“Thực sự, về độ ngon của gỏi tép nhảy không thể mô tả bằng lời, du khách phải đến tận nơi thưởng thức mới thực sự cảm nhận hết cái ngon cái độc lạ", anh Hoài Rin nói.
Mảnh đất Vĩnh Linh (Quảng Trị) được nhiều người biết đến với những bãi cát trắng, nắng nóng cùng đợt gió lào thổi rát mặt. Nơi này còn nổi tiến với sông bàu Trạng – một nhánh nhỏ nằm trong khu vực Bàu Thủy Ứ rộng lớn.
Người dân Quảng Trị cho biết, bàu Trạng có tên gọi như vậy xuất phát từ tên Trạng, gắn liền với vùng đất là cái nôi của làng Trạng Vĩnh Hoàng ngày xưa.
Bàu Trạng với diện tích mặt nước lớn cho tôm cá nhiều, đặc biệt là con tép – một loại thủy sản nhỏ hơn tôm. Đây chính là nguồn nguyên liệu chính để làm nên món tép nhảy bàu Trạng trứ danh.
Anh Hoài Rin (34 tuổi) cho biết: “Tép đồng quê tôi nhỏ hơn tôm, xuất hiện nhiều vào từ tháng 3 đến tháng 5 – thời điểm vụ mùa của người dân vừa xong. Nó vị ngọt, giòn, thơm và được chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhung không kém phần hấp dẫn như tép rang, gỏi tép trộn đu đủ, nhân bánh xèo, tép um cuốn bánh tráng, mắm tép… Song món làm nên đặc sản được nhiều người biết đến chính là tép nhảy”.
Tép đồng Quảng Trị nhỏ hơn tôm, xuất hiện nhiều vào từ tháng 3 đến tháng 5 – thời điểm vụ mùa của người dân vừa xong.
Theo anh Hoài Rin, nguyên liệu để chế biến đặc sản trứ danh này gồm: xoài xanh, ớt tươi, tiêu, tỏi, chanh và các loại rau thơm. Đặc biệt chúng ta không thể thiếu tép. Theo đó, tép sau khi đánh bắt được ngâm nước muối chừng 10 phút rồi cho vào cùng với các nguyên liệu ở trên, sau đó đem lên tận bàn để thưởng thức.
“Trước khi ăn, đầu bếp phải vắt thật nhiều nước cốt chanh vào chậu dựng tép rồi đậy nắp lại cho chúng khỏi nhảy ra ngoài. Tiếp đó họ lắc chậu thật kỹ để con tép thấm hết các gia vị cho đến khi hết nhảy sẽ được mở vung. Nếu ai lần đầu đến Vĩnh Linh sẽ không dám ăn đặc sản này bởi tép vẫn sống, đem lại cảm giác rợn cổ họng. Song chỉ cần ăn một lần, tôi đảm bảo bạn sẽ chết mê chết mệt, muốn ăn thêm nhiều lần nữa”, người đàn ông Quảng Trị nói.
Theo anh Hoài Rin, nguyên liệu để chế biến đặc sản trứ danh này gồm: xoài xanh, ớt tươi, tiêu, tỏi, chanh và các loại rau thơm. Đặc biệt chúng ta không thể thiếu tép.
Khi ăn tép nhảy, người Vĩnh Linh lấy một miếng bánh đa, ít rau và múc một muỗng gỏi tép cuốn lại và chấm nước xì dầu trộn mù tạt. Du khách chỉ cần cắn một miếng sẽ cảm nhận được vị cay của mù tạt, vị ngọt giòn của tép và thơm bùi của các loại gia vị.
“Thực sự, về độ ngon của gỏi tép nhảy không thể mô tả bằng lời, du khách phải đến tận nơi thưởng thức mới thực sự cảm nhận hết cái ngon cái độc lạ. Hơn cả, điều thú vị khi thưởng thức chúng đó chính là chỉ mảnh đất đầy nắng gió này mới có món ăn như thế”, anh Hoài Rin nói.