Tại Việt Nam, loại rau này phân bố rộng khắp các vùng đồng bằng và trung du miền Bắc và miền Nam.
Rau đắng biển là loại thảo mộc thân bò lâu năm, cao 10-20cm với lá nhỏ, mọng nước, không có cuống, hình bầu dục thuôn dài; hoa nhỏ, hình ống cánh mỏng màu tím nhạt hay xanh hoặc trắng, nở từ tháng 5 đến tháng 10. Tất cả các bộ phận của nó đều bóng mịn, không có lông.
Tại Việt Nam, rau đắng biển phân bố rộng khắp các vùng đồng bằng và trung du miền Bắc và miền Nam. Chúng mọc ở nơi nhiều ánh sáng, trên nên đất hay đất pha cát ẩm từ vùng thấp đến độ cao 500m. Các tỉnh có nhiều rau đắng biển như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Hà Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đồng Nai, Đồng Tháp, Cần Thơ...
Rau đắng biển phân bộ rộng khắp dải đất hình chữ S.
Xưa loại rau này có đầy không ai hái, chỉ một số gia đình nghèo khó hái về làm rau ăn hằng ngày. Dần dần khi xã hội phát triển, rau củ quả nhiều hơn thì chúng bị "bỏ quên". Vài năm gần đây, người giàu có bỗng rộ lên trào lưu ăn rau dại, thưởng thức món đồng quê nên "săn lùng" loại rau này.
Từ rau đắng biển, người ta có thể ăn sống hoặc chế biến thành một số món ăn ngon, bổ dưỡng như:
Canh khoai, rau đắng biển
Ướp thịt với gia vị, hành tím trong 5 phút. Cắt khoai lang, khoai mỡ miếng vừa ăn. Đun 1 lít nước sôi cho thịt băm, khoai lang, khoai mỡ vào nấu chín, sau đó nêm gia vị vừa ăn rồi cho rau đắng biển vào. Múc canh ra bát bỏ thêm mùi tàu là có thể thưởng thức được.
Cháo cá lóc, rau đắng biển
Cá lóc làm sạch, đánh hết vảy và bỏ hết nội tạng, luộc chín sau đó gỡ thịt bỏ xương. Gạo rang qua rồi cho vào nước luộc cá nấu nhừ thành cháo, trong quá trình nấu cháo cho nấm rơm vào nấu cùng. Thịt cá đã gỡ ướp gia vị 10 phút để ngấm, sau đó cho vào đun cùng cháo sôi thêm khoảng 5 phút. Rau đắng rửa sạch, để ráo nước. Khi ăn múc cháo ra bát, ăn kèm với rau đắng hoặc trộn rau đắng vào cháo nóng ăn.
Cháo cá lóc rau đắng biển.
Tương ớt rau đắng biển
Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng, thêm vào 1 muỗng cà phê tương đậu đen, xào cho đến khi có màu vàng nâu. Thêm vào 3 trái ớt đỏ, 1/2 chén hành tây xắt nhỏ, 3 muỗng dừa nạo và 2 chén lá rau đắng biển. Xào 2 - 3 phút, sau đó để nguội. Trộn vào đó 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột me và một chút đường nâu, khuấy đều. Đây chính là món ăn ngon tuyệt tốt cho não bộ.
Trong y học hiện đại, rau đắng biển được sử dụng để làm giảm và ngăn ngừa sự căng thẳng. Nó có thể giúp tập trung, tăng sự tập trung, cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức khác. Ngoài ra, nó còn có hàng loạt tác dụng trên huyết áp, hô hấp, kích thích hệ thần kinh, chống ung thư, chống oxy hóa...