Đặc sản Cà Mau trông rất độc lạ nhưng lại là thần dược, được nhiều người ưa chuộng

K.T - Ngày 02/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Từ con sâm đất, người dân Cà Mau có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên, hấp, nấu cháo, xào…

Sâm đất (hay còn gọi là đồn đột, chặt khoai, sâu đất, cật đất) là loại sinh sống ở các bãi đất cát pha bùn, đặc biệt là vùng ven rừng ngập mặn Cà Mau. Bởi thế nghề đào sâm đất chính là nghề chính của người dân sống ở nơi đây.

Để đào được con sâm đất, người đi săn chỉ cần chuẩn bị xẻng, can nhựa để đựng sâm đất, nhang ung muỗi tránh bị muỗi đốt. Đặc biệt, cuốc và xẻng luôn sắc để có thể đào sâu xuống nền đất. Anh Nguyễn Văn Thuận (Tân Ân, Ngọc Hiển) – người thợ chuyên đào sâm đất từng cho biết, sâm đất có quanh năm, tháng nước lên thì có nhiều hơn. Và nghề đào sâm đất khá cực khổ vì phải lặn lội nhiều: khi trời mưa thì ướt hết; bị muỗi đốt là chuyện thường xuyên…

Sâm đất (hay còn gọi là đồn đột, chặt khoai, sâu đất, cật đất) là loại sinh sống ở các bãi đất cát pha bùn, đặc biệt là vùng ven rừng ngập mặn Cà Mau.

Sâm đất (hay còn gọi là đồn đột, chặt khoai, sâu đất, cật đất) là loại sinh sống ở các bãi đất cát pha bùn, đặc biệt là vùng ven rừng ngập mặn Cà Mau.

Cũng theo anh Thuận, sâm đất nằm trong hang sâu dưới lớp đất bùn và rất nhanh, người đi săn phải thật nhanh tay mới bắt được. Ở những nơi mặt bùn có ụ lên vài lỗ nhỏ, nếu nhìn kỹ sẽ thấy vòi nhỏ thò ra thì hầu như lúc nào cũng có sâm đất. Việc đào bới ảnh hưởng đến rễ của các loại cây rừng, vì thế anh và “đồng nghiệp” rất chú ý tránh khu vực cây con, tránh rễ cây, chỉ đào ở những nơi được cho phép.

Từ con sâm đất, người dân Cà Mau có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên, hấp, nấu cháo, xào… Tất cả đều rất ngon và bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thậm chí chúng còn được mệnh danh là “thần dược”. Hiện nay, tại các nhà hàng sâm đất là một đặc sản đắt tiền.

Sâm đất nằm trong hang sâu dưới lớp đất bùn và rất nhanh, người đi săn phải thật nhanh tay mới bắt được.

Sâm đất nằm trong hang sâu dưới lớp đất bùn và rất nhanh, người đi săn phải thật nhanh tay mới bắt được.

Không chỉ là món ăn ngon, sâm đất còn có công dụng bổ thận, ích tinh, chữa yếu sinh lý, liệt dương. Còn theo dược học cổ truyền, sâm đất vị mặn, tính lạnh, có công dụng bổ dưỡng phần âm và giải nhiệt, làm mát phổi, cải thiện công năng tỳ vị, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nóng bốc ở tầng sâu bên trong hay sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm, ho khạc đờm nhiều do phế hư…

Thứ nhỏ xíu, chua loét bỗng trở nên nổi tiếng, ai ăn cũng mê tít nhưng rất khó tìm
Mấy năm gần đây, chùm ruột bỗng dưng nổi tiếng, trở thành thức quà ăn vặt được giới trẻ yêu thích.

Đặc sản 4 phương

K.T (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương