Đặc sản Hải Phòng bay về Hà Nội được ví như "sashimi phiên bản Việt"

Ngày 27/04/2021 09:59 AM (GMT+7)

Sứa đỏ là món ăn chơi quen thuộc ở Hà Nội, xuất xứ từ vùng biển Hải Phòng và được bán từ cuối tháng 1 đến tháng 5 âm lịch.

Đến hẹn lại lên, cứ khoảng đầu tháng 2 đến tháng 5 âm lịch hàng năm, các tín đồ ẩm thực ở Thủ đô lại háo hức tìm đến những quán vỉa hè quen thuộc để thưởng thức món giải nhiệt "trứ danh" mùa hè. Đó là sứa đỏ.

Đặc sản Hải Phòng bay về Hà Nội được ví như amp;#34;sashimi phiên bản Việtamp;#34; - 1

Sứa đỏ chỉ có theo mùa nhưng ngon nhất là vào khoảng tháng 3 dương lịch. Sau khi đánh bắt, sứa được ngâm trong nước cây sú vẹt để khử mùi tanh và giữ nước, cũng nhờ đó mà sứa chuyển màu đỏ au và căng mọng.

Cũng như nhiều món ăn vỉa hè khác ở Hà Nội, các bà các cô bán hàng sứa thường bày tất cả nguyên liệu quanh chỗ mình ngồi để soạn cho khách thật nhanh. Vì thế họ chỉ cần ngồi một chỗ là có thể thoăn thoắt các thao tác cắt sứa, thái đậu, xắt dừa, lấy rau thơm, rồi pha mắm tôm cho khách.

Đặc sản Hải Phòng bay về Hà Nội được ví như amp;#34;sashimi phiên bản Việtamp;#34; - 3

Mỗi suất sứa được bán với giá khoảng 30.000 đồng ăn kèm với cùi dừa, đậu nướng, rau kinh giới, chấm kèm mắm tôm tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn thực khách.

Sứa được ngâm với quất để bớt mùi tanh và thơm hơn. Vị bùi bùi của đậu nướng, vị giòn của cùi dừa, vị thanh thanh của sứa ăn kèm với lá kinh giới chấm mắm tôm sủi bọt, tất cả hòa quyện với nhau rất hấp dẫn, vị khó quên với nhiều người.

Đặc sản Hải Phòng bay về Hà Nội được ví như amp;#34;sashimi phiên bản Việtamp;#34; - 4

Sứa đỏ không mùi, không vị nhưng vẫn có độ ngon riêng nhờ hương thơm của quất, rau, cùi dừa kết hợp với vị bùi của đậu nướng nghệ. Vị thanh mát đến lạ lùng của sứa đỏ khiến thực khách hài hước gọi món ăn này là sashimi phiên bản Việt.

Những ai mê món này cũng có kiểu ăn khác nhau, hoặc ăn sứa đỏ kèm đủ đậu phụ, dừa tươi, rau thơm và mắm tôm, hoặc chỉ cần gọi riêng sứa đỏ với rau thơm, mắm tôm là đủ thỏa mãn vị giác.

Đặc sản Hải Phòng bay về Hà Nội được ví như amp;#34;sashimi phiên bản Việtamp;#34; - 5

Mình ăn sứa đỏ 4-5 năm rồi. Nếu ai lần đầu thưởng thức hoặc nhạy cảm sẽ thấy sứa hơi tanh, ăn không quen. Tuy nhiên nếu đã thích nghi được mùi vị của món ăn thì chỉ mong đến mùa để được đánh chén. Sứa mềm mịn, mọng nước, không tanh lại có độ thanh mát nên giải nhiệt rất tốt", bạn Quốc Cường chia sẻ trên Dân Trí.

Đặc sản Hải Phòng bay về Hà Nội được ví như amp;#34;sashimi phiên bản Việtamp;#34; - 6

Sứa đỏ rất dễ tìm vì nó được bán khắp phố phường Hà Nội, đặc biệt ở khu phố cổ luôn hấp dẫn người dân và du khách nước ngoài. Có thể kể đến một số địa điểm nổi tiếng với món sứa đỏ như: Đường Thành, Hàng Chiếu, ngõ Thanh Hà (quận Hoàn Kiếm).

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/dac-san-hai-phong-bay-ve-ha-noi-duoc-vi-nhu-sashimi-p...

Bản đồ ăn vặt Phan Rang và bún chả sứa Nha Trang dành cho những chiếc bụng đói
Nếu bạn trót "say nắng" ẩm thực miền Trung thì đây chính là điểm hẹn nhất-định-phải-ghé!
(Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương