Loại quả trồng làm cảnh, giờ thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè ở miền Tây, dân thành phố yêu thích

Phú Nguyễn - Ngày 13/03/2024 16:46 PM (GMT+7)

Loại quả này tuy vẻ ngoài không bắt mắt nhưng lại có hương vị đặc biệt, làm thành những món ngon nức tiếng ở miền Tây. 

Về miền Tây những ngày cuối năm, bạn sẽ bắt gặp một loại quả có vỏ ngoài xù xì, bên trong có màu đen, đó là trái quách. 

Theo tìm hiểu, cây quách còn gọi là cây gáo, có chung họ với cây cần thăng. Trước đây là một loài cây mọc tự nhiên ở miền Tây. Nhưng dần dà chỉ còn một số nơi ở Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang còn trồng loại cây này. 

Trái quách là đặc sản ở miền Tây, vài năm nay được bán ở thành phố với giá đắt đỏ

Trái quách là đặc sản ở miền Tây, vài năm nay được bán ở thành phố với giá đắt đỏ

Cây quách cao khoảng 5-7m, cây càng lâu năm thì trái càng sum suê. Khoảng cuối năm (từ tháng 10 kéo dài cho ra giêng) là thời điểm trái quách chín. Vì cây rất cao nên khi chín trái quách sẽ rụng xuống, da mốc trắng và tỏa mùi thơm rất đặc trưng.

Người dân địa phương cho biêt trái quách khi chín sẽ rụng vào ban đêm, sáng ra chỉ cần lượm vào rồi đem ra chợ bán. Trái này nếu hái trên cây lúc quả chưa chín sẽ có vị chát, ăn không ngon. 

Anh Bản - một người dân ở Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết: "Trước đây cây quách được trồng làm cảnh trước nhà, trồng trong vườn nhà làm bóng mát. Đến mùa quả rụng đầy gốc thì nhặt vào, đập vỏ rồi lấy phần ruột trộn đường, đá ăn như một món ăn vặt. Nhưng ăn mãi cũng chán, có thời điểm trái rụng bỏ đi không ai ngó ngàng. 

Trái quách lúc chín sẽ rụng xuống gốc

Trái quách lúc chín sẽ rụng xuống gốc

Mấy năm nay, trái quách được khách du lịch biết tới nhiều hơn. Một số người cũng đưa trái quách bán ở Sài Gòn và một số tỉnh thành khác nên giá quách tăng lên. Từ đó, người dân mới thu hoạch quách để bán". 

Anh Bản nói thêm, loại trái này có vỏ ngoài rất cứng nên khi rơi xuống không bị bể. Trái quách có mùi khá nồng, nếu ai thích thì sẽ rất mê, còn ai không thích cái mùi vị này thì sẽ thấy khó chịu, cũng như trái sầu riêng vậy. 

Một món đặc biệt được yêu thích trong mùa hè là quách dầm sinh tố. Ruột quách được dầm với nước, đá bào, đường, sữa cho ra ly sinh tố giải khát được nhiều người ưa chuộng. Với một ly sinh tố quách dầm, những trưa hè oi bức dường như được xua tan. Ngoài ra quách còn để ngâm rượu, dùng ruột quách ngâm chung với rượu gạo hoặc rượu nếp. 

Loại quả trồng làm cảnh, giờ thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè ở miền Tây, dân thành phố yêu thích - 3

Sinh tố trái quách là món giải nhiệt mùa hè được nhiều người ưa chuộng

Sinh tố trái quách là món giải nhiệt mùa hè được nhiều người ưa chuộng

Ở thành phố, trái quách được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg, mỗi kg có 2-3 quả. 

Không chỉ ngon, trái quách rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Theo đó, trong trái quách có nhiều chất khoáng và vitamin C, nếu dùng thường xuyên sẽ có tác dụng phòng ngừa và cải thiện bệnh Scurvy (một dạng hội chứng thiếu vitamin C mạn tính); điều trị táo bón; tăng cường sức đề kháng; khắc phục tiêu chảy và một số vấn đề về đường tiêu hóa.

Loại lá có tên rất lạ, tưởng không ăn được nay thành đặc sản nổi tiếng ở Lào Cai, các nhà hàng ưa chuộng
Loại lá rừng này từng là thứ rau dại người dân Tây Bắc hái về ăn "cứu đói", mấy năm nay "lên đời" thành đặc sản lạ được du khách ưa chuộng.

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương