Loại rau xưa mọc đầy không ai hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng, ai thưởng thức cũng ấn tượng, 40.000 đồng/kg

K.T - Ngày 05/06/2022 10:00 AM (GMT+7)

Theo anh Minh Phong, rau chốc có thể dùng để chế biến rất nhiều món như ăn sống, luộc, xào, làm gỏi… đặc biệt chấm mắm kho ăn sống là không có gì sánh bằng.

Rau chốc là một loài rau mọc tự nhiên ở dưới nước. Khi mùa mưa tới, trên cánh đồng vùng nước lợ, những đám rau chốc bắt đầu mọc lên và phát triển rất tươi tốt. Chúng là cây thủy sinh thân nhỏ, sống trên vùng đất ngập cạn, phát triển tốt ở ruộng lúa nước, đầm lầy, mương, bờ kênh… Rau mọc thẳng đứng trong đất, thân xốp, do các bẹ lá hợp thành, cao 10-30 cm.

Loài rau này còn khá lạ đối với nhiều người song người dân tại khu vực vùng nước lợ ở Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Tây Ninh… thì chúng rất quen thuộc, trở thành món ăn dân dã hằng ngày vào mùa mưa.

Rau chốc có nhiều ở các tỉnh miền Tây như Cà Mau, Bạc Liêu, Tây Ninh...

Rau chốc có nhiều ở các tỉnh miền Tây như Cà Mau, Bạc Liêu, Tây Ninh...

Anh Minh Phong (29 tuổi, Tây Ninh) cho biết, xưa rau chốc mọc dại chẳng ai hái, chỉ có người dân nghèo mới tranh thủ mùa mưa đến ra đồng hái cả rổ về chế biến thành món ngon đãi cả nhà. Sau đó khi xã hội phát triển, họ bất kể nắng mưa lại rủ nhau xuống ruộng nhổ rau đem đi bán tại chợ địa phương hoặc mang sang tận chợ BaVet ở Campuchia bán với giá từ 30.000 – 40.000 đồng/kg.

“Với người dân quê tôi, loại rau này rất quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày. Chỉ cần ra ruộng nhổ về, lặt bỏ rễ và lá, lấy thân thì đã có được một loại rau sạch để ăn. Gần đây, khách du lịch đến Tây Ninh nhiều hơn, rau chốc bỗng trở thành đặc sản được khách du lịch ưa chuộng bởi độ sạch và thơm ngon đến lạ”, người đàn ông miền Tây nói.

“Với người dân quê tôi, loại rau này rất quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày. Chỉ cần ra ruộng nhổ về, lặt bỏ rễ và lá, lấy thân thì đã có được một loại rau sạch để ăn, anh Minh Phong nói.

“Với người dân quê tôi, loại rau này rất quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày. Chỉ cần ra ruộng nhổ về, lặt bỏ rễ và lá, lấy thân thì đã có được một loại rau sạch để ăn", anh Minh Phong nói.

Cũng theo anh Minh Phong, rau chốc có thể dùng để chế biến rất nhiều món như ăn sống, luộc, xào, làm gỏi… đặc biệt chấm mắm kho ăn sống là không có gì sánh bằng.

Chị Vũ Anh (34 tuổi, TP.HCM) kể: “Năm trước tôi may mắn được xuống Bạc Liêu công tác và điều ấn tượng nhất đối với tôi chính là chuyến đi được thưởng thức món rau chốc chấm mắm kho - đặc sản khoái khẩu thu hút rất nhiều người muốn thưởng thức. Thậm chí tôi còn được trải nghiệm tận nơi, cùng một người bạn lội ra ruộng sau nhà họ nhổ rau chốc về ăn.

Bạn tôi bảo giờ rau chốc hiếm bởi người ta bắt đầu biết đến nó ngày càng nhiều. Chứ trước đây vùng này có nhiều rau chốc lắm! Nó thường sống chen lẫn trong ruộng lúa”.

Rau chốc được bán ở các chợ địa phương hoặc mang sang tận chợ BaVet ở Campuchia bán với giá từ 30.000 – 40.000 đồng/kg.

Rau chốc được bán ở các chợ địa phương hoặc mang sang tận chợ BaVet ở Campuchia bán với giá từ 30.000 – 40.000 đồng/kg.

Rau chốc mọc tự nhiên nên chị Vũ Anh đánh giá khá cao về loại rau này. Nó không chỉ sạch mà còn có vị ngọt, thanh mát… kết hợp với nhiều món ăn tạo nên hương vị chỉ vùng sông nước mới có, “Tôi đã đi rất nhiều nơi và thấy rau chốc vừa rẻ lại vừa ăn toàn hơn tất cả. Vì thế khi được bạn dẫn ra chợ tham quan, tôi đã mạnh dạn mua cả chục bó rau chốc về làm quà tặng người thân. Nó được rao bán với giá chỉ 5.000 đồng/bó, rẻ hơn rất nhiều loài rau khác bán tại thành phố”, người phụ nữ Sài thành nói.

Đặc sản xưa có đầy không ai dám ăn, giờ được dân thành phố ưa chuộng nhưng không có để mua, vừa ngon vừa bổ
Chị Chu Dung (31 tuổi, Hà Nam) cho biết: "Xưa quê mình có nhiều rau bớp dại lắm song ít người biết chúng có thể ăn được lắm. Mãi sau này người ta mới...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương