Loại quả xưa chín rụng đầy vườn không ai ăn, giờ thành đặc sản vô cùng hấp dẫn, 250.000/kg

K.T Ngày 28/12/2021 19:00 PM (GMT+7)

Hiện nay, quả bứa tươi đang được bán với mức giá từ 170.000 - 250.000 đồng/kg. Trong khi đó, quả bứa khô được rao bán với mức giá 190.000 - 280.000 đồng/kg.

Quả bứa là một loại trái cây cùng họ với quả măng cụt có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ và Đông Nam Á. Chúng có đặc điểm: cây thân gỗ, cao từ 6 - 7m với tán lá xòe rộng; lá cây hơi dài, hình dạng giống với lá xoài; quả bứa có dạng tròn nhỏ với lớp vỏ dày bên ngoài, phần thịt bên trong lại chia thành nhiều múi mọng nước tương tự như quả măng cụt.

Vào tháng 6 - tháng 8 âm lịch hằng năm là thời gian thu hoạch quả bứa nhiều nhất. Loại quả này khi sống có màu xanh đậm và ngả dần sang màu vàng đậm khi chín.

Tại Việt Nam, quả bứa còn gọi là quả măng cụt rừng thường xuất hiện khu vực rừng núi của các tỉnh miền Trung, đặc biệt là vùng núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Tại Việt Nam, quả bứa còn gọi là quả măng cụt rừng.

Bên cạnh việc dùng như một loại trái cây, quả bữa khi nấu cùng các món canh cà ri, canh chua hoặc kho cá tạo nên hương vị rất đậm đà. Mặc dù là đặc sản của núi rừng Quảng Ngãi song quả bứa cũng được ưa chuộng tại nhiều tỉnh thành khác.

Hiện nay, quả bứa tươi đang được bán với mức giá từ 170.000 - 250.000 đồng/kg. Trong khi đó, quả bứa khô được rao bán với mức giá 190.000 - 280.000 đồng/kg.

Quả bứa hiện chưa được bán rộng rãi ở các siêu thị, do đó khi cần mua, bạn có thể đến các chợ địa phương, cửa hàng bán thực phẩm đặc sản, cửa hàng thuốc Nam hoặc đặt mua ở các trang thương mại điện tử.

Hiện nay, quả bứa tươi đang được bán với mức giá từ 170.000 - 250.000 đồng/kg.

Là một loại cây rừng mọc hoang nhưng cây bứa cho quả mang lại nhiều tác dụng trong y học. Theo nghiên cứu của khoa học, quả bứa rừng có nhiều tác dụng đáng kể, được dùng để chữa một số bệnh.

Chữa dạ dày, tiêu hóa kém

Trong thành phần trái bứa có chứa chất giú tiết chế dịch vị dạ dày, giảm thiểu đáng kể tình trạng viêm dạ dày. Ngoài ra còn giúp kích thích ăn ngon, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn ở những người tiêu hóa kém.

Chữa bỏng

Nhựa của trái bứa rừng có tác dụng trị bỏng rất tốt. Nhựa này được lấy từ vỏ của quả bứa còn xanh, chưa chín. Bôi trực tiếp lên chỗ bị bỏng vài lần sẽ giúp làm lành vết thương rất đáng kể.

Chữa bệnh khó trao đổi chất

Trái bứa với những chất có trong thành phần giúp cơ thể tăng cường quá trình tiêu thụ và đốt cháy calo cũng như điều chỉnh cholesterol vô cùng tốt sẽ giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra tốt hơn.

Chữa bệnh thèm ăn, giúp giảm cân

Đây quả là tin vui với chị em thừa cân! Một loại quả rừng, hoàn toàn thiên nhiên giúp bạn không còn cảm giác thèm ăn nữa thì còn gì bằng. Chất HCA có trong quả bứa sẽ giúp ngăn chặn lượng calo và chất béo dư thừa tồn tại trong cơ thể, do đó giúp chị em giảm cân rất hiệu quả.

Giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng

Khi cơ thể mệt mỏi do hoạt động, làm việc quá nhiều, hoặc trong quá trình giảm cân, cơ thể sẽ mất đi lượng năng lượng khá lớn. Ăn bứa sẽ giúp bạn bổ sung một nguồn năng lượng dồi dào khác, giúp giảm đi tình trạng mệt mỏi. Ngoài ra, chất HCA có khả năng điều chỉnh lượng cortisol trong máu, giúp cơ thể thoát khỏi tình trạng căng thẳng.

Chữa bệnh trầm cảm

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, các chất hữu cơ có trong trái bứa có tác dụng giải phóng Serotonin – hooc môn giúp cơ thể luôn thoải mái, yêu đời. Do đó giúp chống bệnh trầm cảm. Bên cạnh đó, chất HCA có công dụng giảm thiểu mức độ stress và dẫn truyền dây thần kinh.

Giúp cân bằng cholesterol

Chính HCA là một chất tuyệt vời, cùng các hợp chất khác có trong bứa giúp giảm cholesterol xấu, cân bằng cholesterol cho cơ thể. Do đó, các biểu hiện về xơ vữa động mạch hay các bệnh tim mạch, huyết áp được cải thiện, giảm thiểu đáng kể.

Bên cạnh đó, vỏ của trái bứa rừng được phơi khô, cùng với một số dược liệu khác trong một số bài thuốc giúp chữa bệnh thấp khớp, đường ruột, bệnh giun sán, kiết lỵ và giúp hạ nhiệt.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-xua-chin-rung-day-vuon-khong-ai-an-gio-th...

Loại rau xưa tốt um không ai hái về ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng đến lạ, 140.000/kg
Rau cần trôi vốn được dùng làm thức ăn cho gia súc song gần đây nó bỗng dưng trở thành đặc sản được nhiều người "ưa chuộng".

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương