Đặc sản có hương vị độc lạ nhưng rất hiếm, chỉ người có tiền mới dám ăn, 600.000 đồng/kg

K.T - Ngày 18/03/2022 19:00 PM (GMT+7)

Cá mú sao xanh đắt đỏ nhưng tất cả các bộ phận của chúng có thể chế biến thành những món ăn độc đáo. Từ đầu, đuôi, xương, da cho đến thịt đều đem hấp, chiên xào với rau củ...

Cá mú xanh (hay còn gọi là cá mú sao xanh) thuộc họ cá mú, phân bố rộng tại vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Chúng sống ở nơi rạn san hô, có trọng lượng trung bình từ 1-3kg/con. Chúng có đặc điểm: thân hình dài; mắt có màu đen, giữa 2 hốc mắt có vảy nhỏ chìm; vây lưng có gai cứng; da có những đốm màu xanh li ti trải dài hai bên thân mình cho tới tận đuôi, các đốm cách đều nhau; sống nhất nhát, sẽ lặng và biến mất khi phát hiện mối nguy hiểm.

Tại Việt Nam, cá mú xanh được đánh bắt tự nhiên ở các vùng biển quen thuộc như Côn Đảo, Phú Quý, Trường Sa...  Đặc biệt chúng được coi là loài cá quý hiếm ở nước ta.

Tại Việt Nam, cá mú xanh được đánh bắt tự nhiên ở các vùng biển quen thuộc như Côn Đảo, Phú Quý, Trường Sa...

Tại Việt Nam, cá mú xanh được đánh bắt tự nhiên ở các vùng biển quen thuộc như Côn Đảo, Phú Quý, Trường Sa... 

Anh Tân Trường (35 tuổi, Bình Thuận) - người chuyên kinh doanh hải sản cho biết: “Cá mú xanh sống có giá khá đắt, khoảng 590.000 – 600.000 đồng/kg nên được chọn làm thực đơn trong các nhà hàng lớn và sang trọng. Thịt của chúng có hương vị khá lạ và độc đáo, vì thế luôn là sự lựa chọn của nhiều thực khách có tiền”.

Sở dĩ cá mú sao xanh có giá đắt vì ngoài thịt dai ngon ngọt thì chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin B2, E, PP, chất béo và nhiều chất khác. Đặc biệt người mới ốm dậy, người gầy suy nhược, cơ thể yếu có thể tẩm bổ bằng cá mú sao xanh.

“Cá mú sao xanh đắt đỏ nhưng tất cả các bộ phận của chúng có thể chế biến thành những món ăn độc đáo. Từ đầu, đuôi, xương, da cho đến thịt đều đem hấp, chiên xào với rau củ...

Đầu có thể dùng để nấu lẩu, phần thân hấp hoặc chiên xào với các loại rau củ quả, đuôi rán chiên giòn. Đặc biệt thịt cá mú sao xanh trắng ngần, dẻo thơm thích hợp làm món sashimi. Còn những ai không ăn được đồ sống có thể hấp xì dầu, nướng, lẩu,... bởi bản chất thịt của chúng ngọt vô cùng”, anh Tân Trương nói.

Dưới đây là một số món ăn được chế biến từ cá mú xanh mà các nhà hàng hoặc khách sạn thường có để phục vụ các thượng đế:

Cá mú sao xanh hấp gừng hành

Món hấp là luôn có cách chế biến đơn giản nhưng lại giúp cho nguyên liệu giữ được sự tinh túy nhiều nhất. Gừng và hành sẽ giúp cho món ăn dậy mùi thơm, cá mú vốn dĩ đã ngọt có thêm hành càng trở nên ngon hơn, đậm đà hơn.

Đặc sản có hương vị độc lạ nhưng rất hiếm, chỉ người có tiền mới dám ăn, 600.000 đồng/kg - 2

Cá mú sao xanh nấu canh chua

Đây là món ăn vô cùng xuất sắc. Cá mú ngon ngọt, chắc thịt, còn nước canh đủ vị chua cay mặn ngọt thích hợp cho mùa hè nóng bức.

Cá mú sao xanh nướng bơ chanh và nướng giấy bạc

Nếu yêu thích các kiểu món cuốn, gó  thì bạn đừng bỏ qua món cá mú xanh nướng bơ chanh và nướng giấy bạc. Thịt cá mú vốn ngọt, nướng trong giấy bạc càng giúp giữ được trọn vị ngon của thịt.

Cá vừa nướng chín thì cho ra dĩa, ăn kèm với rau sống, xà lách, cà chua, dưa leo,... thêm một ít bánh tráng và chén nước chấm chua chua ngọt ngọt, cuốn đến đâu chấm đến đó, vị ngọt của thịt quyện với sự tươi mát của rau sống.

Đặc sản có hương vị độc lạ nhưng rất hiếm, chỉ người có tiền mới dám ăn, 600.000 đồng/kg - 3

Cá mú xanh hấp xì dầu và cá mú hấp Hồng Kong

Cá mú hấp xì dầu và cá mú hấp Hồng Kong khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng từ xì dầu, đặc biệt thịt cá mềm và vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Pha một chén nước mắm chua ngọt cay cay để chấm cá cùng rau sống và bún là đúng chuẩn.

Món ăn xưa dành cho nhà nghèo, giờ thành đặc sản chỉ cần ra chợ là có, 100.000 đồng/kg
"Để biết cá lóc còn tươi hay không, bạn nên quan sát phần hậu môn của chúng. Nếu hậu môn nhỏ là cá tươi, còn nở to to sẽ là cá sắp ươn hoặc đã tẩm ướp...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương