Món ăn đặc sản nổi tiếng Sơn La, chỉ có một mùa, ai may mắn mới được thưởng thức, 160.000/kg

K.T - Ngày 02/04/2022 19:00 PM (GMT+7)

Nói về đặc điểm của ốc đá Suối Bàng, anh Y Là cho biết chúng có hình dáng khá giống với ốc núi bà Đen (Tây Ninh), không phát triển theo chiều dọc như ốc bươi ốc nhồi ở dưới xuôi mà phát triển theo chiều ngang, mình dep, to trung bình bằng hai đốt ngon tay

Sơn La nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch hấp dẫn giới trẻ vài năm trở lại đây. Ngoài ra, nơi này còn có nhiều món ăn thơm ngon, đậm chất vùng cao như cá nướng pa pỉnh tộp, nộm da trâu, thịt muối chua... trong đó ấn tượng hơn cả chính là ốc lá Suối Bàng – đặc sản của Mộc Châu.

Ốc đá Suối Bàng thường xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8 hằng năm - thời điểm mùa mưa với thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình trong lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất. Anh Y Là (41 tuổi, Sơn La) - người chuyên đi rừng bắt ốc đá cho hay: “Ốc đá ở Suối Bàng thường chỉ có ở những khu rừng rậm, nhiều cây cối và ẩm thấp. Chúng thường xuất hiện sau cơn mưa để ăn lá cây, chỉ cần một cơn mưa rào là tha hồ bắt, lật tảng đá lên là bắt được cả chục con. Vì thế có những hôm mưa to xong tạnh là tôi bắt được hàng chục cân. Song có đợt đi mòn mỏi chẳng bắt nổi chục con”.

Ốc đá Suối Bàng thường xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8 hằng năm - thời điểm mùa mưa với thời tiết ẩm ướt.

Ốc đá Suối Bàng thường xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8 hằng năm - thời điểm mùa mưa với thời tiết ẩm ướt.

Nói về đặc điểm của ốc đá Suối Bàng, anh Y Là cho biết chúng có hình dáng khá giống với ốc núi bà Đen (Tây Ninh), không phát triển theo chiều dọc như ốc bươi ốc nhồi ở dưới xuôi mà phát triển theo chiều ngang, mình dep, to trung bình bằng hai đốt ngon tay, miệng loe ra có màu trắng sữa.

Cũng theo anh Y Là, ốc đá Suối Bàng chẳng cần phải chế biến cầu kỳ. Mỗi lần đi rừng về được ít ốc, anh thường đem về nhà để vợ rửa sạch rồi đưa lên bếp luộc bằng nước lọc, chẳng cần sả hay gừng như dưới xuôi. Thậm chí nước chấm cũng vậy, chỉ cần vài quả ớt xanh đỏ dầm với nhau là xong.

“Ốc nóng hổi khêu ra chấm với nước mắm và bỏ vào miệng sẽ thấy cay đầu lưỡi, cắn cả con thấy dòn dòn dai dìa xen lẫn vị mát lan dần xuống cuống họng. Nó không tanh nhưng có vị hăng, thơm của lá rừng. Chúng tôi thường ăn ốc đá theo kiểu nhai chầm chậm để cảm nhận được hương vị ngọt mát mà chỉ có loại ốc này mới có thể đem lại”, anh Y Là cho hay.

Cũng theo anh Y Là, ốc đá Suối Bàng chẳng cần phải chế biến cầu kỳ.

Cũng theo anh Y Là, ốc đá Suối Bàng chẳng cần phải chế biến cầu kỳ.

Ngoài ra, người dân quê anh Y Là còn chế biến ốc đá thành canh ốc. Đun nước sôi lên, đổ ốc vào, cho thêm muối để không không tanh. Luộc đến khi chín rồi đổ ra khêu, thịt ốc đem nấu với lá nồm, lá chua hoặc măng chua đều ngon. Cầu kỳ hơn, họ nạo xào chua đem trộn với ốc và các loại gia vị như lá gừng, tía tô, chanh, tỏi ớt...

Những hôm đi rừng “săn” được nhiều ốc đá, anh Y Là thay vì đem về nhà ăn thì đã mang ra chợ bán với giá khá đắt đỏ so với các loại ốc khá, từ 30.000 – 50.000 đồng/kg. “Nếu trước đây, có ốc đá có đầy không ai bắt thì giờ được nhiều người đi “lùng” hơn. Ngày mưa, ốc đá chui ra nhiều, người dân trong bản tôi ở bỏ cả việc nhà lẫn việc nương rẫy để đi bắt ốc về ăn hoặc đem ra chợ bán. Một ngày bắt ốc kiếm cả trăm bạc, hơn hẳn so với công việc làm nông khác.

Một số tiểu thương ở thành phố còn về tận bản tôi thu mua ốc đá đem về đổ buôn cho nhà hàng hoặc một số khách hàng sành ăn. Khi đó, giá lên tới tiền trăm, từ 120.000 – 160.000 đồng/kg, bao gồm chi phí vận chuyển. Tôi nghĩ giá như vậy rất phải chăng bởi ốc đá là đặc sản, lại chỉ có duy nhất 1 mùa”, anh Y Là chia sẻ.

Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản vô cùng đắt đỏ, 200.000 đồng/kg
Cũng theo anh Phúc Hà, mắc nhung dù là quả dại song có giá vô cùng đắt đỏ. Theo đó những chùm quả vừa độ chín tròn đều, béo múp, xanh đậm được bán từ...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương