Loại cây mọc dại chẳng ai ngó, hóa ra là đặc sản miền Tây giá lên đến 190.000 đồng/kg

H.M Ngày 03/12/2021 13:57 PM (GMT+7)

Loại lá này không chỉ có thể ăn tươi mà còn được phơi khô để sử dụng.

Đối với người dân miền Tây, bất kỳ loại cây lá nào cũng có thể tận dụng để nấu thành món ăn ngon. Lá cách cũng là một loại cây như vậy. Lá cách mọc dại đầy ở ven rừng, trong vườn nhà mà không cần phân bón hay chăm sóc kỹ lưỡng vẫn tươi tốt, xanh ươm. Mỗi khi ăn chỉ cần ra cây lựa lá non mà hái, rửa sạch là có ngay món đi kèm thay rau ngon lành.

Lá cách hay còn gọi là lá vọng cách, có thể cao tới 7m, thường phân thành nhiều nhánh, mọc thẳng và thân cây có thể có gai. Lá cách là 1 loại rau thơm, thường được ăn sống hay sử dụng làm tăng mùi hương cho món ăn.

Loại cây mọc dại chẳng ai ngó, hóa ra là đặc sản miền Tây giá lên đến 190.000 đồng/kg - 1

Không thể xem thường loại cây giản dị và dễ gần này bởi nó có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu cho ra những món vô cùng độc đáo. Đó có thể là những món đơn giản như cá tôm bắt từ sông về mang rửa sạch đem lên bếp kho với lửa liu riu rồi ăn kèm lá cách non có màu xanh nhạt bùi bùi, đậm vị.

Cầu kỳ hơn một chút là món lá cách cuốn với mắm chốt hay sặc, rắc ít dừa nạo để tạo vị lạ nhưng đậm đà khó tả. Ngoài ra, có thể thay mắm bằng một cái bánh xèo nóng hổi vừa mới chiên xong, dùng lá cách bản to cuộn lại, vị béo của bánh xèo kết hợp cùng cái đăng đắng đặc trưng trong lá rất dễ làm người ta ghiền và nhắc hoài mỗi khi ăn một loại rau nào khác thay thế.

Loại cây mọc dại chẳng ai ngó, hóa ra là đặc sản miền Tây giá lên đến 190.000 đồng/kg - 2

Ngoài ra, người miền Tây còn dùng lá cách để nấu canh cùng ếch hoặc gà cho bất cứ mùa nào trong năm. Xào sơ gà hay ếch đã sơ chế để chúng thấm đều và thơm lừng lên, cho nước vào đun sôi, cắt lá cách trộn chung, đảo đều, nêm nếm vừa miệng là có ngay tô canh ngon mát, thanh thanh, kích thích vị giác.

Loại cây mọc dại chẳng ai ngó, hóa ra là đặc sản miền Tây giá lên đến 190.000 đồng/kg - 3

Đối với lá cách tươi bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ địa phương, các tiệm bán các mặt hàng nông sản hoặc các trang thương mại điện tử với mức giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Với lá cách phơi khô, bạn nên chọn tìm mua ở những trang thương mại điện tử, cửa hàng thuốc đông dược hay phòng khám đông y đảm bảo uy tín và chất lượng. Hiện nay, lá cách phơi khô có giá khoảng 150.000 - 190.000 đồng/kg.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-cay-moc-dai-chang-ai-ngo-hoa-ra-la-dac-san-mi...

Loại cây xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng, muốn ăn không phải dễ
Xưa người dân Việt thường ít chú ý đến cây chòi mòi thường vì nó không mang lại hiệu quả kinh tế nhưng ai lớn lên ở vùng quê đều biết đến chúng.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương