Loài cá chỉ có ở Thanh Hóa, xưa cho gà lợn ăn nay thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng, còn được xuất khẩu

H.A - Ngày 04/04/2024 19:46 PM (GMT+7)

Cá còi là món đặc sản dân dã, hương vị thơm ngon hấp dẫn du khách. 

Ở Thanh Hóa có một loài cá đặc sản có hình thù khá kỳ dị, đó là cá còi. Chúng được biết đến như một loại cá đặc sản hiếm có của rừng ngập mặn huyện Hậu Lộc. Loài cá này vừa có mang, có phổi và vừa biết lặn, chạy trên mặt nước, chạy trên cạn, lại vừa biết leo cây.

Từ tháng giêng đến tháng 5 âm lịch hàng năm là thời điểm cá còi vào mùa nên cũng là lúc đi săn thích hợp và hiệu quả nhất. Ở huyện Hậu Lộc, bãi triều xã Đa Lộc là nơi tập trung nhiều cá còi nhất. 

Sau Tết âm, người dân ở Hậu Lộc lại đi săn cá còi bán cho các nhà hàng, quán ăn

Sau Tết âm, người dân ở Hậu Lộc lại đi săn cá còi bán cho các nhà hàng, quán ăn

Anh Nam - một người dân ở Hậu Lộc chia sẻ: "Từ hình dáng đã thấy loài cá này dị hợm, đôi mắt lồi như mắt ếch, nhô hẳn trên đỉnh đầu, thân hình nhỏ nhắn, còi cọc nên được gọi là cá còi. Điều lạ lùng khiến cá còi chẳng giống bất cứ loài cá nào là ở chỗ chúng có thể sống, chạy, nhảy và kiếm mồi… ngay trên cạn một cách rất điêu luyện".

Theo anh Nam, trước đây cá còi có nhiều, không ai mang ra mua bán nên người dân bắt về để ăn, ăn không hết thì cho lợn gà ăn. Nhưng những năm gần đây, thứ cá này được nhiều người biết tới, số lượng cá trong tự nhiên cũng không còn nhiều. Trên thị trường, cá còi được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg. 

"Đi săn loài cá này cho thu nhập khá nhưng cũng không ít vất vả. Người săn cá phải di chuyển nhiều giờ giữa bãi bùn lầy. Không những vậy, càng những ngày nắng to thì cá mới bò lên mặt bùn tắm nắng, tìm thức ăn nhiều. Vì thế ngư dân cũng thường lựa những ngày nắng to để đi bắt cá, chưa kể đôi khi tay va phải mảnh sành, vật sắc nhọn hay vỏ hàu, vỏ ốc gây rách da, tứa máu", anh Nam chia sẻ. 

Thịt cá còi thơm ngon, còn được xuất khẩu

Thịt cá còi thơm ngon, còn được xuất khẩu

Được biết, với những người có kinh nghiệm, một ngày sẽ săn được 2-3 kg cá còi. Bán ra thị trường với giá 200.000 đồng/kg, trung bình mỗi ngày ngư dân "bỏ túi" cả nửa triệu đồng.

Du khách đến Thanh Hóa đều tìm đến các nhà hàng, quán ăn để thưởng thức món ngon từ cá còi. Nhiều người đánh giá thịt cá rất thơm được mọi người ví cá còi béo hơn thịt lợn, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như kho, nấu, rán…, tùy vào sở thích từng người. 

Nếu như trước đây cá còi ít người biết tới, thậm chí nhiều người còn không dám ăn bởi hình thù bên ngoài của chúng có vẻ đáng sợ, thì giờ đây loại cá này trở thành đặc sản nổi tiếng nhiều nơi. Khoảng vài năm trở lại đây, cá được xuất sang Trung Quốc rất nhiều nên mang lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Loại quả xưa rụng đầy không ai biết, nay thành đặc sản bán trên chợ mạng 150.000 đồng/kg, làm món giải nhiệt mùa hè
Từ thứ quả mọc dại, giờ đây sim rừng được người dân thành phố ưa chuộng, làm món giải nhiệt mùa hè vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương