Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản có công dụng tuyệt vời, giá 150.000/kg

K.T - Ngày 14/12/2021 19:00 PM (GMT+7)

Từ loại quả này, người ta có thể dùng để chấm muối hoặc nướng chín ăn. Ngoài ra họ còn dùng nhàu tươi làm nước ép uống như những loại trái cây ăn quả khác, lấy nhàu khô đun nước uống,...

Cây nhàu còn gọi là cây ngao, nhàu rừng, nhàu núi thuộc họ cà phê, thân gỗ, cao khoảng 6-8m. Chúng có đặc điểm: thân cành nhẵn, cành non mập mạp có 4 cạnh, hơi dẹt, có rãnh màu lục hoặc nâu nhạt; lá mọc đối, hình bầu dục hoặc hình trứng; cụm hoa mọc ở kẽ lá, màu trắng sau vàng nhạt; quả non có màu xanh nhạt, dài 5-7cm, rộng 3-4cm, trưởng thành có thể to bằng nắm tay người lớn. Quả thịt, hình trứng gồm nhiều quả hạch dính vào nhau, khi chín màu vàng, nhẵn bõng, chứa cơm mềm, ăn được, mùi hắc. Trên quả còn có vết tích các địa mật.

Quả non có màu xanh nhạt, dài 5-7cm, rộng 3-4cm, trưởng thành có thể to bằng nắm tay người lớn.

Quả non có màu xanh nhạt, dài 5-7cm, rộng 3-4cm, trưởng thành có thể to bằng nắm tay người lớn.

Tại Việt Nam, nhàu phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung như Khánh Hòa, Bình Định... Chúng thường mọc hoang ở vùng rừng thứ sinh hoặc rừng phục hồi sau nương rẫy, rừng ven biển. Hiện nay, một số tỉnh miền Bắc như Ba Vì, Thái Bình... đã trồng nhàu xen lẫn với các loại cây ăn quả khác.

Từ quả nhàu, người ta có thể dùng để chấm muối hoặc nướng chín ăn. Ngoài ra họ còn dùng nhàu tươi làm nước ép uống như những loại trái cây ăn quả khác, lấy nhàu khô đun nước uống,...

Nhàu khô đun nước uống

Để bảo quản và sử dụng quả nhàu trong thời gian dài, bạn có thể sơ chế thành nhàu khô. Khi ấy bạn chỉ cần lấy quả nhàu non hoặc già rửa sacgh, để ráo nước, cắt đôi rồi phơi, sấy khô. Sau đó cho chúng vào túi ni lông dày, bọc kỹ để bảo quản. Lúc dùng chỉ cần cho vào nồi sắc lấy nước uống là được.

Với quả nhàu đã thái nhỏ rồi mới phơi, bạn có thể cho ngay vào ấm, rót nước sôi vào để pha như trà. Nước nhàu nhô có tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, xương khớp và phong thấp.

Nhàu ngâm đường

Nếu ưa thích các loại riso, bạn có thể chế biến nhàu ngâm đường rồi pha loãng với nước, để vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá viên để uống. Hơn nữa bạn cũng có thể lấy quả nhàu đã ngâm đem xay nhuyễn, pha thêm chút nước rồi lọc lấy nước để uống.

Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản có công dụng tuyệt vời, giá 150.000/kg - 2

Nhàu ngâm rượu

Sau khi làm nhàu khô, nếu bạn không muốn bỏ thời gian ra sắc hoặc pha nước thường xuyên thì có thể ngâm rượu để uống. Nếu uống điều độ, loại rượu này có thể tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Theo đó,  bạn đem nhàu khô ra rửa sạch, để chỗ thoáng gió cho ráo nước rồi bỏ tất cả vào bình thủy tinh, đổ rượu cho kín miếng nhàu là được.

Rượu để ngâm nhàu là rượu trắng 40 độ, nếu có rượu nếp thì càng tốt. Chế rượu xong, bạn để nơi khô mát, thỉnh thoảng lắc bình. Sau 3-4 tháng, bạn có thể dùng được.

Mỗi bữa, bạn chỉ nên dùng từ 1-2 chén rượu nhàu để đạt hiệu quả tốt. Ngoài ra, nạn có thể dùng chúng để xoa bóp cơ thể, giảm đau nhức.

Theo Y học cổ truyền, quả nhàu có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, điều kinh, hoạt huyết. Được dùng trị táo bón, tiểu tiện không thông, điều kinh, hạ sốt, chữa ho, hen. Ngoài ra, còn dùng với tính chất tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tác dụng của quả nhàu đối với việc giảm triệu chứng các bệnh xương khớp cũng được đánh giá rất cao. Bởi trong thành phần của nó chứa một lượng Scopoletin có tác dụng điều hòa, ức chế sự hoạt động quá mức của yếu tố tăng trưởng nội mạch máu và IL6 (Interleukin - 6) trong mô mạch máu. Từ đó, loại quả này có thể giúp giảm dần biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm khớp.

Hiện tại, nhàu được bày bán trên các trang thương mại điện tử với giá khá cao so với các loại quả khác: nhàu tươi dao động từ 70.000 – 120.000 đồng/kg, nhàu khô khoảng 120.000 – 150.000 đồng/kg.

Loại củ xưa là món ăn cứu đói, giờ thành đặc sản được chị em ưa chuộng, 150.000 đồng/kg
Vào vụ chính, loại củ này được bán với giá 100.000 đồng/kg, còn bột sắn lên tới 300.000 đồng/kg.  

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương