo và đậm đà hơn nếu so sánh với những vùng khác, rất lý tưởng để mua về làm quà cho người thân. Nó gồm rất nhiều loại như: cơm cháy nước mắm, cơm cháy chà bông, cơm cháy tép tẩm vị, cơm cháy mắm hành trứng muối,…
Bánh tráng trộn
Đây là đặc sản không thế thiếu khi nhắc đến Sài Gòn. Nó gồm rất nhiều loại khác nhau: bánh tráng trộn sẵn phải ăn ngay tại chỗ mới ngon. Theo đó khi có người mua, họ mới trộn để khi ăn giữa được độ dai, xoài và rau răm vẫn còn tươi ngon. Một phần bánh tráng trộn hoàn chỉnh phải có đủ bánh tráng Tây Ninh, trứng cút, xoài, rau răm, đậu phộng, bò khô, gà khô, tép khô, mỡ hành, muối tôm; Còn khi muốn mua về làm quà thì sẽ có nào là bánh tráng tắc phơi sương, bánh tráng mắm me, bánh tráng tôm, bánh tráng vò,…