Loại quả rụng đầy không ai nhặt, giờ trở thành đặc sản được người nhiều tiền truy lùng ráo riết

K.T Ngày 24/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Cứ vào tháng 7 hằng ngăm, người dân tộc Thái ở Sơn La lại rủ nhau lên rừng tìm hạt mề gà. Bởi khi ấy, hạt cho chất lượng ngon nhất, to, đều và vô cùng dẻo.

Hạt mề gà (hay còn gọi là hạt mắc ngoạng) là một trong những trái cây đặc sản của vùng núi Sơn La. Cây của chúng chỉ mọc hoang ở trong rừng; là loại cây thân gỗ, cao khoảng 3-5m, lá to, tán rộng và cho bóng mát quanh năm. Quả to bằng nắm tay trẻ con, mọc thành từng chùm như cánh quạt; khi chín có màu đỏ lựng như ớt, tròn xoe trông rất đẹp mắt.

Cứ vào tháng 7 hằng ngăm, người dân tộc Thái ở Sơn La lại rủ nhau lên rừng tìm hạt mề gà. Bởi khi ấy, hạt cho chất lượng ngon nhất, to, đều và vô cùng dẻo.

Cứ vào tháng 7 hằng ngăm, người dân tộc Thái ở Sơn La lại rủ nhau lên rừng tìm hạt mề gà.

Chị Lan Hoàng (28 tuổi, Cầu Giấy) – người chuyên buôn hạt mề gà từ Sơn La về Hà Nội cho biết: “Trước kia, mề gà rụng đầy trong rừng nhưng không ai thèm thu lượm về. Mấy năm gần đây, chúng bỗng dưng trở thành đặc sản được dân thành phố săn lùng ráo riết. Vì thế, người Thái mới “chăm chỉ” vào rừng nhặt khi đến vụ”.

Cũng theo chị Lan Hoàng, hạt mề gà sau khi rửa sạch có thế được chế biến thành nhiều món như luộc, nướng, nấu canh xương… Nhưng ngon – phổ biến hơn cả chính là hạt mề gà vùi tro bếp, đây được coi là cách thưởng thức chuẩn nhất. Chỉ cần vùi hạt vào lớp tro nóng còn óng ánh đốm lửa, đợi đến lúc ngửi thấy mùi thơm là có thể lấy ra ăn luôn. Cách chế biến này sẽ giúp hạt chín bằng nhiệt mà không bị mất nước, giữ được trọn hương vị núi rừng.

Hạt mề gà sau khi rửa sạch có thế được chế biến thành nhiều món như luộc, nướng, nấu canh xương…

“Hạt mề gà ăn rất ngon, bùi như hạt dẻ lại lạ mắt và sạch nên hấp dẫn người dân thành thị lắm. Vào chính vụ, có ngày tôi thu gom khoảng 2 tạ hạt mề gà mà vẫn không đủ bán cho khách. Tôi thường bán chúng với giá từ 30.000 – 40.000 đồng/kg. Thậm chí có người còn dặn tôi mua giúp họ cả yến để về nhà ăn dần”, chị Lan Hoàng cho hay.

Không chỉ thơm ngon, hạt mề gà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có chất đạm, chất béo, vitamin, tinh bột, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe. Chất xơ tạo cảm giác no, cung cấp thức ăn thô và giảm cảm giác đói, phù hợp cho người giảm cân, béo phì.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng, ăn nhiều hạt mề gà có thể chữa được bệnh đau đầu.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-rung-day-khong-ai-nhat-gio-tro-thanh-dac-...

Loại quả xưa chín rụng đầy không ai nhặt, giờ thành đặc sản được đầu bếp nhà hàng săn lùng
Về quả muối rừng, chúng ban đầu rụng đầy nhưng không có ai thu hái hoặc chỉ lượm nhặt số ít về làm gia vị thay cho muối. Song những năm gần đây, chúng...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương