“Đầu mùa, măng vầu có giá 30.000 đồng/kg, được bày bán khắp các chợ trong bản. Còn thương lái mua buôn rồi bán trên các chợ online hoặc trang thương mại điện tử sẽ có giá cao hơn, từ 50.000 – 70.000 đồng/kg”, chị Giang nói.
Rừng Bắc Kạn nổi tiếng với rất nhiều loại măng như măng tre, măng trúc, mắng nứa, măng mai... Nhưng nói đến đặc sản phải kể đến măng vầu (hay còn gọi là măng đắng). Chúng có sức sống vô cùng kỳ diệu bởi cứ đào hết đợt này lại lên đợt khác. Song người dân nơi này thường hái chúng vào mùa xuân vừa tới – đầu mùa măng vì sẽ ngơn hơn, giòn hơn so với cuối mùa.
Chị Lô Thị Giang (34 tuổi, Bắc Kạn) cho biết: “Người đồng bào thường đi hái măng vầu vào đầu vụ khi những mầm măng mới nhú còn có vị ngọt xen lẫn vị nhằng nhặng đắng. Song hễ có tiếng sấm hay bắt đầu từ tháng 2 âm lịch, măng lại chuyển sang vị đắng. Đó là lý do họ đi rừng hái măng vào đầu mùa”.
Măng vầu có sức sống vô cùng kỳ diệu bởi cứ đào hết đợt này lại lên đợt khác.
Xưa quê chị Giang có rất nhiều măng vầu song khi xã hội phát triển, thời tiết khắc nghiệt... loại măng này bỗng dưng hiếm hơn. Đây cũng là thời điểm chúng được nhiều người biết đến, tìm mua về thưởng thức hoặc làm quà biếu tặng gia đình, bạn bè. “Đầu mùa, măng vầu có giá 30.000 đồng/kg, được bày bán khắp các chợ trong bản. Còn thương lái mua buôn rồi bán trên các chợ online hoặc trang thương mại điện tử sẽ có giá cao hơn, từ 50.000 – 70.000 đồng/kg”, chị Giang nói.
Ở Bắc Kạn, người dân có thể chế biến măng vầu thành rất nhiều món hấp dẫn. Theo đó, măng củ - loạimăng vầu được đào lên từ trong lòng đất, vốn đặc ruột thì để hầm xương hoặc lạng thành từng lát mỏng và dài để cuốn thịt. Còn với loại măng cái - măng vầu đã lên tai xanh vì có vị đắng nên muốn ăn được thì phải luộc kĩ với muối sau đó ngâm nước lạnh, phần thân măng thái mỏng xào tỏi, phần áo măng để cuốn thịt rồi hấp chín.
Ở Bắc Kạn, người dân có thể chế biến măng vầu thành rất nhiều món hấp dẫn.
“Ngon hơn cả vẫn là măng luộc chấm mắm tôm chanh ớt. Bạn có thể luộc cả măng củ và măng cái. Người không ăn được đắng có thể ăn loại măng củ luộc, chất non ngọt của củ măng tạo cho món ăn một hương vị dìu dịu, mát ruột và rất dễ ăn”, chị Giang cho biết.
Những người sành ăn măng thường hay chọn ăn loại măng luộc thật đắng. Vì như vậy mới cảm nhận hết được sự thú vị của món ăn này, cái cảm giác đắng, chát cứ mất dần sau mỗi miếng nhai nhẩn nha thay vào đó là cảm giác thoang thoảng ngọt, nhẹ nhẹ cay, rất lạ.
Những người sành ăn măng thường hay chọn ăn loại măng luộc thật đắng.
“Ngày xuân, lên với đồng bào quê, trong mâm cơm đón khách, sẽ chẳng thể nào thiếu được món ăn chế biến từ măng vầu. Dù chế biến cách nào, cái món ăn ấy vẫn chất chứa những cái hồn hậu, mộc mạc tinh nguyên của núi rừng”, chị Giang chia sẻ.