Món đặc sản này của người Nhật chắc chắn sẽ là một thử thách ẩm thực dành cho người nước ngoài khi ghé đến quốc gia này.
Ngoài những món ăn truyền thống quen thuộc như sushi, mochi, sashimi…, người Nhật còn khiến cả thế giới sốc khi có không ít những món ăn có mùi hôi đáng sợ như natto hay shiokara.
Nhắc tới shiokara, người ta nghĩ ngay đến món mắm mực thối trứ danh mà chỉ có người Nhật mới dám ăn. Shiokara là món ăn làm từ những miếng hải sản nhỏ được ngâm trong nội tạng của chính nó rồi thêm các loại gia vị cùng bột ớt và mù tạt và 1 chút bột gạo để lên men.
Món shiokara phổ biến nhất có tên ika no shiokara được làm từ những con mực nhỏ lên men. Đôi khi shiokara cũng có thể làm từ cá ngừ (shuto), cua (ganzuke), cá hồi (mefun), cá nước ngọt (uruka). Dù là loại hải sản nào đi chăng nữa thì chúng cũng đều được muối theo cách truyền thống, ngâm với nội tạng như gan, ruột… rồi đợi len men.
Shiokara trở thành món ăn phổ biến ở Nhật, nó được xem là một nguồn protein, chất béo và vitamin D trong những tháng mùa đông khi thức ăn khan hiếm. Toàn bộ quá trình lên men mất từ 1 tuần đến 10 ngày.
Tùy vào sở thích của từng người mà shiokara có thể ăn cùng với wasabi, rượu mirin, vỏ quýt yuzu bào. Món shiokara truyền thống đơn giản chỉ là hải sản muối rồi ăn cùng với cơm.
Hiện nay, shiokara được bán nhiều trong các quán rượu izakara hoặc đồ hộp có sẵn trong siêu thị. Người Nhật rất thích ăn một miếng nhỏ mắm mực cùng với rượu được hâm nóng, vị mặn mặn của mắm sẽ kích thích người ta uống thêm rượu rất nhiều, đó là một sự kết hợp tuyệt vời.