Món ăn thời bao cấp, giờ thành đặc sản thơm ngon được ưa chuộng đến lạ, 500.000 đồng/kg

K.T Ngày 16/03/2022 19:00 PM (GMT+7)

Cũng theo chị Ngọc Hằng, ở miền Tây khi vào mùa cá mó có thể dễ dàng đến các khu chợ hoặc bãi cá tìm mua với giá 100.000 đồng/kg cá mó tươi. Còn miền Bắc hoặc Trung chỉ có thể đặt mua cá mó khô ở các cửa hàng chuyên kinh doanh hải sản hoặc siêu thị với giá khá đắt.

Cá mó (hay còn gọi là cá lưỡi mèo hoặc cá vẹt) thuộc bộ cá vược, được tìm thấy vào năm 1810 ở vùng biển Ấn Độ Dương. Chúng sống chủ yếu trong môi trường nước mặn tại các rạn san hô, bãi đá và khu vực thảm cỏ biển.

Cá mó không có ngoại hình đẹp nhưng thịt lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Cá khi đến tuổi trưởng thành có thân hình mềm, dẹt, dài chừng 30-50 cm và tùy từng chủng loại mà kích thước cơ thể sẽ có những khác biệt. Song điểm chung dễ nhận biết nhất chính là phần đầu lớn, tròn, miệng méo và mắt nhỏ.

Cá mó không có ngoại hình đẹp nhưng thịt lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Phần thân thuôn dài, lưng có vây trải dài, vây bụng và ngực mềm. Trên cơ thể cá có những sọc màu đen hoặc đốm đen, vàng. Đặc biệt màu sắc cơ thể thay đổi theo từng giai đoạn sinh trưởng, theo đó khi nhỏ chúng có màu đỏ sẫm hoặc nâu dám; đến giai đoạn trưởng thành chuyển sang xanh dương rồi điểm xuyết một vài mảng hồng hoặc vàng.

Tại Việt Nam, cá mó có nhiều ở các tỉnh miền Trung và Tây Nam Bộ. Chị Ngọc Hằng (35 tuổi, Kiên Giang) cho biết: “Vùng biển quê mình có nhiều cá mó lắm. Chúng có 100 loài nhưng chủ yếu vẫn là có mó gù và cá mó xanh.

- Cá mó gù có cơ thể khi trưởng thành rất lớn, dài tới 1.3m và nặng 46kg. Chúng có đặc điểm: phần đầu của chúng phình to, dựng đứng; răng rất lớn, giống răng người, nhô ra ngoài khoang miệng; cơ thể màu xanh pha chút hồng; phần thân có 5 chấm màu trắng được bố trí thành hàng ở trên thân; tuổi thọ cao....

- Cá mó xanh là dòng cá phổ biển ở vùng biển của nước ta. Chúng có đặc điểm: kích thước cơ thể tương đối lớn, dài tới 1.3m; thân hình săn chắc và phần đầu tròn; mỏ nhọn hơi khoằm xuống giống với mỏ của chim két; thân tròn, nhiệt thịt, vảy lớn...”.

Cũng theo chị Ngọc Hằng, xưa ở miền Tây nhà nghèo thường hay đi biển bắt cá mó về ăn. Giờ chúng bỗng trở thành đặc sản,  khi vào mùa cá mó có thể dễ dàng đến các khu chợ hoặc bãi cá tìm mua với giá 100.000 đồng/kg cá mó tươi. Còn miền Bắc hoặc Trung chỉ có thể đặt mua cá mó khô ở các cửa hàng chuyên kinh doanh hải sản hoặc siêu thị với giá khá đắt: 260.000 đồng/kg cá mò xanh, 500.000 đồng/kg cá mó gù.

Từ cá mó người dân miền Tây có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như kho, chiên giòn, nấu canh chua...

Cá mó nấu canh chua

Đây là món ăn được nhiều người yêu thích, nguyên liệu gồm cá mó tươi, cà chua, sấu, gia vị... Cá mú làm sạch, để ráo nước rồi ướp cùng với hạt nêm. Cà chua và sấu đun trong nước khi đến mềm thì lọc lấy nước rồi thả cá vào nấu. Khi cá gần chết thì nêm nếm gia vị. Cá chín hẳn thì cho hành, mùi, thìa là vào.

Canh cá mó thưởng thức lúc nóng và ăn kèm cùng rau sống sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Cá mó chiên giòn

Đây là món ăn dễ làm và rất bổ dưỡng. Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá mó tươi, bột nêm, ớt sả. Cá làm sạch để nguyên con rồi tẩm ướt gia vị chừng 10 phút. Sau đó bạn đem cá chiên ngập dầu đến khi chín vàng là có thể thưởng thức được.

Cá mó kho

Được coi là món ăn đơn giản nhưng rất đưa cơm. Nguyên liệu gồm cá mó, riềng, sấu, gia vị. Cá mó làm sạch rồi cắt thành từng khúc, đem ướp với gia vị. Khi cả ngấm thì thêm nước và đem đi kho liu diu lửa. Khi nước cạn, cá chín có thể bắc lên ăn kèm với cơm nóng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mon-an-thoi-bao-cap-gio-thanh-dac-san-thom-ngon-du...

Đặc sản nổi tiếng Tiền Giang, chỉ có người giàu mới dám thưởng thức nhiều lần, 400.000 đồng/kg
Người dân quê anh Vũ Dũng dù nuôi được cá bông lau nhưng rất ít người lao động ăn vì có giá khá cao, chỉ có dân thành thị hoặc gia đình nào giàu có...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương