Đặc sản nổi tiếng chỉ có ở miền Tây, xưa cho lợn ăn nay dân thành phố "ưa chuộng", thơm ngon khó cưỡng

H.A - Ngày 17/06/2024 16:16 PM (GMT+7)

Những món ăn được chế biến từ cá linh chứa đựng nét tinh túy của ẩm thực miền Tây. Du khách gần xa đến đây đều tìm để thưởng thức. 

Mùa nước nổi hay còn gọi là mùa nước lũ ở miền Tây đem lại cho người dân nơi đây nhiều của ngon vật lạ, dù bình dị nhưng ngon không kém cạnh bất cứ thứ sơn hào, hải vị nào. Trong đó phải kể tới con cá linh. Những món ngon được chế biến từ con cá này chứa đựng nét tinh túy của ẩm thực miền Tây. 

Khoảng tháng 8 đến tháng 11 hàng năm là thời điểm cá linh vào mùa. Theo tìm hiểu, cá linh thuộc họ cá chép nhưng thân hình nhỏ, có màu trắng. Vào đầu mùa cá linh chỉ bằng cọng chân nhang, sau đó cá lớn dần nhưng kích thước lớn nhất cũng chỉ nhỉnh hơn ngón tay cái một chút. 

Cá linh được người dân miền Tây ví như sản vật trời ban, những món ăn từ con cái này chứa đựng nét tinh túy của ẩm thực miền sông nước

Cá linh được người dân miền Tây ví như sản vật "trời ban", những món ăn từ con cái này chứa đựng nét tinh túy của ẩm thực miền sông nước

Khi con nước tràn về, cá linh bơi khắp đồng ruộng, sông ngòi, kênh rạch... Người dân địa phương cho biết trước đây cá linh có nhiều vô kể, nhiều đến nỗi chỉ cần ra bờ sông đánh bắt một lúc là được cả thau. Hồi đó người ta đong cá linh bằng bao, bằng thùng chứ không phải bằng cân như bây giờ. Ăn không thể hết được, người dân đem cá linh ủ mắm, thậm chí còn cho lợn ăn. 

Khoảng chục năm nay, cá linh "lên đời" thành đặc sản nổi tiếng được bán khắp nơi, vào nhà hàng, quán ăn và được du khách gần xa tìm đến thưởng thức. Nguồn cá linh trong tự nhiên ít dần nên giá cả cũng vì thế mà tăng cao vọt. Có năm nước lũ về muộn, cá linh có thể đội giá lên 300.000 đồng/kg nhưng cũng khó mà mua được. 

Từ món ăn dân dã, những năm gần đây cá linh lên đời thành đặc sản ngon và lạ, được du khách gần xa tìm đến thưởng thức mỗi khi tới miền Tây

Từ món ăn dân dã, những năm gần đây cá linh "lên đời" thành đặc sản ngon và lạ, được du khách gần xa tìm đến thưởng thức mỗi khi tới miền Tây

"Cá linh đầu mùa có thịt ngon nhất vì cá chưa lớn nên xương mềm, thịt ngọt, béo ngậy. Loại cá này không chỉ ngon mà còn nhiều đạm, giá trị dinh dưỡng cao. Mắm cá linh cũng là đặc sản nổi tiếng khắp vùng, được nhiều du khách mua về làm quà", chị Hải (ở An Giang) chia sẻ. 

Trên chợ mạng ở TP.HCM, mỗi khi đến mùa lại xuất hiện nhiều địa chỉ rao bán cá linh. Người bán giới thiệu cá linh đã được làm sạch, về chỉ cần rửa qua là có thể chế biến được thành nhiều món hấp dẫn.

Dưới đây là những món ngon được chế biến từ con cá linh:

Lẩu mắm cá linh: Món ăn này kết hợp giữa lẩu mắm và mắm cá linh. Cá linh đầu mùa béo ngậy và thơm ngon kết hợp với lẩu mắm đậm đà. Đây chắc chắn là món ăn mà ai cũng nên thử khi có dịp tới miền Tây sông nước. 

Đặc sản nổi tiếng chỉ có ở miền Tây, xưa cho lợn ăn nay dân thành phố amp;#34;ưa chuộngamp;#34;, thơm ngon khó cưỡng - 3

Cá linh kho tiêu:  Cá làm sạch ướp với nước màu, muối, tiêu, đường, hành tím khoảng 15 phút, kho với lửa liu riu trong chiếc nồi đất giữ nhiệt cho hương vị đậm đà. Con cá nhỏ, xương mềm khi ăn vào rất bắt cơm. 

Đặc sản nổi tiếng chỉ có ở miền Tây, xưa cho lợn ăn nay dân thành phố amp;#34;ưa chuộngamp;#34;, thơm ngon khó cưỡng - 4

Canh chua cá linh nấu với rau đồng: Canh chua cá linh là món ăn vô cùng nổi tiếng khi nhắc đến ẩm thực miền Tây mùa nước nổi. Đặc biệt hơn khi ăn với các loại rau dại nơi đây như bông điên điển, bông súng, lục bình non, rau nhút, rau muống đồng…

Đặc sản hiếm có khó tìm, giờ được dân thành phố săn lùng vì hương vị lạ, ai may mắn mới được thưởng thức
Dù có giá cao ngất ngưởng nhưng thứ đặc sản này vẫn được nhà giàu "săn lùng" vì hàm lượng dinh dưỡng cao. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương