Điều kỳ lạ là khi chín chúng sẽ tự nứt vỏ ra không giống như những loại trái cây khác.
Akebi từng là cây mọc hoang ở vùng Tohoku, Bắc đảo Honshu, Nhật Bản.
Tuy nhiên, sau đó mọi người nhận thấy những tác dụng của nó nên bắt đầu đưa về trồng từ cách đây 20 năm.
Loại quả này trồng nhiều ở tỉnh Yamagata thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản.
Cách đây không lâu, ở Việt Nam cũng có bán loại quả lạ này với giá 250.000 đồng/quả, mỗi thùng năm quả có giá tới 1,45 triệu đồng.
Không chỉ đơn thuần là loại trái cây ăn tươi mà nó được dùng làm thực phẩm và chiết xuất dầu từ hạt.
Khi cây trưởng thành có thể cao tới 10m, hoa mọc chùm và có mùi thơm nồng.
Hiện vẫn có 2 loại quả akebi: mọc hoang và được trồng. Quả akebi mọc hoang khi chín sẽ tự nứt vỏ còn giống được con người trồng thì không nứt.
Vì vậy, người trồng phải chú ý lúc quả chín, tách vỏ để lấy ruột ra nhằm tránh bị thối.
Ruột quả có màu trắng đục, nhiều hạt. Chúng được xem là loại quả mùa thu và chỉ xuất hiện trong 2 tuần đầu của mùa thu.
Không chỉ ruột mà vỏ của loại quả tím này cũng được người ta sử dụng để chế biến thành món ăn.
Nghiên cứu khoa học cho thấy akebi có tác dụng lợi tiểu và tính sát trùng.
Quả akebi có màu tím khi chín và được nhiều người lựa chọn khi mùa thu về.