Hà Nội vào thu, còn chờ gì mà không thưởng thức 4 đặc sản của mùa thu Hà Nội?

H.M Ngày 05/10/2021 14:30 PM (GMT+7)

Mùa thu ở Hà Nội rất ngắn ngủi và nếu bạn không nhanh chân cũng sẽ bỏ lỡ mất những đặc sản ngon nhất vào mùa thu.

Cốm làng Vòng

Cốm làng Vòng từ lâu đã trở thành một trong những thức quà đặc trưng cho ẩm thực mùa thu của Hà Nội. Cốm được gói thành hai lớp lá. Lớp trong là lá ráy xanh và mát giữ cho cốm khỏi khô và không phai nhạt màu xanh ngọc thạch quý giá, lớp ngoài là lá sen có hương thơm thoang thoảng, thanh cao.

Hà Nội vào thu, còn chờ gì mà không thưởng thức 4 đặc sản của mùa thu Hà Nội? - 1

Để thưởng thức đúng điệu, cốm thường được ăn với chuối tiêu. Quả chuối được bẻ đôi hoặc cắt thành từng đoạn ngắn, chấm miếng chuối vào cốm rồi cho vào miệng nhai thật chậm. Lúc ấy ta mới thấy được cái vị ngọt thơm nồng của chuối hòa quyện vị dẻo bùi của cốm và thoảng chút hương dìu dịu của lá sen.

Từ cốm, người Hà thành tạo ra nhiều thức quà khác, góp phần làm phong phú thêm ẩm thực mùa thu Hà Nội như: Chả cốm, xôi cốm, bánh cốm, chè cốm…

>>> Xem thêm:

Thứ cho người nghèo trở thành đặc sản nổi tiếng, giá cao nhưng vẫn hút khách mua về thưởng thức

Món ăn mặn chát xưa dành cho người nghèo, giờ thành đặc sản đóng lọ bán ra nước ngoài

Loại cá "ế khách" khi xưa giờ "đổi đời", thành đặc sản thơm ngon đóng túi bán ra nước ngoài

Ổi Đông Dư

Ngày thu, tản bộ trên các con đường Hà Nội bạn sẽ tận mắt thấy những xe ổi Đông Dư xanh óng, thơm thoảng trên phố phường khiến bất cứ ai đi ngang qua cũng phải hít hà và muốn thưởng thức ngay. 

Hà Nội vào thu, còn chờ gì mà không thưởng thức 4 đặc sản của mùa thu Hà Nội? - 3

Ổi Đông Dư rất nổi tiếng, do nuôi dưỡng bằng đất màu phù sa ven sông Hồng, chính vì thế mà vị ổi này ngon hơn hơn hẳn so với ổi các vùng khác. Đặc điểm của loại ổi này là không to, quả cầm vừa tay, nhưng căng mọng, giòn và ngọt. Khi chín ổi thơm nức, mềm và ngọt lịm kích thích vị giác của thực khách. Ngày nay, ổi Đông Dư có quanh năm nhưng ngon nhất vẫn là vào mùa thu.

Sấu chín

Nếu như mùa hè nóng bức có ly nước sấu chua dịu, mát lạnh, thì mùa thu Hà Nội lại chiều lòng du khách bằng sấu chín vàng ươm.

Hà Nội vào thu, còn chờ gì mà không thưởng thức 4 đặc sản của mùa thu Hà Nội? - 4

Sấu chín là món ăn vặt kích thích vị giác. Chẳng cần chế biến cầu kỳ, người ta chỉ cạo lớp vỏ ngoài rồi ăn sấu chín kèm muối ớt. Cầu kỳ hơn, lựa chọn những trái sấu chín ngon, quả to, hạt nhỏ mà thịt dày, màu trong veo như hổ phách để khía theo đường xoắn ốc rồi dầm với đường, muối ớt cho nhanh ngấm.

Chả rươi

Mùa rươi tươi thường rất ngắn vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Đặc sản này chỉ vào mùa thu mới trở nên đặc biệt đúng điệu.

Chả rươi có vị béo ngậy, ngọt đậm đà của thịt rươi trộn đúc trứng gà, thịt lợn nhuyễn và hương thanh thanh của vỏ quýt cộng húng thơm hấp dẫn đến độ ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Hà Nội vào thu, còn chờ gì mà không thưởng thức 4 đặc sản của mùa thu Hà Nội? - 5

Chả rươi phải ăn nóng mới ngon. Chấm với hỗn hợp nước mắm, mì chính, đường, tương ớt, thì là, nước quất xanh kèm với một ít lát quất thái mỏng và vài cọng rau mùi ta ăn kèm. Cái béo ngậy của rươi, của trứng, của thịt đã thấm vị hành, thì là, vỏ quýt… hòa quyện với cái thanh của quất, cái cay của ớt tạo nên một bản hòa âm đặc sắc.

Các quán chả rươi nổi tiếng nhất ở Hà Nội phải kể đến cửa hàng trên phố Lò Đúc, Cầu Giấy, Hàng Chiếu, Gia Ngư.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ha-noi-vao-thu-con-cho-gi-ma-khong-thuong-thuc-4-d...

Ngây ngất với 5 đặc sản Mộc Châu, ăn một lần nhớ mãi không quên
Khí hậu mát mẻ ở Mộc Châu giúp nơi đây có nhiều đặc sản ngon tuyệt mà bạn khó lòng bỏ lỡ.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Hà Nội