Dù ở Việt Nam, thương nhĩ chưa được sử dụng phổ biển song ở Trung Quốc, chúng sau khi gia công có giá rất đắt đỏ, có thể lên tới 500 nhân dân tệ (chừng 1.700.000 Việt Nam đồng)/kg.
Cây thương nhĩ (hay còn gọi là cây ké đầu ngựa) là loài cây thảo, cao từ 50-80cm, ít cành; lá mọc so le, hình tim hoặc tam giác; mép khía răng không đều, có lông cứng và ngắn ở hai mặt; quả bế đôi, hình trứng, có hai sừng nhọn ở đầu và phủ đầy gai góc, để dùng làm thuốc phải chọn quả già chắc, có màu vàng sẫm, có gai, trong có hai hạt, có dầu, không sâu mốc và vụn nát.
Thương nhĩ mọc dại nhiều ở các vùng nông thôn và miền núi. Trẻ nhỏ thường hay hái chúng và xem như là một món đồ chơi. Song người lớn lại rất khó chịu vì rất dính bám vào quần áo.
Thương nhĩ mọc dại nhiều ở các vùng nông thôn và miền núi.
“Xưa người ta cứ nghĩ thương nhĩ là cây dại, không có tác dụng gì. Vì thế họ chẳng bận tâm đến, khi nào cây mọc tốt thì đem dao đem liềm cắt bỏ cho sạch vườn hay lề đường. Nhưng thực tế, chúng là một loại thảo dược, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người”, chị Ngọc Ngà (34 tuổi, Hưng Yên) cho hay.
Cũng theo chị Ngọc Ngà, thương nhĩ tử là bộ phận quả đã được phơi hoặc sấy khô của cây thương nhĩ. Và từ xa xưa chúng đã được sử dụng như một vị thuốc quý trong các bài thuốc gia truyền nổi tiếng chủ trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Nhiều trong số các bài thuốc này vẫn còn được lưu truyền cho tới ngày nay và được phát triển thành các phương thuốc chữa xoang hiệu quả.
Quả thương nhĩ chứa nhiều sesquiterpen lacton, vitamin C và glucose, Beta – sitosterol Beta – D – glucosid… có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn đối với tụ cầu khuẩn, một số loại nấm điển hình như Candida albicans… Đây là một trong những tác nhân chính gây bệnh viêm xoang cấp và mạn tính.
Từ xa xưa quả thương nhĩ đã được sử dụng như một vị thuốc quý trong các bài thuốc gia truyền nổi tiếng chủ trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng.
“Chúng còn có thể được dùng làm thuốc, có tác dụng trong phòng chống dị ứng, chống viêm, chữa mụn nhọt, lở loét, mề đay, bướu cổ, đau khớp, tay chân đau co rút, đau đầu, đau họng, lỵ… Ngậm nước sắc từ quả có thể chữa đau răng, chữa nấm tóc, hắc lào…”, người phụ nữ Hưng Yên nói.
Dù ở Việt Nam, thương nhĩ chưa được sử dụng phổ biển song ở Trung Quốc, chúng sau khi gia công có giá rất đắt đỏ, có thể lên tới 500 nhân dân tệ (chừng 1.700.000 Việt Nam đồng)/kg. Thậm chí người ta muốn mua còn khó. “Nếu biết tận dụng loại quả dại này, người dân sẽ kiếm được rất nhiều tiền, cải thiện kinh tế. Tuy nhiên ở quê mình, loại quả này chỉ được coi là quả dại, làm đồ chơi cho lũ trẻ nhỏ”, chị Ngọc Ngà nói.