Ở nước ta, cây mọc hoang trong rừng thứ sinh ở các tỉnh từ Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ đến Quảng Nam, Đà Nẵng.
Cây bứa là cây gỗ thường xanh và cao trung bình khoảng 6 – 7m, có thể lên đến 10 – 15 m. Những cành non thường sẽ vuông, xòe ngang và rủ xuống. Chúng có đặc điểm: lá có hình thuẫn, hơi dài, đuôi nhọn, chóp dài, mép nguyên, nhẵn bóng và có nhiều điểm mờ; hoa đực thường mọc thành cụm 3-5 hoa ở nách lá, 4 lá đài và 5 cánh hoa, 20 nhị và có chỉ nhị ngắn. Hoa lưỡng tính cũng sẽ có lá đài và cánh hoa như ở hoa đực, có màu hơi vàng hoặc trắng, bầu 4 (6-10) ô, hình cầu và vòi ngắn; quả mọng mang đài tồn tại, vỏ quả khá dày, có khía múi, khi chín sẽ có màu vàng, phía trong có màu hơi đỏ chứa 6-10 hạt.
Ở nước ta, cây mọc hoang trong rừng thứ sinh ở các tỉnh từ Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ đến Quảng Nam – Đà Nẵng.
Lá bứa có hình thuẫn, hơi dài, đuôi nhọn, chóp dài, mép nguyên, nhẵn bóng và có nhiều điểm mờ.
Nhiều bộ phận của cây bứa có thể chế biến được món ăn ngon nhưng lá được quan tâm hơn cả. Lá có vị chua, rất thanh mát nên người ta thường hái lá non để ăn kèm cùng một số món nướng hay giúp cho người đi rừng chống những cơn khát nước. Đặc biệt chúng được sử dụng như một thành phần không thể thiếu trong đặc sản rau rừng Tây Ninh ăn kèm với bánh tráng cuốn thịt luộc rất ngon.
Dẫu vậy lá bứa vẫn được dùng phổ biến để nấu món canh chua cùng với cá suối. Nguyên liệu chính để làm nên món canh chua lá bứa gồm: Cá suối tươi, lá bứa non, hoa chuối, gia vị, muối, mắm, đường, hành tỏi, nghệ, ớt…
Cá được làm sạch, đem chiên qua dầu nóng cùng hành, tỏi, ớt, nghệ, nêm gia vị muối, mắm, đường, bột ngọt đảo đều cho cá săn và ngấm đều gia vị. Cho nước đã đun sôi vào, đun cùng cá để canh sôi lại khoảng 5-10 phút. Hớt hết phần bọt nổi lên trong canh. Lá bứa đem vò nát hoặc thái nhỏ bỏ vào nồi canh đang sôi, có thể cho thêm hoa chuối đã thái nhỏ vào cùng lúc sau đó đun sôi khoảng 15 phút là được.
Canh chua lá bứa.
Món canh chua cá suối nấu với lá bứa mang vị chua chua, thanh mát dễ chịu của lá bứa, vị cay cay của ớt, vị ngọt, bùi, đậm đà của cá suối, rau rừng. Thật tuyệt vời trong những ngày nắng nóng, ta được thưởng thức món canh chua lá bứa nấu với cá suối ngon đậm đà mà lại thanh mát.
Mặc dù nhiều người rất thích ăn lá bứa bởi yêu cái vị của nó nhưng để kiếm được cân lá bứa nấu canh hoặc ăn cuốn không phải dễ. Song người dân có thể lên các trang thương mại điện tử mua cây non về trồng với giá từ 50.000-70.000 đồng/kg.