Loại quả xưa có đầy, giờ được nhiều người ráo riết tìm mua bởi công dụng tuyệt vời, 250.000/kg

K.T - Ngày 21/12/2021 19:00 PM (GMT+7)

Hiện chúng được rao bán tại các nhà thuốc đông y hoặc trang thương mại điện tử với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/kg đã sấy khô.

Cà gai leo thuộc loài cây leo nhỡ, chia nhiều cành, có chiều dài trung bình từ 60 - 100 cm. Chúng có đặc điểm: lá cây cà gai leo có màu xanh, mọc so le, hình trứng hoặc thuôn dài, dưới gốc lá hình lưỡi rìu hay hơi tròn, mặt dưới lá hình sao có nhiều lông mềm, màu trắng nhưng không bị nhám, mặt trên của lá có gai; cây ra hoa từ tháng 4 đến tháng 9 và kết quả vào tháng 9 đến tháng 12; quả mọng, bóng, màu đỏ, hình cầu đường kính của quả dao động từ 7 - 9 mm; hạt màu vàng nhạt, dạng thận hình đĩa, kích thước 3 x 2 mm.

Cà gai leo.

Cà gai leo.

Cà gai leo có nhiều loại, dựa vào từng đặc điểm để phân chia:

- Dựa vào màu sắc của hoa cà gai leo mà người ta chia làm hai loại: cà gai leo hoa trắng và cà gai leo hoa tím. Trong đó, cà gai leo hoa trắng với dây nhỏ hơn được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp dược phẩm để chế biến thuốc; hoa tím với dây lớn thì được ít sử dụng hơn chủ yếu được người dân trồng để làm hàng rào.

- Dựa theo vùng miền người ta chia cà gai leo làm hai loại là cà gai leo miền Trung có thân cây cằn cỗi, màu nâu đất rất cứng cáp; cà gai leo miền Bắc và miền Nam thường có màu xanh, bụ bẫm, dễ trồng và dễ săn sóc.

- Dựa theo đặc điểm tính chất có thể phân thành cà gai leo khô và cà gai leo tươi.

Tại Việt Nam, cà gai leo mọc khắp các tỉnh từ Bắc bộ đến Nam Trung bộ, từ trên núi xuống đến ven biển. Chúng mọc hoang dại, ưa đất cát và thoát nước tốt

Cà gai leo dùng để làm thuốc, chứ không để ăn. Theo đó, cà gai leo thu hái và dùng làm thuốc cả cây, bao gồm thân rễ lá và quả. Hiện chúng được rao bán tại các nhà thuốc đông y hoặc trang thương mại điện tử với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/kg đã sấy khô.

Cà gai leo không ăn được.

Cà gai leo không ăn được.

Theo Đông y, ngoài thân, lá và rễ thì quả của cây cà gai leo cũng được coi là là một vị thuốc quý có khả năng trị bệnh tốt.

Quả cà gai leo có chứa hàm lượng glycoalcaloid như thân lá và rễ của nó. Quả có thể đem bứt khi chín đỏ hoặc vàng, mang phơi khô để dùng sắc uống. Người ta thường dùng lẫn cả quả cà gai leo với tất cả thân lá cành hoặc rễ để sao vàng, sắc cùng nhau lấy nước uống là hữu hiệu nhất.

Tác dụng của quả cà gai leo kể đến như:

- Chữa trị 1 số bệnh lý tức xương, tức nhức xương khớp.

- Giúp hỗ trợ chữa một số căn bệnh viêm họng, căn bệnh ho gà hay là bệnh suyễn.

- Đặc biệt cà gai leo có công dụng giải rượu nhanh chóng, ngăn ngừa say rượu, điều trị rắn cắn cực kì tốt.

Theo như một số tài liệu nghiên cứu thì cà gai leo chứa rất nhiều hợp chất glycoalcaloid, đây là loại chất có tác dụng tiêu độc gan đồng thời bảo vệ tế bào cực kì hiệu quả.

Bên cạnh đó quả cà gai leo còn trị các cơn đau nhức răng do sâu răng hoặc sưng mộng răng gây ra. Cách dùng như sau: quả cà gai leo bóc tách lấy hạt, đem tán thành bột nhỏ, sau đó trộn thêm mật ong, cho tất cả hỗn hợp trên vào một cái bát đồng, đem đốt lửa và lấy khói để xông vào chân răng bị đau.

Loại rau xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được giới nhà giàu săn lùng
Tại Việt Nam, loại rau này phân bố rộng khắp các vùng đồng bằng và trung du miền Bắc và miền Nam.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương