Cây dại mọc đầy bờ mương có tên vô cùng lạ, nay được ưa chuộng vì hương vị đặc biệt, không dễ mua được

H.A - Ngày 29/09/2024 20:47 PM (GMT+7)

Loại cây này là đặc sản ở Cao Bằng, xưa được người dân địa phương hái về ăn "cứu đói", nay thành món ăn có hương vị độc lạ thu hút sự chú ý của người dân thành phố. 

Tại các trang bán đặc sản vùng miền trên mạng xã hội có một loại rau tên vô cùng lạ, khiến ai nghe cũng tò mò, đó là rau âu. 

Theo tìm hiểu, rau âu còn có tên gọi khác là Phoắc Âu. Đây là cây thân mềm, có lá nhỏ màu tím. Ngoài Cao Bằng, rau âu còn được tìm thấy ở Bắc Kạn, Lạng Sơn... Với người dân ở Cao Bằng, loại rau này từ lâu đã gắn với đời sống dân dã. Còn với người thành phố đây là thứ rau xa lạ, nhiều người chưa từng được nghe thấy tên.

Rau âu là loại rau có tên gọi độc lạ ở Cao Bằng, không phải ai cũng biết tới

Rau âu là loại rau có tên gọi độc lạ ở Cao Bằng, không phải ai cũng biết tới

Từ rau âu có thể làm thành các món luộc, nấu canh thịt băm, nhúng lẩu, thậm chí có thể ăn sống cùng với các loại rau khác. 

Chị Lủng (ở Chợ Rã, Cao Bằng) cho biết, rau âu có quanh năm nhưng nhiều nhất và rộ nhất là khoảng tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Cây này khá khó tính nên không phải ở đâu chúng cũng phát triển. Theo đó, rau âu chỉ mọc được ở vùng đất ẩm mát hoặc nước nông nhưng nước phải chảy và nước phải sạch, nước bẩn thì cây không thể phát triển tốt được. Vùng nước càng sạch, chảy càng mạnh thì cây rau âu càng phát triển xanh tốt.

"Rau âu ngọt và giòn, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần xào thịt băm với hành, đun sôi nước rồi cho rau âu vào, nêm nếm đủ gia vị là có một nồi canh thơm phức, thanh mát, giải nhiệt mùa hè. 

Rau này khá hiếm, không phổ biến mà lại thơm ngon đặc biệt nên chúng tôi thường dành để đãi khách quý hoặc mời bạn đến chơi nhà", chị Lủng nói thêm. 

Những năm gần đây, nhiều nhà hàng, quán ăn ở Cao Bằng đưa rau âu vào thực đơn để thiết đãi khách. Du khách gần xa tới đây đều ấn tượng với món rau dại này, từ tên gọi cho đến hương vị. Tuy nhiên, rau âu chỉ có theo mùa, không phổ biến như các loại rau khác nên không phải ai lên miền núi cao cũng may mắn có duyên được ăn thử.

Rau âu có thể ăn sống cùng các loại rau dân dã khác, ăn kèm với thịt cá để tăng hương vị của món ăn

Rau âu có thể ăn sống cùng các loại rau dân dã khác, ăn kèm với thịt cá để tăng hương vị của món ăn

Từng được thưởng thức rau âu trong một lần đi du lịch cùng nhóm bạn tới Cao Bằng, bạn Ngọc Hà (ở Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Mình đã từng thử nhiều món rau dại ở vùng cao, mỗi loại có một hương vị riêng, lạ miệng và hấp dẫn. Rau âu có mùi thơm đặc trưng, ngọt thanh và mát, nấu cùng với thịt băm hay tôm, cua đều rất hợp. Hôm đó mình còn được ăn thêm món rau âu xào tỏi. 

Về Hà Nội, mình giới thiệu với mọi người về rau âu. Ai cũng đều tò mò và mong được một lần thưởng thức". 

Rau âu bổ dưỡng, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Người dân Cao Bằng còn xem loại rau rừng này là phương thuốc giải nhiệt những ngày nóng.

Ngoài ra, rau âu còn dành cho những người ăn kiêng mà vẫn bổ sung đủ khoáng chất cần thiết. Rau âu tốt cho dây thần kinh, bổ máu, thải độc, là món rau tốt cho phụ nữ ăn sau khi sinh. 

Loài cá đặc sản Cà Mau cả năm chỉ có 1 mùa, chị em đua nhau mua kẻo tiếc hùi hụi
Ở Cà Mau, cá chốt trứng thường vào mùa sinh sản từ khoảng tháng 3 đến tháng 6. Thời điểm cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và...

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương