Tùy vào mùa vụ, kích thước mà cá thèn đỏ được bán với những mức giá khác nhau. Theo đó cá thèn đỏ khô 1 nắng khoảng 200.000 – 250.000 đồng/kg; cá thèn đỏ tươi khoảng 100.000 – 180.000 đồng/kg.
Cá thèn đỏ (hay còn gọi là cá phèn hồng) là một loài cá sống ở vùng nước lợ, thuộc bộ cá vược, tập trung đông đúc ở vùng có khí hậu nhiệt đới như Tây Thái Bình Dương, Vịnh Aden và Việt Nam.
Tại nước ta, cá thèn đỏ có thể tìm thấy dọc ven biển Duyên hải Nam Trung Bộ, chủ yếu là ở Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Nha Trang (Khánh Hòa). Chúng có đặc điểm: cơ thể thon dài, dẹt ở hai bên; đầu cá và cuống dài, nhọn; phần đầu vừa phải, miệng ngắn, hơi tù; răng mịn, nhỏ, rải đều ở hàm.
Tại nước ta, cá thèn đỏ có thể tìm thấy dọc ven biển Duyên hải Nam Trung Bộ.
Cơ thể cá thèn đỏ được bao phủ bởi lớp vảy tròn, ngắn và mềm. Một con trưởng thành có kích thước từ 10 – 18cm, khối lượng từ 300 – 600g. “Xưa cá thèn đỏ có đầy nhưng ít ai biết, chỉ người dân ở vùng biển miền Trung mới thưởng thức chúng.
Vài năm trở lại đây, cá thèn đỏ bắt đầu xuất hiện nhiều tại các cửa hàng thủy hải sản, chợ biển hoặc chợ dân sinh. Chúng được rất nhiều chị em nội trợ ưa chuộng, mua về chế biến thành nhiều món ăn ngon, dân dã và đậm chất miền biển”, chị Lan (34 tuổi) – chủ vựa hải sản tại Khánh Hòa cho biết.
Vài năm trở lại đây, cá thèn đỏ bắt đầu xuất hiện nhiều tại các cửa hàng thủy hải sản, chợ biển hoặc chợ dân sinh.
Tùy vào mùa vụ, kích thước mà cá thèn đỏ được bán với những mức giá khác nhau. Theo đó cá thèn đỏ khô 1 nắng khoảng 200.000 – 250.000 đồng/kg; cá thèn đỏ tươi khoảng 100.000 – 180.000 đồng/kg.
Chị lan cho biết, cá thèn đỏ nhiều nạc, chắc thịt và rất bổ dưỡng nên thường xuất hiện trên các mâm cơm gia đình Việt. Điển hình như:
Cá thèn đỏ kho tiêu
Đây được xem là món ăn quen thuộc nhất được chế biến từ cá thèn đỏ. Cá thèn kho tiêu dùng kèm với cơm nóng, béo ngọt, thịt cá đậm đà, dai dai tự nhiên hòa quyện với mùi tiêu cay nồng sẽ khiến bao người ngất ngây, ăn sạch bát cơm.
Cá thèn đỏ chiên giòn
Miếng cá thèn đỏ được chiên giòn rụm, thịt cá bên trong săn chắc, ngọt thịt cùng vị cay nồng của ớt và sả chính là sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn.
Cá thèn đỏ cũng mua về rồi sơ chế tương tự như trên. Bạn có thể lấy dao khứa lên thân cá để cá thấm gia vị hơn. Sả ớt băm nhỏ rồi mang ướp chung với các gia vị cho khoảng 30 phút. Cho dầu vào chảo rồi chiên cá thèn đỏ ngập dầu, vàng đều là có thể thưởng thức rồi.
Chả cá thèn đỏ
Chả cá thèn đỏ giòn dai, ngọt thanh, hơi cay nhẹ từ ớt và tiêu. Bạn có thể chiên chả cá thèn đỏ hoặc nấu canh đều ngon.
Cá thèn đỏ sau khi lọc bỏ hết xương và vảy thì đem xay hoặc giã nhuyễn, thêm vào tiêu xay, bột ớt, muối, bột nêm rồi dùng muỗng quết đều tay. Chia chả thành những phần nhỏ rồi vo viên ròi cán dẹt. Đổ dầu vào chảo rồi chiên vàng chả cá thèn đỏ. Khi ăn chấm cùng với tương ớt.
Cá thèn đỏ là một loại thực phẩm ngon và giàu dinh dưỡng, thịt nhiều, ít xương nên nó phù hợp cho nhiều đối tượng, kể cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Chúng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D và protein, giúp cơ thể tăng đề kháng và hấp thu tốt hơn.
Bên cạnh đó, ăn cá thèn sẽ hỗ trợ tim mạch và giảm lượng cholesterol trong máu do có chứa nhiều omega-3. Hơn thế nữa, chúng còn hạn chế nguy cơ loãng xương, sỏi thận, đột quỵ, giúp huyết áp ổn định và điều hòa cơ thể.