“Rắn mối thịt được bán ở các tỉnh miền Tây và miền Nam lên tới 280.000 đồng/kg, còn các tỉnh phía Bắc do mất công vận chuyển nên đắt hơn chút, tầm 350.000 đồng/kg”, anh Nơ Long nói.
Rắn mối là loài bò sát gần giống như tắc kè, có đặc điểm: toàn thân phủ một lớp vảy màu đen óng ánh, thường bỏ trên nền đất, ngoài vườn tạp hoặc trên vách lá trong nhà. Chúng có mũi và lưỡi rất nhạy bén để săn bắt mồi, có thể “hi sinh” cái đuôi để thoát thân khi gặp hiểm nguy.
Loài rắn này xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt là vào tháng 11-12 hằng năm. Tên gọi của chúng xuất phát từ việc rất thích ăn mối trú trong những đám lá khô hoặc gốc cây mục. Anh Nơ Long (35 tuổi, Bến Tre) - người chuyên đi săn rắn mối cho biết: “Dù là họ rắn song rắn mối không có độc và ranh nanh nên việc săn bắt khá dễ dàng, không sợ bị cắn trúng độc. Ngày ngay nhiều hộ dân ở miền Tây thấy rắn mối đem lại hiệu quả kinh tế cao đã tranh thủ nhân giống và nuôi chúng trong chuồng”.
Loài rắn này xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt là vào tháng 11-12 hằng năm.
Cũng theo anh Nơ Long, nếu xưa nhiều người nhìn thấy rắn mối sẽ khiếp vía không dám thưởng thức thì nay chúng trở thành đặc sản hấp dẫn khách du lịch mỗi khi đặt chân đến vùng sông nước miền Tây. Do đó giá của rắn mối cũng tăng lên khá nhiều. “Rắn mối thịt được bán ở các tỉnh miền Tây và miền Nam lên tới 280.000 đồng/kg, còn các tỉnh phía Bắc do mất công vận chuyển nên đắt hơn chút, tầm 350.000 đồng/kg”, anh Nơ Long nói.
Về cách chế biến rắn mối, người đàn ông miền Tây cho hay, rắn mối sau khi bắt về được cạo sạch vảy, chặt bỏ đầu, chân và bỏ ruột. Đặc biệt, người ta sẽ giữ chiếc đuôi bởi đó là phần bổ nhất. Xong xuôi họ sẽ đem đi chế biến thành hàng loạt món ăn ngon như:
Rắn mối chiên giòn
Đây là món ăn chế biến nhanh và được ưa chuộng nhất, làm nên tên tuổi của loài bò sát này. Theo đó, đầu bếp sẽ chặt chúng ra làm đôi, ướp gia vị rồi rán trong chảo mỡ đến khi vàng đều. Khi ăn, du khách sẽ dùng kèm với rau thơm hoặc dưa leo, rất thích hợp làm món nhậu cho cánh mày râu.
Rắn mối nướng mọi
Rắn mối đem về, đập chết, bỏ vào bếp lửa than còn đỏ rực đến khi vẩy rắn cháy sém, mỡ tươm vàng ươm. Sau đó rắn được cạo lớp vẩy cháy, bẻ từng khúc ăn nóng với muối. Du khách sẽ cảm nhận thịt rắn ngọt lịm vừa ngon, vừa là niềm vui đầy phấn khích.
Món ăn này sẽ được ăn cùng một chút xoài chua, cóc cắt sợi rồi trộn gỏi, thêm một vài lát ớt đỏ, tiêu chanh và rau thơm rồi ăn cùng với bánh đa giòn..
Rắn mối nướng lá cách
Rắn mối sau khi được làm sạch được bằm thật nhuyễn với ít mỡ heo, nêm tiêu, tỏi, hành, bột ngọt, muối, ... cho vừa ăn.
Lá cách hái về rửa sạch để ráo nước, lấy tay quấn với thịt rắn mối vừa bằm, sắp lên vỉ, nướng trên than. Khi lá cách cháy sém là thịt chín, chấm với nước mắm chua cay ngon không tả nổi.
Rắn mối xào nghệ, xào sả ớt
Rắn mối làm sạch, bằm nhuyễn, rồi lấy nghệ tươi gọt sạch vỏ giã nát ướp với thịt rắn cho đều. Chờ thịt thấm, bắc chảo lên phi tỏi mỡ cho thơm rồi cho thịt rắn vào xào đều, để nhỏ lửa cho thịt rắn ráo, khô. Nêm nếm cho vừa ăn, thêm ít lát ớt và lá nghệ non xắt chỉ, vừa đẹp mắt vừa tăng thêm hương vị cho món ăn. Cũng với cách làm tương tự nhưng người ta không ướp nghệ mà thay vào đó là sả, ớt bằm nhuyễn. Thịt rắn bằm ướp với nước mắm, xào săn thì cho sả ớt vào. Xào cho cạn nước, nêm lại cho vừa ăn rắc ít đâu phộng rang, hành lá, ngò tây, ngò gai, lên trên.