Loại củ bé tí trở thành đặc sản, người giàu có mua cả chục cân về thưởng thức, giá 45.000/kg

K.T - Ngày 17/12/2021 20:00 PM (GMT+7)

Trên thị trường, củ lùn được rao bán với giá cao hơn nhiều so với khoai lang, khoai tây và các loại củ khác bởi nó chỉ có một mùa duy nhất trong năm.

Củ lùn thuộc thân khí sinh ngắn, mọc thành mụi, có thể cao đến 1m. Chúng có đặc điểm: lá sắc xanh, dài trung bình 30cm. Phiến lá có phần cuống, đứng thành bẹ bao phủ toàn thân, dài khoảng 40cm; củ hình tròn hoặc hình trứng với cuống dài kết với nhau thành từng chùm. Bên ngoài có vỏ màu vàng nhạt, mỏng và nhiều rễ phụ tua tủa. Bên trong phần ruột màu trắng trong, lõi màu trắng đục hơn và chứa nhiều tinh bột.

Củ lùn có nguồn gốc miền Tây, cả năm chỉ có một vụ duy nhất và được thu hoạch vào tầm tháng 11, 12 âm lịch. Chúng được trồng nhiều ở Châu Thành (Long An) và TP.Sóc Trăng (Sóc Trăng).

Củ lùn có nguồn gốc miền Tây, cả năm chỉ có một vụ duy nhất và được thu hoạch vào tầm tháng 11, 12 âm lịch.

Củ lùn có nguồn gốc miền Tây, cả năm chỉ có một vụ duy nhất và được thu hoạch vào tầm tháng 11, 12 âm lịch.

Củ lùn có mùi thơm, bùi, vị ngọt. Song không giống khoai lang, khoai tây, củ lùn ăn bớt ngán hơn nhiều nhờ kết cấu thịt giòn, sần sật chứ không bở. Nếu ai “đam mê” ăn uống có thể ăn nhoáng một tí là hết cả rổ mà vẫn thòm thèm.

Từ củ lùn, người dân miền Tây có thể chế biến thành các món luộc, bào chế thành bột để pha nước... Nhưng củ lùn luộc vẫn được họ ưa chuộng hơn cả bởi tính đơn giản mà vẫn giữ được trọn vẹn hương vị vốn có.

Để luộc củ lùn ngon, người miền Tây thường bỏ thêm lá dứa, ít muối và cho nhiều nước rồi luộc tầm 30 phút. Ai luộc khéo thì củ lùn sẽ có mùi thơm nức của lá dứa, hòa trộn với mùi tự nhiên của đất... Bởi thế, trẻ em vùng này rất thích ăn củ lùn. Nó giống như một món quà vặt không thể thiếu của chúng.

Để luộc củ lùn ngon, người miền Tây thường bỏ thêm lá dứa, ít muối và cho nhiều nước rồi luộc tầm 30 phút.

Để luộc củ lùn ngon, người miền Tây thường bỏ thêm lá dứa, ít muối và cho nhiều nước rồi luộc tầm 30 phút.

Củ lùn rất thích hợp để ăn mùa nóng. Bạn chỉ cần luộc lên để nguội, cắn vào một phát thì nước tứa ra, mang theo vị ngọt bùi khó tả, ăn cũng như uống. Củ lùn cũng được xem là vị thuốc giải nhiệt, trị độc gan, lợi tiểu... Vào mùa, người giàu có ở các thành phố lớn thường mua hàng chục cân củ lùn về bỏ tủ lạnh luộc ăn dần. Họ bảo củ lùn có vị lạ lại dễ ăn, tốt cho sức khỏe nên sẵn sàng mua nhiều dù giá cũng không phải thấp.

Trên thị trường, củ lùn được rao bán với giá cao hơn nhiều so với khoai lang, khoai tây và các loại củ khác bởi nó chỉ có một mùa duy nhất trong năm. Nó có giá dao động từ 35.000 – 40.000 đồng/kg.

Theo nhiều tài liệu, củ lùn có thành phần hóa học khá đa dạng và phong phú. Thành phần chiếm nhiều nhất trong củ là tinh bột và nước. Cụ thể gồm các chất như carbohydrate, protein, axit amin… Ngoài ra, thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin C, A, B như thiamin, riboflavin và niacin. Hơn thế là các khoáng chất thiết yếu khác như kali, canxi, sắt và phốt pho…

Loại rau trở thành đặc sản nức tiếng một vùng, ai đến cũng mua về làm quà, giá 350.000/kg
Actisô có nhiều ở vùng lạnh, là đặc sản của Đà Lạt (Lâm Đồng). Chúng được rao bán với giá cao ngất ngưởng: 300.000 – 350.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương