Ghé Tuyên Quang chơi bạn đừng quên mua những đặc sản này về làm quà nhé!
Thịt chua
Thịt chua là món ăn đặc sản của người dân tộc Dao Tiền Tuyên Quang. Thịt chua Tuyên Quang có độ giòn của mỡ, độ dai sần sật của bì, miếng thịt săn lại đậm vị muối cùng vị chua đặc trưng. Thịt chua sẽ ngon hơn khi ăn kèm với xôi và lá lốt xanh. Chính từ nguồn nguyên liệu riêng có của địa phương nên món ăn này mang một hương vị riêng biệt khó có thể tìm thấy ở nơi khác.
Bánh gai Chiêm Hóa
Vốn nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên mê hoặc du khách, vùng đất Chiêm Hóa còn là một cái nôi sáng tạo ra nhiều món ngon đặc sản Tuyên Quang, trong đó không thể không kể đến món bánh gai. Bánh gai Chiêm Hóa cũng được xếp vào hàng những chiếc bánh gai có nhiều nguyên liệu hàng đầu tại khu vực này.
Với phần vỏ được làm từ lá gai nên có màu đen huyền bóng bẩy đi kèm với một mùi hương dịu mát, thơm ngát, phần nhân của bánh gai là đầy đủ đậu xanh nhuyễn, mứt dừa, mứt hạt bí, dừa nạo, hạt sen, mỡ heo,… Bánh còn được thêm dầu chuối nên lại càng thơm mát và dùng mật mía để nêm gia vị nên độ ngọt rất thanh mát, không hề bị ngọt quá gắt.
Bánh dày nhân vừng đen Na Hang
Bánh dày là món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, bánh dày ở mỗi vùng miền lại có mùi vị, cách chế biến khác nhau thể hiện dấu ấn riêng của từng vùng.
Người Tày sử dụng gạo nếp nương, một loại gạo có một mùi thơm rất đặc trưng, hạt to, trong, không pha trộn với gạo tẻ. Nhân bánh được làm bằng vừng đen và đường trắng, tưởng chừng đơn giản nhưng lại làm nên sự thơm ngon của chiếc bánh bởi tính dẻo của gạo nếp đã hòa quyện với vị ngọt thơm của nhân bánh. Chính mùi vị thơm ngon, dẻo mà không bị dính đã làm nên đặc trưng của món bánh dày vừng đen. Món ăn giản dị, đậm đà hương vị quê hương không chỉ là món ăn tinh thần, mà còn chứa đựng trong đó sự cần cù, chịu thương chịu khó của người dân nơi đây.
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa là một trong những món đặc sản Tuyên Quang mà bạn nhất định phải nếm thử. Đây không những là món ăn truyền thống của người Tày mà còn là một vị thuốc độc đáo dùng để giải độc, rượu rất hữu dụng.
Chế biến món ăn này cũng rất công phu: đầu tiên phải nuôi cá trong khoảng 3 tháng, sau đó lại ủ cá trong vòng 10 tháng mới cho ra được loại mắm thượng hạng như này. Mắm ngon là loại nguyên con, có màu đỏ tía và dậy mùi thơm.
Cam sành Hàm Yên
Nhắc tới đặc sản Tuyên Quang không thể bỏ sót cái tên “cam sành Hàm Yên”. Cam chín có màu vàng đậm, căng bóng và ít sần sùi hơn các sản phẩm cùng loại. Từng tép cam mọng nước bóng loáng, vị ngọt thanh, chua nhẹ, không quá gắt cùng hương thơm dịu dàng hấp dẫn.
Mùa cam sành thường trùng vào dịp tết Nguyên Đán (tháng 11 đến cuối tháng 3 năm sau), vì vậy bạn đừng bỏ lỡ những trái cam tươi ngon đem về cho người thân và bạn bè cùng thưởng thức nhé.
Măng khô
Nếu bạn yêu thích những món nước hay đơn giản là đồ khô được làm từ thực vật thì quả thật không thể bỏ lỡ măng khô đặc sản Tuyên Quang này. Măng khô vừa thu hoạch về vẫn còn độ tươi và mọng nước sẽ ngay lập tức được mang đi luộc để loại bớt đi độc chua gắt trong măng.
Tiếp đến, măng sẽ được phơi nắng tối thiểu là 3 ngày để phần bên ngoài săn lại, có màu nâu nâu hấp dẫn. Măng khô ít chua, giòn dai và thường được sử dụng trong những món phở, miến, bún,… với thịt gà sẽ đạt đến độ ngon ngọt nhất.
Cơm lam Sơn Dương
Cơm lam Sơn Dương đã trở thành đặc sản hấp dẫn khách tham quan, du lịch. Bí quyết tạo nên nét đặc trưng của cơm lam nơi đây chính là việc chọn loại nếp. Gạo nếp phải chọn loại gạo trắng, dẻo, thơm, tốt nhất là nếp nương, sau đó ngâm gạo với nước suối, vo sạch, rắc ít muối...
Công đoạn nướng cơm lam cũng là một nghệ thuật. Theo kinh nghiệm người dân nơi đây thì khi nướng cần phải xoay đều tay trên bếp than hồng để cơm chín đều. Thông thường thì nướng khoảng 30-40 phút thì cơm chín. Du khách thưởng thức cơm lam nơi đây sẽ không thể quên được hương vị dẻo thơm, bùi, ngọt của từng ống cơm lam Tuyên Quang.
Hồng không hạt Xuân Vân
Hồng Xuân Vân được biết đến như thức quà đặc trưng của xứ Tuyên, ai ghé qua cũng nên mua về làm quà. Hồng Xuân Vân không cần xử lý hóa chất, chỉ cần ngâm qua nước sạch trong 2 ngày 2 đêm là có thể ăn được.
Thịt quả màu đỏ vàng da cam đến vàng đậm, mịn và rất ít đốm đen, có hạt cát đường nên khi ăn có vị ngọt đậm, giòn và mùi thơm đặc trưng của giống hồng đặc biệt này.