Thịt cá trích ngon nên được chế biến thành nhiều món như nướng, chiên, nấu canh chua, kho lạt, sốt cà chua, làm chả... nhưng nổi bật nhất vẫn là gỏi.
Cá trích thuộc họ Clupeidae và cùng dòng với cá mòi, cá cháy hilsa, cá menhaden và cá shads. Chúng lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1847 và được tìm thấy hầu hết là ở khu vực Thái Bình Dương và khu vực Đại Tây Dương, Ấn Độ.
Cá trích thường có ở biển, khi trưởng thành có cân nặng khoảng 100g và chiều dài tầm 10 – 15cm. Thân hình của chúng na ná như một chiếc mai. Còn phần da và vảy cá lại mang màu hơi xanh. Chúng có rất nhiều xương nhưng xương tương đối nhỏ và mềm nên bạn hoàn toàn có thể ăn được.
Cá trích thường có ở biển, khi trưởng thành có cân nặng khoảng 100g và chiều dài tầm 10 – 15cm. Thân hình của chúng na ná như một chiếc mai.
Ở Việt Nam, cá trích có ở một số vùng biển. Đặc biệt chúng chính là đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc (Kiên Giang). Anh Lâm Anh Vũ (35 tuổi) – một đầu bếp tại nhà hàng hạng sang tại Phúc Quốc cho biết: “Chừng tháng 7-8 Âm lịch là thời điểm ngư dân Phú Quốc vào vụ cá trích lớn nhất trong năm. Muốn bắt cá trích, họ phải lên tàu, đưa thuyền thúng ra xa bờ vào sáng sớm. Cách bờ chừng 10 km, họ xuống thuyền thúng thả lưới mành bao vây. Đến tầm 8-9h h sáng, thuyền đã đầy cá tươi đưa về bờ.
Thịt cá trích ngon và lành tính nên được chế biến thành nhiều món ngon như nướng lá lốt, chiên, nấu canh chua, kho lạt, sốt cà chua, làm chả... nhưng nổi bật nhất vẫn là gỏi. Và gỏi cá trích tại bãi Khem là ngon nhất”.
Cũng theo anh Lâm Anh Vũ, dù là món ăn dân dã gắn liền với ngư dân Phú Quốc từ bao đời song gỏi cá trích lại có khâu chế biến rất kỳ công. Đầu bếp phải lựa cá còn tươi, để phần thịt thơm, béo ngọt, ít tanh. Sau đó, cá được đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây, đuôi. Họ dùng dao mỏng lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên.
Cũng theo anh Lâm Anh Vũ, dù là món ăn dân dã gắn liền với ngư dân Phú Quốc từ bao đời song gỏi cá trích lại có khâu chế biến rất kỳ công.
Nguyên liệu ăn kèm gồm có hành tây thái mỏng, cà rốt thái sợi, dừa nạo, thêm tỏi băm phi vàng và ngò rí... Tất cả trộn đều với cá trích cùng nước sốt chua. Điểm đặc biệt của gỏi cá trích là phần nước sốt không làm từ nước cốt chanh mà được trộn dấm nuôi bằng trái ổi chín, nêm thêm ít muối và đường để món ăn mang hương vị chua thanh và có mùi thơm dịu.
“Món gỏi cá trích ngon không thể thiếu chén nước chấm pha từ ớt tỏi băm, đậu phộng rang vàng bóc vỏ tán nhuyễn, pha với nước mắm Phú Quốc ngon, thêm ít đường, chanh...
Khi thưởng thức, thực khách lấy miếng bánh tráng mỏng cho rau sống, dưa leo, gỏi cá, rồi cuộn tròn chắc tay, chấm cùng nước chấm chua ngọt. Vị tươi ngon của thịt cá trích ngậy béo với phần dừa nạo, mùi rau thơm hòa quyện cùng nước chấm cay nồng sẽ làm du khách nhớ mãi không quên khi thưởng thức”, anh Lâm Anh Vũ nói.
Hiện cá trích được rao bán ở các chợ hải sản vùng biển hoặc cửa hàng bán hải sản tươi sống với giá khá hợp lý, từ 90.000 – 100.000 đồng/kg.