Du lịch Cù Lao Chàm bạn sẽ tha hồ được thưởng thức những đặc sản tươi ngon nhất.
Cua đá
Ăn gì ở Cù Lao Chàm, món đầu tiên muốn giới thiệu đến mọi người đó là cua đá. Tại sao gọi là cua đá, bởi vì chúng chủ yếu sống trong các hốc đá trên núi, nên gọi là cua đá. Đặc biệt, loài cua này không ăn thịt các loài nhuyễn thể như các loại cua khác, mà thức ăn của nó là cây cỏ mọc trên đá, uống nước sương sớm. Do đó, thịt rất mềm, ngọt, không có vị tanh và độ dinh dưỡng rất cao.
Vì cua đá chỉ được khai thác vào tháng 4-7, thời gian còn lại để chúng sinh sản, vì vậy mà giá cua đá cũng rất đắt đỏ. 1kg cua đá có giá dao động từ 600.1.800k, tùy kích cỡ. Loài cua này hiếm đến nỗi, dù bạn có chi đến vài triệu thì cũng không mua được. Với cua đá, người địa phương sẽ gợi ý cho bạn cách chế biến ngon nhất là đem hấp hoặc nướng, chấm muối tiêu ăn rất ngon. Ngoài ra còn có thể xào me, cháy tỏi nhưng hấp vẫn được yêu thích nhất.
Ốc vú nàng
Đây là loại ốc khá nổi tiếng trên đảo Cù Lao Chàm. Sở dĩ gọi là ốc vú nàng vì nó có hình chóp lệch, có núm nhỏ mô phỏng như bầu vú của người phụ nữ. Với tên gọi độc đáo này đã khiến nhiều thực khách tò mò và muốn tìm thử.
Ốc vú nàng có thịt chắc, giòn sần sật, vị ngọt và khá béo. Có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, nào là hấp, luộc, nướng, làm gỏi. Song đơn giản và ngon nhất vẫn là luộc chấm mắm gừng hoặc xào sả ớt.
Sò điệp nướng mỡ hành
Có thể nhiều bạn không lạ lẩm gì với món ăn này cũng như đã từng ăn nhiều món được chế biến với sò điệp nhưng món sò điệp nướng mỡ hành ở Đảo Cù Lao này có điều gì đó rất đặc biệt. Đây là món ăn yêu thích của nhiều thực khách khi đến với Cù Lao Chàm. Sò điệp có thịt trắng ngà ngà, thơm ngon, vị ngọt thanh, không dai lắm. Du khách khi thưởng thức sẽ cảm nhận vị ngọt dai của sò điệp, bùi bùi của lạc rang, mùi thơm nồng từ hành lá quyện cùng nước mắm chua chua ngọt ngọt.
Bào ngư
Đến Cù Lao Chàm được thưởng thức bào ngư tươi rói mới bắt về ngay trên bãi biển lồng lộng gió thì không có gì tuyệt bằng. Bào ngư là một trong những loại ốc cực hiếm, được biết đến với nhiều tên gọi như ốc cửu không (do có 9 lỗ trống) hay hải nhĩ (do có hình dạng giống cái tai).
Loài hải sản này thường bám vào những tảng đá ngầm san hô ở vùng nước biển có độ mặn cao vì vậy rất khó bị phát hiện. Để bắt được bào ngư, ngư dân có kinh nghiệm phải lặn sâu xuống biển và khó khăn lắm mới tách chúng ra khỏi những tảng đá. Do vậy, bào ngư được rất nhiều du khách yêu thích và tìm mua để thưởng thức.
Bào ngư mới bắt hay mua về nhìn con nào cũng có thân tròn dày, thịt đầy, mình đồng đều, chỉ cần rửa sạch đất cát, không cần ngâm xả chất thải như các loại ốc khác, đem nấu ăn ngay để còn giữ lại các vị có giá trị dinh dưỡng. Thịt bào ngư giòn, có vị thơm, bào ngư được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và có mùi vị đặc sắc mà không một loại hải sản nào có thể sánh được. Bào ngư tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, hấp, xào tùy theo từng khẩu vị của thực khách.
Rau rừng mắm nêm
Nếu đã ngán thịt thà, khi đến du lịch Cù Lao Chàm bạn sẽ được thưởng thức món lá rừng rất tươi ngon và bình dị. Đầu mùa hè cũng là thời điểm bắt đầu thu hoạch lá rừng, và rau rừng là để chỉ 16 loại rau được hái ở trên rừng. Để cảm nhận đúng vị tươi xanh và giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng, người địa phương thường thích đem rau rừng luộc, sau đó chấm với nước mắm nêm cay và ăn với cơm nóng. Ngoài ra còn có thể xào, nấu canh.
Mực một nắng
Hầu như vùng biển nào cũng có thứ đặc sản này. Tuy nhiên, mực một nắng Cù Lao Chàm lại được chế biến rất đặc biệt. Mực sau khi đánh bắt ở biển về còn tươi, được sơ chế sơ phơi dưới nắng. Chỉ phơi một nắng duy nhất cho bớt mùi tanh. Bên ngoài thì khô, bên trong vẫn đảm bảo độ ngon ngọt của mực.
Mực một nắng thường được chế biến theo nhiều cách. Nhưng ngon nhất vẫn là nướng trực tiếp trên tham hoa rồi chấm với tương ớt. Bạn cũng có thể mua nó về làm quà sau chuyến đi.
Nhum biển (cầu gai)
Quả là một thiếu sót nếu đến Cù Lao Chàm mà không thưởng thức nhum biển hay còn được gọi là cầu gai. Nhum được ví như nhân sâm của biển bởi giá trị dinh dưỡng rất cao, có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực, tăng canxi và hỗ trợ miễn dịch. Với nhum, phần ăn được là tuyến sinh dục, có mùi vị thơm ngon đặc biệt khi được chế biến các kiểu như nướng mỡ hành, nấu cháo, hay ăn sống với mù tạt.
Cúm núm
Đây là một loại hải sản, có vẻ ngoài gần giống với cua, ghẹ nhưng lại là giống khác. Loại này có lớp vỏ màu hồng đậm nhạt xen lẫn,, đôi càng khá lớn và hơi dẹt. Tuy không nhiều thịt như cua, ghẹ đổi lại thịt của cúm núm rất ngon. Món này đem chế biến xong chỉ có hết đĩa, nó không chỉ giàu canxi mà giá cả cũng rất phải chăng. Bạn có thể tìm mua cúm núm có bán ở chợ hải sản, đối diện ngay khu cầu cảng.