Loại quả xưa chẳng ai biết đến, giờ thành đặc sản nổi tiếng vừa chín đã cháy hàng, 250.000 đồng/kg

K.T - Ngày 18/07/2022 19:00 PM (GMT+7)

"Hiện chúng có giá bán từ 200.000 – 250.000 đồng/kg song vẫn cháy hàng. Vườn của chúng tôi có hàng chục gốc nho thân gỗ và quả sắp kín cây, chín tới đâu là dân buôn tới hái đến đó", chị Diễm Ly nói.

Nho thân gỗ là loài cây này có thân gỗ giống cây ổi, sai trái và quả mọc quanh thân như cây sung Việt Nam. Trái của cây tương tự quả nho nhưng lớp vỏ ngoài dày, sáng bóng, khi chín có màu đen hoặc tím sẫm, thịt quả màu trắng và có 4 hạt.

Tại Việt Nam, nho thân gỗ được trồng tại Đà Lạt (Lâm Đồng) cách đây gần chục năm. Nó được coi là một trong những loại quả quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất hiện nay.

Tại Việt Nam, nho thân gỗ được trồng tại Đà Lạt (Lâm Đồng) cách đây gần chục năm.

Tại Việt Nam, nho thân gỗ được trồng tại Đà Lạt (Lâm Đồng) cách đây gần chục năm.

Chị Diễm Ly (37 tuổi, Lâm Đông) - chủ nhà vườn trồng nho thân gỗ cho biết, loại cây này gồm nhiều loại:

- Nho thân gỗ thường

Đây là giống cây chỉ ra quả 2 mùa trong năm, nó ít sai quả ( ngoại trừ những cây đã hơn 10 năm tuổi trở lên và được chăm sóc tốt). Chúng có thân cây khá lớn, cần không gian rộng để phát triển, nếu trồng trong chậu thì chọn chậu to để cây sinh trưởng và phát triển.

Quả nho thân gỗ thường khi chín chỉ có một màu đen mun. Bởi ra trái ít so với nho thân gỗ tứ quý nên giá lại cao hơn nho thân gỗ tứ quý, giá khoảng từ 7 đến 15 triệu/ cây. Cây càng lớn thì giá trị càng cao.

- Nho thân gỗ tứ quý

“Tứ quý” nghĩa là 4 mùa, tên của giống cây nho thân gỗ này nói lên điểm nổi bật của nó là ra trái quanh năm. Cây nho thân gỗ tứ quý có những đặc điểm khiến nhiều người muốn sở hữu.

Đầu tiên nó có thể trồng trong chậu, độ phủ tán của nho tứ quý thường có phổ rộng hơn nho thân gỗ thông thường, lá cây hình thoi và to hơn nho thân gỗ thông thường, trông rất đẹp, sum suê nên được dân nhà vườn ưa thích.

Nho thân gỗ tứ quý khi ăn thấy có vị ngọt thanh, thơm dịu nhẹ, hạt tròn, vỏ mỏng khác với hạt dẹt của nho thân gỗ thông thường. Giá của giống nho thân gỗ tứ quý dao động khoảng 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/cây.

Loại quả xưa chẳng ai biết đến, giờ thành đặc sản nổi tiếng vừa chín đã cháy hàng, 250.000 đồng/kg - 2

- Nho thân gỗ đỏ 12 vụ

Nho thân gỗ đỏ 12 vụ khác với “tứ quý” là cây cho ra trái liên tục khi đủ độ tuổi, thân cây thấp lùn, nhanh cho ra trái, dễ chăm sóc. Quả của giống nho thân gỗ này, ban đầu có màu xanh, sau chuyển dần sang màu hồng.

Khi chín chuyển dần sang màu tím đỏ. Mùi vị thì ngọt kèm chút vị chua, mát, thanh thanh. Giá hiện tại của giống nho thân gỗ 12 vụ có giá khoảng 250.000 đồng đến 15 triệu đồng/cây.

- Nho thân gỗ trái vàng

Khác với 3 giống nho thân gỗ ở trên, nho thân gỗ trái vàng có quả màu vàng đậm khi chín, kích thước như đu đủ hay xoài, có vị ngọt, thơm ngon.

Nguồn gốc giống này từ Brazil, đây là loại cây ăn quả giá trị, mùa sinh trưởng của cây vào tháng 1 và tháng 2. Hiện giống này đang được bán với giá khoảng 1.500.000 đồng đến 6.500.000 đồng/cây.

"Nho thân gỗ từ khi ươm trồng đến khi có quả kín cây phải trải qua thời gian khoảng 10 năm. Quả của chúng không mọng nước, vị hơi chua ngọt, ăn cả vỏ sẽ rất chát. Và để thưởng thức nho thân gỗ phải để sau khi hái 2 ngày. Khi ấy quả nho lên chút men, có mùi rượu vang và vị ngọt rất thơm ngon. Hiện chúng có giá bán từ 200.000 – 250.000 đồng/kg song vẫn cháy hàng. Vườn của chúng tôi có hàng chục gốc nho thân gỗ và quả sắp kín cây, chín tới đâu là dân buôn tới hái đến đó", chị Diễm Ly nói.

Quả không mọng nước, vị hơi chua ngọt, ăn cả vỏ sẽ rất chát.

Quả không mọng nước, vị hơi chua ngọt, ăn cả vỏ sẽ rất chát.

Loại quả này chứa loạt khoáng chất cần thiết có lợi cho sức khỏe con người như kali, canxi, magie, sắt, phốt pho, đồng, mangan. Trong nhiều nghiên cứu về nho thân gỗ, các nhà dinh dưỡng phát hiện trong quả này chứa hoạt chất chống oxy hóa mạnh là anthocyanin, một chất có tác dụng trong việc ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, các vitamin C. vitamin E,...đều là những nhóm chất chống oxy hóa mạnh, từ đó mà quả nho này có khả năng giúp ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển của ung thư.

Loại quả có vẻ bề ngoài hấp dẫn, giờ thành đặc sản đắt đỏ thu hút chị em nội trợ, 200.000 đồng/kg
“Chúng được trồng nhiều nhưng đến nay vẫn có giá đắt đỏ, chừng 200.000/kg, tuỳ thời điểm. Do đó chúng không được sử dụng phổ biến như cà chua thường", chị Quỳnh Trân nói.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương