Theo tìm hiểu, cà tím được bán trên thị trường với giá từ 30.000-40.000 đồng/kg. Thậm chí vào trái vụ, loại quả này lên tới 50.000 đồng/kg.
Cà tím hay cà dái dê là một loài cây thuộc họ Cà với quả cùng tên gọi, có quan hệ họ hàng gần gũi với cà chua, khoai tây, cà dừa. Chúng là cây một năm, cao tới 40 – 150 cm thông thường có gai, với các lá lớn có thùy thô, dài từ 10–20 cm và rộng 5–10 cm. Hoa màu trắng hay tía, với tràng hoa năm thùy và các nhị hoa màu vàng.
Quả cà tím là loại quả mọng nhiều cùi thịt, đường kính nhỏ hơn 3 cm ở cây mọc hoang dại, nhưng lớn hơn rất nhiều ở các giống trồng. Quả chứa nhiều hạt nhỏ và mềm. Các giống hoang dại có thể lớn hơn, cao tới 225 cm và lá to (dài tới trên 30 cm và rộng trên 15 cm).
Tên gọi cà tím không phản ánh đúng loại quả này, do có nhiều loại cà khác cũng có màu tím hay quả cà tím có màu đôi khi không phải tím. Tuy nhiên, tên gọi cà dái dê cũng không phản ánh đúng hình dạng của quả, do quả của nhiều giống cà tím (cà dái dê) không phải ôvan thuôn dài như dái dê mà lại tròn, có đường kính từ 5 cm đến 8 cm.
Cà tím có nguồn gốc từ Ấn Độ và châu Á, mọc hoang dại. Tại Việt Nam, ban đầu chúng mọc dại trong vườn, sau đó được trồng khắp các tỉnh trên dải đất hình chữ S. Người dân chủ yếu trồng cà tím để làm rau ăn hoặc kinh doanh, bày bán khắp các chợ, siêu thị.
Theo tìm hiểu, cà tím được bán trên thị trường với giá từ 30.000-40.000 đồng/kg. Thậm chí vào trái vụ, loại quả này lên tới 50.000 đồng/kg.
Từ cà tím, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn như:
- Cà tím xào tỏi
Bạn rửa sạch cà tím, sau đó cắt khúc vừa ăn.Cho cà tím vào ướp với hỗn hợp sau: ít muối, hành giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê dầu mè trong vòng 15 phút trước khi đem cà hấp sơ qua. Dùng chảo nóng phi tỏi thật thơm trên ngọn lửa vừa. Khi thấy tỏi đã ngả vàng mặt, bạn chia đôi phần tỏi, trong đó một để lại trong chảo và múc một phần ra bát.
Đổ cà tím vừa hấp vào chảo đảo nhanh tay, thêm ít nước tương rồi nêm nếm các loại gia vị vừa ăn. Tắt bếp rồi dọn món ăn ra dĩa, rắc phần tỏi phi lên trên và dùng khi nóng.
Cà tím nấu đậu
Cà tím sau khi đã rửa sạch, bạn đem cắt dọc, thái thành từng miếng lớn (vì cà sẽ bị hao khi chín). Lấy một thau nước ngâm cà để tránh thâm đen và làm giảm bớt nhựa. Thái thịt ba rọi thành lát mỏng sau đó đem ướp chung với ít hạt nêm và muối.
Đậu phụ đem chiên vàng giòn đều các mặt. Cho thêm hành và dầu vào thịt vừa ướp để miếng thịt được thơm ngon, đậm vị hơn. Sau đó, bạn trút cà tím vào chảo rồi xào qua. Tiếp theo cho đậu vào xào cùng, nêm nếm gia vị và vặn nhỏ lửa. Trong quá trình nấu, không nên dùng đũa đảo qua lại nhằm tránh nát đậu. Chỉ nên cầm quai chảo nồi lắc nhẹ. Khi nhận thấy cà thấm đều gia vị, cho thêm mẻ để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Sau cùng, bạn dọn món ăn ra tô, rồi rắc thêm vài sợi lá tía tô lên bề mặt.
Cà tím xào cay
Tỏi và hành tím đem đập dập. Băm nhuyễn ớt. Sau đó trộn tất cả nguyên liệu này vào chung đổ thêm một bát nước me cùng chút muối và đường.
Cà tím thái thành các miếng vừa ăn và đổ hỗn hợp nước ướp vào đun sôi nhẹ. Tiếp theo cho cà tím vào xào đảo nhanh tay cho đến khi thấy cà chín thì tắt bếp. Khi dọn món ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm bằng ít ngò xanh giúp tạo màu.
Cà tím nướng mỡ hành
Cà tím để nguyên quả, nguyên cuống, rửa sạch, cho vào chảo chống dính với 1 bát con nước. Đậy nắp và nấu với lửa nhỏ cho đến khi chín tới. Sau đó mở nắp, lật cà, mở lửa lớn cho cà cháy xém lớp vỏ bên ngoài. Cứ tiếp túc lật qua lại để cho miếng cà cháy xém như Để cà nguội một chút rồi lột lớp vỏ bên ngoài, cho ra đĩa, dùng dao rạch từ trên xuống cà để tách ra thành từng dây dài.
Pha một bát nước mắm gồm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước lọc, ½ thìa bột ngọt, ½ củ tỏi và 1 quả ớt băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp và rưới đều lên phần cà tím. Để vài phút cho ngấm. Hành lá thái thái nhỏ. Mỡ phần thái hạt lựu. ChoCho vào chảo rán vàng và ra hết mỡ, khi mỡ còn đang nóng. Trút ngay phần mỡ và tóp vào bát hành lá, đảo đều cho hành được chín.