Hiện tại trái cám được bán tại các chợ ở vùng sông nước miền Tây với giá 70.000 đồng/kg. Thậm chí trên các trang thương mại điện tử cũng rao bán loại quả dại này.
Quả cám là quả mọc trên cây cám (dây cây cám) – có tên khoa học là Sarcolobus globosus wall, thuộc họ thiên lý (Asclepiadaceae). Chúng là cây thân leo với phần dây màu nâu, không lông. Lá mỏng, dai, phiến lá hình bầu dục, thuôn dài, trong ở gốc, nhọn mũi, có lông ở bề mặt trên, ửng vàng ở dưới, lá rộng 2 – 5cm, dài từ 5 – 10 cm. Hoa trái cám vàng, đốm tía, hình bánh xe hoặc hình chuông, mọc ở nách lá.
Trái cám bên ngoài có lớp vỏ sần sùi, nhiều mủ, sau đó là một lớp “xốp xốp” y hệt cùi bưởi. Bóc xong phần cùi sẽ hiện ra phần vẩy y hệt vẩy cá, nhân trong của trái cám có hình thù như con cá.
Phần cùi của trái cám y hệt vẩy cá, nhân trong có hình thù như con cá.
Loại quả này tìm thấy nhiều ở Malaysia, Ấn Độ, Indonesia… Tại Việt Nam chúng mọc dịa ở những nơi gần sông nước tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Chị Võ Yến Nhi (29 tuổi, Bến Tre) cho biết: “Cây cám cho 2 loại: cây dây và cám núi. Trong đó cám dây được nhiều người biết đến và có thể ăn được, còn cám núi thuộc dạng thân lấy gỗ.
Quả cám dây vô cùng đặc biệt, phần nhân bên trong có hình con cá, có lớp bảo vệ giống vảy cả. Vì thế ở một số nơi người ta gọi là trái cá”.
Xưa ở quê chị Nhi có rất nhiều cây cám dây cho quả song ít người hái ăn vì nghĩ đó là quả dại. Sau này nó bỗng trở thành loại quả được khách du lịch tìm kiếm nên trở thành đặc sản nổi tiếng. Từ đó người dân bắt đầu đi hái và đem ra chợ bán phục vụ khách du lịch.
Trái cám bên ngoài có lớp vỏ sần sùi, nhiều mủ, sau đó là một lớp “xốp xốp” y hệt cùi bưởi.
“Muốn ăn trái cám, bạn loại bỏ phần vỏ xốp bên ngoài, sau đó bóc các lớp như vảy cá bọc quanh cùi bên trong. Nhân bên trong trái cám có màu trắng hoặc hơi ngả vàng, khi ăn có vị ngọt giống sắn, cũng có người cho rằng vị của trái cám giống bọng dừa”, chị Nhi cho hay.
Cũng theo chị Nhi, một số người dân Bến Tre ngoài ăn trực tiếp trái cám còn sử dụng nó làm mứt. Theo đó người ta chọn quả lúc còn xanh, bổ đôi ra, loại bỏ hạt, rửa sạch, phơi trong bóng râm 8 ngày rồi đun sôi với si rô.
Hiện tại trái cám được bán tại các chợ ở vùng sông nước miền Tây với giá 70.000 đồng/kg. Thậm chí trên các trang thương mại điện tử cũng rao bán loại quả dại này.
Ngoài ăn trực tiếp trái cám còn sử dụng nó làm mứt.
Chị Ngọc Anh (25 tuổi, TP.HCM) cho biết: “Mình sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn nên ít biết các loại trái cây ở vùng quê. Một lần mình theo nhỏ bạn về quê nó dưới Sóc Trăng thấy người ta bán loại quả lạ, chưa thấy bao giờ. Mình liền hỏi thì biết đó là trái cám, ăn được phần nhân bên trong. Mình ăn thử thì thấy nó mát, ngọt ngọt giống bọng dừa”.
Sau lần thưởng thức ấy, Ngọc Anh đã vấn vướng thứ quả miền Tây. Thi thoảng chị lại nhờ bạn về quê mua giúp vài cân lên ăn dần. Chị rất thích chấm muối và từng thử làm mứt nhưng ngon nhất vẫn là ăn trực tiếp.