Du lịch Quy Nhơn du khách sẽ không thể bỏ qua những trải nghiệm ẩm thực cùng đặc sản rất độc đáo ở nơi đây.
Bánh xèo tôm nhảy
Bánh xèo chắc hẳn không còn là món ăn xa lạ với nhiều du khách. Ở miền Tây cũng rất nổi tiếng với món bánh xèo. Tuy nhiên, bánh xèo ở Bình Định lại được chế biến và sử dụng những nguyên liệu khác hơn nên mang đến một hương vị đặc trưng mà ít nơi nào có được. Bánh xèo là món ăn bình dân mà đa phần du khách nào khi đến Quy Nhơn đều muốn thưởng thức. Bởi nó xuất hiện hầu hết ở các quán ăn ven đường, từ những nhà hàng sang trọng cho đến các quán vỉa hè đơn giản.
Bánh xèo Bình Định cũng được sử dụng những nguyên liệu đơn giản như hành phi, trứng, bột nghệ, thịt heo băm nhuyễn, tôm, rau sống và bột gạo. Bánh xèo ở đây cũng có đa dạng các loại nhân để thích hợp với khẩu vị từng người. Tuy nhiên, bánh xèo tôm nhảy là loại bánh được nhiều du khách và cả người dân địa phương yêu thích nhất. Bởi tôm cũng sẽ được lựa chọn kỹ lưỡng, sử dụng những con tôm còn tươi sống để giữ được độ ngọt và dai. Tôm sẽ được cẩn thận bóc sạch vỏ và chỉ để lại phần thịt, sau đó cũng sẽ được tẩm ướp với gia vị vừa ăn.
Bánh xèo sau khi làm xong sẽ được ăn kèm với nhiều loại rau sống tươi ngon. Đặc biệt, muốn món bánh xèo thật sự hoàn hảo và thơm ngon cần có một chén nước mắm chua cay chuẩn vị. Món ăn tuy dân dã nhưng khi đã thưởng thức sẽ khiến cho bạn bồi hồi nhớ mãi hương vị đặc trưng này.
Bánh hỏi cháo lòng
Đây là một trong những món ăn ngon Quy Nhơn rất quen thuộc của người dân vào bữa sáng. Bánh hỏi gần như là bún nhưng thay vì bún sợi to chúng ta vẫn thấy thì sợi bún rất rất nhỏ, được làm bằng bột gạo, loại gạo tám thơm cũ thì mới ngon được, qua rất nhiều công đoạn và bàn tay khéo léo của những người thợ lành nghề. Bánh hỏi ăn ngon hơn khi được thoa thêm một lớp dầu ở trên để tăng thêm vị béo và không thể thiếu lá hẹ đã xắt nhỏ tạo màu sắc cho món ăn.
Gọi là bánh hỏi cháo lòng bởi nhẽ khi vào quán bánh hỏi bất kỳ nào ở đây, bạn sẽ được thưởng thức hai món đi kèm là cháo và lòng heo. Ăn kèm bánh hỏi với thịt heo luộc hoặc lòng heo giúp món ăn trở nên ngọt thơm, chấm miếng bánh hỏi vào nước mắm chua cay đậm đà rồi húp một chút cháo lòng nóng, nghe thôi đã thấy hấp dẫn.
Bánh canh
Nếu được hỏi các món ăn ngon của Quy Nhơn là gì thì chắc chắn phải kể đến bánh canh. Với nước dùng được ninh từ xương cá, tạo độ ngon ngọt đặc trưng khi thưởng thức, ngoài ra còn có thêm cua ghe, tôm tươi, chả cá khi ăn, làm nước lèo ngọt thơm hương vị của biển vậy. Phần nhân bánh canh được nhào nặn từ trứng, tôm cua và thịt nạc xay nhuyễn với nhau cùng chả cá, toàn những nguyên liệu ngon như thế thì bảo sao món ăn lại hấp dẫn chúng ta.
Bánh mì lagu
Khác với món lagu miền Nam có nước dùng màu đỏ sánh, nấu với khoai tây, cà rốt..., món lagu Quy Nhơn có nước dùng trong, được nấu từ xương heo ninh với hạt sen, cà rốt, đậu đỏ, khoai lang. Hương vị thơm ngon, phần thịt ngọt mềm ăn với bánh mì phết bơ nướng thơm phức là lựa chọn tuyệt vời cho bạn buổi sáng tràn đầy năng lượng.
Chả ram tôm đất
Chả ram Bình Định hay còn có tên gọi khác là chả ram tôm đất Bình Định là một món đặc sản Bình Định bạn không thể bỏ qua khi có dịp thăm thú nơi đây. Chả ram là tên gọi mà người dân bản địa Bình Định hay người miền trung dùng chung để gọi món chả giò ở miền Nam. Tuy nhiên chả ram ở đây không to như chả giò miền Nam mà thông thường sẽ bé xíu xinh xinh bằng ngón tay út. Nhân chả phải có tôm đất tươi, thịt ba rọi, hành tím. Tôm nhất định phải chọn những con tươi nhảy, còn sống, thịt ba rọi da và mỡ phải vừa phải không quá mỡ thì món ăn mới trọn vẹn nhất.
Đây là món cần sự tỉ mỉ, khéo tay của người làm, sao cho những miếng chả nhỏ nhắn, gọn gàng,đều nhau và vừa miệng người thưởng thức. Chả ram tôm đất thường được bọc trong rau sống và dưa leo, ăn kèm nước mắm được pha chua ngọt đủ vị. Hoặc có thể ăn kèm bún để tạo thành món bún chả ram Bình Định thơm ngon nổi tiếng nhất nhì Quy Nhơn Bình Định. Đến đây chắc chắn du khách phải mua chả ram về làm quà.
Nem nướng
Tuy đều được chế biến từ thịt heo nạc giã hoặc xay nhuyễn và trộn đều với mỡ hạt liệu cùng các gia vị như muối, tiêu, đường, tỏi,… rồi vo thành các viên tròn tròn, dài vừa ăn, kẹp vỉ hay xiên que và nướng trên bếp than hồng nhưng nem nướng Quy Nhơn khác ở nơi khác ở chỗ là bánh tráng để cuốn nem được sản xuất trực tiếp từ bột gạo của vùng lúa Bình Định.
Cuốn miếng nem nướng với miếng bánh tráng, thêm diếp cá, dưa leo, khế hay xoài xanh, hẹ, húng quế, dưa chua, chuối chát, xà lách, tầng ô, tép tỏi hay lát ớt rồi sau đó thả ngập trong bát nước chấm, đưa lên miệng và cảm nhận. Nói thôi cũng thấy chảy nước miếng vi thèm rồi.
Ốc, xìa, xò
Vì là thành phố biển nên những hải sản của biển như ốc, xìa, xò là không thể bỏ lỡ khi thưởng thức món ngon Quy Nhơn Bình Định, bạn nhé! Những tô ốc luộc nóng hổi, thơm mùi sả,những đĩa ốc trộn dai dai, bát ốc len xào dừa beo béo, món ốc xào sả ớt cay đến tê lưỡi, những đĩa hàu nướng, xìa nướng với mỡ hành thơm ngào ngạt, ăn kèm chút xoài chua, chút rau thơm, chấm nước mắm gừng cay cay là thấy không thể không hạnh phúc hơn rồi.