Loại rau xưa tốt um không ai hái về ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng đến lạ, 140.000/kg

K.T - Ngày 29/12/2021 19:00 PM (GMT+7)

Rau cần trôi vốn được dùng làm thức ăn cho gia súc song gần đây nó bỗng dưng trở thành đặc sản được nhiều người “ưa chuộng”.

Rau cần trôi thuộc cây thủy sinh, sống hàng năm, có thân rễ ngắn mọc đứng. Lá mọc thành túm, có cuống dày, mọng nước, xốp và dài, phiến không sinh sản nổi hay mọc đứng, xẻ lông chim hai lần rất sâu ở cây trưởng thành, trông giống lá rau cần ta; các thuỳ dài ngắn không đều, rất hẹp, đầu nhọn; phiến sinh sản có các đoạn co lại, hình dải có gân dọc, mép cong lại.

Ngoài ra, rau cần trôi còn là loại dương xỉ mọng nước, phổ biến ở Thái Lan, Ấn Độ, phía Nam Trung Quốc. Tại Việt Nam, loại rau này thường có ở vùng núi hoặc trung thu với độ cao dưới 1000, như vùng núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Ba Vì, Chùa Hương (Hà Tây), Lương Sơn, Kỳ Sơn, Tân Lạc, Mai Châu (Hòa Bình), Thanh Sơn (Phú Thọ); Quảng Hòa, Hòa An, Thạch An (Cao Bằng)… Cây thường mọc thành đám trên đất ngập nước ở bờ suối, các ruộng nước gần chân núi hoăc các vũng lầy trong thung lũng. Cây có khả năng đẻ nhánh ở gốc; ở nơi có nhiều bùn, cây sinh trưởng mạnhcó khi tạo thành khóm lớn cao gần 1m, tái sinh tự nhiên chủ yếu bằng bào tử.

Tại Việt Nam, loại rau này thường có ở vùng núi hoặc trung thu với độ cao dưới 1000.

Rau cần trôi vốn được dùng làm thức ăn cho gia súc, song gần đây nó bỗng dưng trở thành đặc sản được nhiều người “ưa chuộng”. Họ tìm mua rau cần trôi non về xào, luộc, nấu canh hoặc nhúng lẩu. Ngoài ra nó còn được trồng làm cảnh trong bể nuôi cá.

“Dân miền núi thường hái lá non cần trôi về luộc rồi chấm nước mắm ăn. Sau đó nó bắt đầu được nhiều người biết đến rồi tìm mua với giá khá cao, chừng 120.000 – 140.000 đồng/kg. Đặc biệt để sở hữu loại rau này, khách hàng chỉ có thể nhờ người dân bản địa tìm mua giúp chứ không thể tìm mua ở các chợ hay sàn thương mại điện tử như các loại rau khác”, chị Lam Trần (38 tuổi, Hòa Bình) cho hay.

Cũng theo chị Lam Trần, dân sành chơi cá cảnh thường tìm mua cả cây rau cần trôi dài vài trăm mét về để trưng, vừa tạo không gian sống cho cá vừa trang trí bể. “Để mua cả cây rau cần trôi sống thì người mua phải lựa cây to khỏe, còn tươi sống rồi cất công vận chuyển về thành phố. Do đó giá một cây cần trôi sống khá đắt đỏ, chừng 130.000 đồng/cây. Tuy nhiên người ta vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra rước về”, người phụ nữ 38 tuổi nói.

Rau cần trôi được trồng làm cảnh trong bể nuôi cá.

Trong y học dân gian, rau cần trôi được dùng làm thuốc giải độc, chữa rắn cắn, hen suyễn. Liều dùng 15 – 30g. Sắc nước uống. Dùng ngoài, đắp tại chỗ.

Ở Trung Quốc, rau cần trôi chữa đờm tích, ho hen, ly, lâm trọc (chứng đái ra nước tiểu dục); dùng ngoài, chữa vết thương chảy máu. Ở Malaysia, Ấn Độ lá rau cần trôi là thuốc chữa các bệnh ngoài da.

Loại quả ở quê rẻ như cho, lên thành phố được bán với giá 120.000/kg còn không có để mua
"Quả rừng nhưng có võ lắm đó. Nhiều khi người dân thành phố muốn mua đem về xuôi tặng biếu bạn bè mà không có, phải vào tận bản mới gom được một ít...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc