Thứ mọc hoang dại, trước cho không ai lấy bỗng được “săn lùng” ráo riết vì tác dụng tuyệt vời

K.T - Ngày 07/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Từ lá sương sâm, người ta có thể chế biến được món thạch sương sâm ngon. Họ thường chọn sương sâm lông bởi thạch khi đông sẽ mịn và ngon hơn sương sâm láng.

Sương sâm (còn được gọi là sương sâm trơn, dây xanh leo, xanh tam, sâm sâm) là loài thân dây, lá trơn nhẵn, leo bám vào các giá đỡ. Chúng thường được người dân trồng bằng hình thức giâm cành hoặc củ mặc dù có thể trồng bằng hạt.

Cây sương sâm có mặt ở khắp Việt Nam và trước đây, loại cây này mọc hoang dại trong rừng, phát triển dựa vào điều kiện tự nhiên. Nay hầu như nhà nào cũng có vài ba dây sương sâm leo bờ rào, vách nhà hoặc có cả một giàn sâm… Chúng có hai loại là sương sâm lá láng (lá trơn nhẵn, không lông) và sương sâm lông (lá và dây có lông tơ mịn).

Thứ mọc hoang dại, trước cho không ai lấy bỗng được “săn lùng” ráo riết vì tác dụng tuyệt vời - 1

Sương sâm (còn được gọi là sương sâm trơn, dây xanh leo, xanh tam, sâm sâm) là loài thân dây, lá trơn nhẵn, leo bám vào các giá đỡ.

Sương sâm sau khi trồng từ 5 - 6 tháng là bắt đầu cho thu hoạch lá. Mỗi dây sâm nếu được chăm sóc tốt có thể cho lá từ 6 - 7 năm.

Từ lá sương sâm, người ta có thể chế biến được món thạch sương sâm ngon. Họ thường chọn sương sâm lông bởi thạch khi đông sẽ mịn và ngon hơn sương sâm láng.

Theo đó, khi làm thạch, có thể sương sâm không đông lại được vì nước quá loãng (do bẻ nhiều lá quá non, quá già hoặc do để quá nhiều nước). Ngược lại, nếu đổ ít nước thì khi vò lá, nước sâm bị sệt lại nhanh chóng và đông thành thạch ngay trên rổ lược, không lọt qua ray được.

Ngoài ra, cũng có khi nước sương sâm bị bọt và dù có vớt bỏ lớp bọt bề mặt, thạch sương sâm vẫn không được màu xanh thẫm, dai và sánh như thường lệ mà lại hơi bở, ăn kém ngon. Vì thế người chế biến cần lưu ý khi chế biến món ăn ngon, mát này.

Thứ mọc hoang dại, trước cho không ai lấy bỗng được “săn lùng” ráo riết vì tác dụng tuyệt vời - 3

Từ lá sương sâm, người ta có thể chế biến được món thạch sương sâm ngon.

Nếu muốn mua lá sương sâm, bạn có thể tìm tại các chợ truyền thống, siêu thị hoặc trang thương mại điện tử với giá từ 60.000 đồng - 80.000 đồng/ kg.

Bên cạnh việc chế biến thành thạch, nhiều nghiên cứu cho thấy, lá sương sâm có hơn mười loại dinh dưỡng, trong đó, đáng chú ý là chất xơ, can xi, sắt, phốt pho, vitamin A, C… Đặc biệt, uống sương sâm còn làm giảm axit trong cơ thể, giúp hoocmôn insulin hoạt động bình thường và chuyển hóa đường thành năng lượng. Do vậy, sương sâm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng còn có khả năng điều trị bệnh sốt rét.

Đặc sản Cà Mau chỉ cần ăn một miếng sẽ chảy nước mắt vì cay nhưng ai cũng ham
Món ăn này có vị cay xé cay nồng nhưng ai cũng thích thú khi thưởng thức.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc