Đây là loài côn trùng phổ biến ở sông Hồng nhưng lại ít người biết đến. Nhưng khi được chế thành món thì ăn 1 lần sẽ nhớ mãi không quên.
Với những đứa trẻ sông nước, sinh ra và lớn lên với miền quê, đặc biệt là gắn với dòng sông Hồng, những con vờ vờ đã trở thành quen thuộc. Tuy nhiên, với nhiều người, kể cả người Hà Nội cũng hiếm người biết đến loài côn trùng này.
Con vờ vờ, loài côn trùng phổ biến ở sông Hồng nhưng lại ít người biết
Vờ (hay vờ vờ) là một loại côn trùng có tuổi đời ngắn nhất. Đại đa số ấu trùng trở thành côn trùng thực thụ, chúng chỉ có thể sống được mấy giờ đồng hồ. Tuổi thọ dài nhất cũng không quá một tuần. Đấy là nếu tính cả thời ấu trùng. Đến khi trưởng thành con vờ, nó chỉ sống được vài tiếng.
Ấu trùng của con vờ sống trong nước, sau mấy lần lặn lội mới thành trùng. Vờ là loại sinh vật rất đặc biệt, mỗi năm chỉ sinh nở 1 lần, từ ấu trùng, lớn lên bằng con chuồn nhỏ, lột xác bay ra rồi không lâu sau đó sẽ chết, nổi trên mặt sông. Mỗi lần xuất hiện, vờ lại đẻ ấu trùng để rồi 1 năm sau thế hệ kế tiếp lại làm nhiệm vụ tương tự như một chu kỳ.
Cận cảnh con vờ vờ được người dân bắt trên sông
Đã có rất nhiều bài viết về các món ăn chế biến từ con vờ. Như vờ chiên lá mắc mật, nộm vờ, vờ xào ngổ, rau muống, lẩu vờ riêu cua. Ấy thế mà khi chế thành món ăn, nó lại là món lưu danh. Trước đây, vờ là món ăn dân dã chỉ truyền nhau trong những người dân chài. Giờ đây, vờ đã trở thành một món ăn đặc sản. Do sự quý hiếm, số lượng đánh bắt ít nên vờ hiện ít khi được bán ở chợ.
Canh vờ nấu cá ngạnh tự nhiên đánh bắt trên sông. Ảnh: Tuổi trẻ
Riêng đối với người Xâm Dương (Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội), thì món canh vờ vờ là thời trân, là vưu vật, đến mùa mà không được ăn thì thấy thiếu phong vị quê hương.
Canh vờ nấu cá ngạnh, món thời trân thấm phong vị quê hương của người Xâm Dương. Ảnh: Tuổi trẻ
Còn chị Hương Nguyễn trên diễn đàn ẩm thực lại phải lòng món chả vờ vờ. Trứng gà đánh tan, ướp nhanh với gia vị, thịt xay, lá lốt, cho vờ vờ đã làm sạch vào cùng trộn đều rồi đem rán vàng hơi xém cạnh. Món chả vờ vờ theo như chị Hương Nguyễn nhận định thật sự là đã ngọt, đã bùi, lại thơm thật khó tả.
Theo chị thì món chả vờ vờ thì nhất định phải ăn một lần trong đời. Ăn để biết trân trọng sinh mệnh ngắn ngủi và mỏng manh của con vờ vờ, bởi chúng sinh ra chỉ thỏa sức tung bay trong lễ hội tình yêu của chúng rồi chết trong khoảng mấy giờ sau đó, nhưng lên đĩa rồi thì hẳn sẽ một món nhớ mãi không quên.
Món chả vờ vờ nhất định phải ăn 1 lần trong đời
Đấy, chả vờ vờ chỉ giới thiệu thôi chứ không bày cách nấu. Vì biết rằng rất khó để được ăn.
Xem thêm video: Đến Đài Loan mà không thử 5 món ăn vặt cực ngon này thì quả là phí tiền