Giờ đây, loại rau mọc hoang ngày nào đã trở thành đặc sản được bày bán khá nhiều trên chợ mạng.
Cây rau móp hay còn gọi là rau móp gai, rau mớp gai là một loài cây mọc hoang ở các vùng ẩm ướt, bờ ao, ven suối hay trong môi trường bán ngập nước. Chẳng cần bỏ công tưới tắm hay chăm sóc, cây rau móp vẫn phát triển rất tốt. Lá và đọt non của cây rau móp thường được người dân thu hái để chế biến các món ăn.
Đọt non của cây rau móp có thể được dùng để chế biến thành nhiều món như bóp gỏi, luộc, xào, nấu canh chua, nhúng lẩu… thậm chí ăn sống cũng rất ngon. Tuy nhiên món ngon nhất làm từ rau móp phải để đến rau móp muối chua.
Rau móp muối chua khiến nhiều người thích mê cái vị chua chua, giòn giòn rất đưa cơm mà lại dễ chế biến nữa. Khi xưa, vào mỗi bữa cơm, chỉ cần đĩa dưa rau móp chấm cùng nước cá kho là có thể vét sạch nồi cơm. Sang hơn một chút, người ta đem rau móp xào với thịt ba rọi, hay trộn gỏi cùng tép rong, hoặc nấu canh chua với cá lóc đồng… món nào món nấy đều ngon hết ý.
Để làm món rau móp muối chua, đọt của cây rau móp được tước bỏ phần vỏ có gai, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo nước, hòa nước đun sôi để nguội với một chút muối hột, cho vào bình đựng (tùy số lượng rau nhiều hay ít để dùng bình đựng to hay nhỏ). Cho rau vào bình đã chứa nước muối, nén cho rau ngập nước rồi đậy kín nắp bình, để 2-3 ngày sau thì rau chua, có thể dùng được.
Rau móp muối chua trộn cùng tỏi, ớt giã nhuyễn thêm chút bột ngọt… sẽ là món ăn rất hao cơm. Ngoài ra, rau móp có thể xào tỏi, xào thịt bò… càng giúp cho bữa ăn của gia đình thêm ngon lành.
Hiện rau móp muối chua được đóng hộp và bán với giá 50.000 - 80.000 đồng/hộp. Bạn có thể đặt hàng trên các shop online.
Rau móp muối có vị chua, giòn, thanh mát mà lại rất sạch. Món rau móp không chỉ là thực phẩm quen thuộc của bà con vùng miền Đông Nam Bộ mà còn là một đặc sản vô cùng dân dã của rừng núi. Nếu có dịp du lịch ở nơi đây, đừng quên nếm thử và mua một ít về làm quà cho gia đình và người thân nhé!