Loại rau mọc hoang đầy vườn, đem nấu món canh "nhà nghèo" ngon xuất sắc ăn một lần là nghiện

H.M Ngày 05/12/2021 15:06 PM (GMT+7)

Nếu từng được nếm thử món canh rau này bạn thực sự là một người may mắn.

Cây vông vang hay còn gọi là cây atiso đỏ, cây vung vang, cây bông vang,... là loại cây không nhiều người biết tới dù có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Ở Việt Nam, cây vông vang mọc hoang khắp nơi ở sông suối, gần hồ đập và trên những đồng cỏ, nương rẫy… nhiều nhất ở các tỉnh Tây Bắc nước ta, ở đồng bằng ít gặp hơn.

Loại rau mọc hoang đầy vườn, đem nấu món canh amp;#34;nhà nghèoamp;#34; ngon xuất sắc ăn một lần là nghiện - 1

Trên mặt lá vông vang có nhiều hàng lông tơ màu trắng bạc, nham nhám như những chiếc... lưỡi nhạy cảm. Không nhiều người biết vông vang có thể đem nấu canh cá thành món ngon xuất sắc, chỉ cần ăn một lần là nghiện.

Để nấu canh, người ta thường chọn những chiếc lá dày dày (không quá già cũng chẳng non), phải vò sơ để lớp lông kia mềm nhão và rụng bớt; đến khi ăn sẽ không bị nhám lưỡi. Vị lá thoảng nhẹ mùi chua của giấm gạo.

Loại rau mọc hoang đầy vườn, đem nấu món canh amp;#34;nhà nghèoamp;#34; ngon xuất sắc ăn một lần là nghiện - 3

Nấu với rau vông vang, bạn có thể chọn nhiều loại cá khác nhau nhưng ngon nhất là cá bớp hay cá mú. Canh cá nấu với rau vông vang có vị chua chua thanh thanh cực kỳ đưa cơm. Vị tanh của cá hoàn toàn được khử đi, thay vào đó là mùi thơm hơi beo béo hòa quyện với phần rau vông vang có vị chua nhưng không hề gắt. Mùa hè oi ả mà có bát canh vông vang nấu cá thì thơm mát chẳng gì bằng. Ngoài cá, vông vang cũng có thể nấu với mực cũng rất ngon.

Vốn dĩ, rau vông vang chẳng cần phải cố trồng mà cũng mọc. Khi xưa người dân nghèo không có tiền, chỉ ra ngoài vườn hái nắm lá vông vang về nấu canh với ít ruốc khô là “chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”.

Loại rau mọc hoang đầy vườn, đem nấu món canh amp;#34;nhà nghèoamp;#34; ngon xuất sắc ăn một lần là nghiện - 4

Món ăn dành cho người nghèo ấy lại mang hương vị xuất sắc đến mức ngày càng nhiều người biết đến và tìm mua loại rau mọc hoang dại này.

Không chỉ là một món ăn ngon, về mặt dược liệu, cả lá rễ lẫn hạt cây vông vang đều có công dụng. Lá vông vang thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi khô, có vị nhạt, nhiều nhớt, tính mát. Nó có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, hoạt thai, dùng trị táo bón, thủy thủng, thúc đẻ, tan ung độc.” Tiếc thay, hoa vông vang “chỉ để ngắm”.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-rau-moc-hoang-day-vuon-dem-nau-mon-canh-nha-n...

Loại quả xưa có đầy, giờ thành đặc sản được săn lùng, giá 200.000/kg nhưng không có để bán
"Khi trở nên hot, dân buôn hoa quả đắt tiền tìm đủ mọi cách để có được vài chuyến dủ dẻ rồi bán ra thị trường với giá từ 150.000-200.000 đồng/kg. Dù...

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương